Cô gái Việt Nam đặc biệt có đôi mắt hai màu: Căn bệnh hiếm gặp trên thế giới

  • 20/08/2019 15:45

Nhờ có đôi mắt hai màu mà vẻ đẹp vừa lạnh lùng vừa hoang dã của cô gái người Chăm ở xã Phú Quý, huyện Ninh Phước khiến nhiều người tò mò, thích thú.

Thạch Thị Sa Pa gây sự chú ý của nhiều người, cô trở thành nhân vật trong nhiều bộ ảnh tuyệt đẹp của nhiếp ảnh gia vì cô sở hữu đôi mắt 2 màu xanh và đen. Tuy nhiên, đôi mắt hai màu của Sa Pa là do chứng loạn sắc tố mống mắt hiếm gặp.

Đôi mắt tỏa ra một điều rất đặc biệt

Thạch Thị Sa Pa, cô gái người Chăm sinh sống ở làng gốm Bàu Trúc, xã Phú Quí, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Cô bé là con gái thứ 6 trong một gia đình có 7 người (3 trai, 4 gái). Được biết bố của Sa Pa có hai mắt màu xanh, còn mẹ em mắt đen bình thường. Riêng người anh trai của em có hai mắt màu xanh, hai cô em gái lại có 1 mắt xanh.

Người dân trong làng cho rằng đây là một kiểu di truyền lạ lùng về mắt trong hai thế hệ của một cặp vợ chồng. Sa Pa cho biết, thị lực của em và mọi người trong nhà hoàn toàn bình thường không có gì khác mặc dù người ngoài nhìn vào có cảm giác như con mắt màu xanh có thể có vấn đề.

>>> Có thể bạn muốn biết: Thiên thần có đôi mắt đẹp nhất thế giới trong Hồi Ức Của Một Geisha giờ ra sao?

Cô gái Việt Nam đặc biệt có đôi mắt hai màu: Căn bệnh hiếm gặp trên thế giới

 
Sa Pa có nước da đậm, đôi mắt hai màu khác biệt.
Sa Pa có nước da đậm, đôi mắt hai màu khác biệt.

Cùng làn da đen cháy nắng tiêu biểu của khu vực nắng vùng Ninh Thuận, đôi mắt của Sa Pa ẩn chứa sự hoang dã và u buồn, tỏa ra một điều rất đặc biệt, thu hút người đói diện. Dù rất hiếm khi cười, nhưng cô bé vẫn rất thân thiện với mọi người xung quanh.

Khi được hỏi về đôi mắt kỳ lạ của mình, Sa Pa chia sẻ: “Bạn bè trong lớp thường bảo tôi có đôi mắt mèo. Ban đầu em cũng hơi buồn, nhưng rồi cũng đã quen”.

Cô gái Việt Nam đặc biệt có đôi mắt hai màu: Căn bệnh hiếm gặp trên thế giới

 
Hiện Sa Pa đã trải qua kì thi Đại học và ước mơ trở thành bác sỹ giỏi trong tương lai. 
Hiện Sa Pa đã trải qua kì thi Đại học và ước mơ trở thành bác sỹ giỏi trong tương lai. 

Đây là một căn bệnh hiếm gặp trên thế giới

Mắt 2 màu là một hiện tượng hiếm trên thế giới. Tại Mỹ, một cô gái tên Sarah McDaniel cũng sở hữu đôi mắt 2 màu gây chú ý. Theo đó Sarah Mcdaniel có mắt trái màu nâu nhạt và mắt phải xanh thẫm. Trước đây, cô che giấu tình trạng của mình bằng việc đeo kính áp tròng, sau đó công khai sự thật này. Đôi mắt của cô đã trở thành cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia và các nhà hội họa.

 
Người mẫu Sarah McDaniel có một mắt màu xanh dương, một mắt màu nâu.
Người mẫu Sarah McDaniel có một mắt màu xanh dương, một mắt màu nâu.

Được biết, đây là kết quả của chứng “loạn sắc tố mống mắt” (tên khoa học là Heterochromia iridis hay Heterochromia iridum). Đôi mắt của họ thuộc loại “loạn sắc tố mống mắt” toàn phần vì hai màu mắt hoàn toàn khác biệt.

Chia sẻ về hiện tượng mắt 2 màu này, BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho rằng: “Bản thân tôi cũng đã từng gặp một bệnh nhân như vậy trong quãng đời gần 20 năm làm việc trong chuyên khoa Mắt. Chứng loạn sắc tố mống mắt - xuất hiện sự khác biệt về màu sắc thường là của mống mắt nhưng cũng có thể gặp trên tóc hay da.

Hội chứng loạn sắc tố mống mắt là một căn bệnh hiếm gặp ở người nhưng phổ biến ở động vật."

>>> Xem thêm: Kỳ lạ chàng trai trẻ mãi không già, 29 tuổi bị nhốt trong hình hài một đứa trẻ trung học

Dù thuộc nhóm hiện tượng hiếm gặp trên thế giới nhưng phải công nhận rằng, Sa Pa có đôi mắt rất đẹp và cuốn hút, nó cũng là một trong những đặc điểm “quý giá” khiến những ai gặp em là nhớ mãi không quên.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

“Loạn sắc tố mống mắt” là do có sự dư thừa hoặc thiếu hụt melanin (chất tạo nên sắc tố). Melanin có thể tập trung quá đáng trên mống mắt- chứng hyperchromic  hay giảm đậm độ trên đó - chứng hypochromic. Xét về phạm vi biểu hiện có những người có hai vùng sắc tố khác nhau trên một mống mắt hoặc mỗi con mắt có một màu mống mắt khác nhau.

Tình trạng gây biến đổi màu mắt dưới ba dạng: toàn bộ, từng phần và trung tâm, trong đó chứng Heterochromia trung tâm là loại hiếm gặp nhất. Ở giữa con ngươi có một hoặc hai màu, xung quanh xuất hiện các màu khác nhau. Khi đó mắt có rất nhiều màu sắc đặc biệt.

Chứng bệnh này chủ yếu do di truyền và không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chủ nhân đôi mắt ấy.

Bình luận