Ám ảnh ngoại hình, cô gái trẻ hỏng thận vĩnh viễn vì uống thuốc giảm cân

  • 15/04/2019 15:45

Lời cảnh tỉnh cho những ai muốn giảm cân nhanh nhưng lại lười vận động đây: Cô gái tại Bình Dương vừa bị hỏng chức năng thận vĩnh viễn vì uống phải thuốc giảm cân trôi nổi trên thị trường.

Uống thuốc giảm cân - Tiền mất tật mang

Cô gái trẻ này làm nghề lao công trong một tòa văn phòng. Mặc cảm bởi ngoại hình cao 1,5 m, nặng 60 kg luôn bị người khác chê bai, dè bỉu cô dành dụm tiền mua viên giảm cân từ một người quen.

"Tôi mua 250 viên với giá 500.000 đồng và uống liên tục trong một tháng" - cô gái kể lại. Điều đáng nói là loại viên này không có nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.  

Thời gian đầu uống, cô gái đi tiểu nhiều hơn và giảm khoảng 6 kg, sau đó thường xuyên mệt mỏi, không ngủ được, phải nghỉ việc. Dần dần bệnh nhân bị phù hai mắt, lan ra cả mặt rồi đến tay chân.

Vào ngày 29/3, cô gái được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân (Thành phố Hồ Chí Minh) với chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy, rối loạn điện giải, đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân không thể hồi phục chức năng thận sau khi dùng thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc. Ảnh: Trần Nhung.
Bệnh nhân không thể hồi phục chức năng thận sau khi dùng thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc. Ảnh: Trần Nhung.

Các bác sĩ khoa Lọc máu Nội thận, Bệnh viện Bình Dân đã tích cực cấp cứu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tuy nhiên chức năng thận của cô không thể hồi phục vì đã bị tổn thương quá nặng. Hiện bệnh nhân phải lọc máu định kỳ một tuần ba lần, dẫn đến kiệt quệ kinh tế. 

Bác sĩ Lê Thị Đan Thùy, Trưởng khoa Lọc máu Nội thận, Bệnh viện Bình Dân, cho biết: "Từ trước Tết đến nay có nhiều bệnh nhân liên tiếp nhập viện cấp cứu với bệnh cảnh suy thận do dùng viên giảm cân. Một số bệnh nhân may mắn điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục. Có 3 trường hợp bị tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, chạy thận lọc máu."

Không chỉ sử dụng viên uống giảm cân, nhiều chị em phụ nữ hiện truyền tai nhau uống trà giảm cân, bột giảm cân có thể lấy lại thân hình mong muốn trong thời gian ngắn mà không để ý tới nguồn gốc sản phẩm .

Khỉ sử dụng những sản phẩm trôi nổi này, tình trạng suy thận sẽ diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng. Người dùng thường đi tiểu nhiều hơn, mất khoảng 10% trọng lượng trong khoảng 1-2 tuần, sau đó rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân...

Hãy là người tiêu dùng có hiểu biết

Ngay khi câu chuyện giảm cân bằng viên uống của cô gái trẻ Bình Dương được chia sẻ đã thu hút được rất nhều sự quan tâm của cộng đồng mạng, đa số mọi người đều thấy đáng tiếc cho sức khỏe của cô gái trẻ này và trường hợp này không phải là duy nhất:

"Một người quen của tôi cũng mất cách đây mấy năm do uống thuốc giảm cân một bà bán cho, sau đó bị suy hết nội tạng qua rất nhiều bệnh viện chữa mà không cứu được"

"Khổ thân em, tiền mất mà mang cái tật to cả đời"

"Bỏ tiền ra mua bệnh tật mà lại còn là bệnh rất nặng, mất đi cả tương lai lẫn tuổi thọ nữa, ko khác gì bỏ tiền ra mua án tử cho chính mình. Haizzz, xót xa thay."

"Mình cao bằng bạn này, nặng ký hơn cả bạn ấy sau khi mình sinh, mặc dù đã ăn rất ít nhưng tạng người béo cộng với công việc quá bận rộn không thể đi tập được thường xuyên nhưng mình chưa dùng thuốc giảm cân vì nhiều trường hợp uống đã bị suy gan, suy thận như cô gái trong bài viết này.

Thà béo mà sống khỏe mạnh có ích cho XH, còn hơn gầy được mấy chốc mà chết sớm và gây thiệt hại cho gia đình" - Một bình luận nhận được nhiều lượt yêu thích từ cộng đồng mạng.

Hình ảnh có liên quan
Tránh xa những loại thuốc/trà giảm cân và làm bạn với những bài tập thể duc ngay đi nếu bạn không muốn nhập viện.

Bên cạnh đó, không ít người mạnh dạn lên án cách giảm cân "phản khoa học" này: 

"Cách tốt nhất để giảm cân là tập thể thao và ăn uống hợp lý như vậy sẽ vừa đẹp mà vừa khoẻ! Những ai lười vận động thì ắt sẽ mang bệnh vào thân thôi!"

"Muốn giảm cân thì chỉ có cách hạn chế và để ý chế độ ăn uống cùng với tập luyện, vận động chứ nếu uống thuốc hay thoa kem tan mỡ mà giảm đc thì các minh tinh chẳng cần bỏ ra mấy tiếng một ngày để tập gym cả."

Đúng vậy, đừng tội gì mà bỏ ra vài trăm nghìn đồng rồi rước họa vào thân nhé! Cách giảm cân hiệu quả nhất là vận động thật nhiều kết hợp với chế độ ăn uống khoa học chứ không phải mỗi ngày uống vài viên thuốc, vài ly trà giảm cân là có ngay thân hình mong ước đâu.

Ý kiến của bạn về câu chuyện giảm cân này như thế nào? Chia sẻ với Oh!man bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Bình luận