Cô gái với khối u trong não suốt 10 năm mà không hay biết: Chỉ 2/100000 người Anh mắc phải

Phương Huyền 04/08/2020 22:13

Sẽ như thế nào nếu 1 người bị u não trong suốt 10 năm? Nghe thật xót xa phải không mọi người? Đó là câu chuyện của 1 cô gái tên là Emily Bailey đã phải sống cùng với nó trong chừng ấy năm.

Lúc đầu cô nghĩ mình bị chứng lo âu nhưng hoá ra, thực tế cô lại có một khối u lớn phát triển ở bên trái não, ép vào các dây thần kinh khiến cô có những cảm giác đó. Cô ấy nói:

"Loại khối u tôi có là một khối u phát triển chậm và các bác sĩ nói với tôi rằng tôi có thể đã có nó trong khoảng 10 đến 12 năm. Tôi đã vô cùng bất ngờ. Chuyên gia tư vấn nói rằng, trong suốt thời gian đó, tôi đã không lo lắng - khối u đã gây ra các triệu chứng đó."

Sau khi trải qua giai đoạn chóng mặt kéo dài, vào tháng 11 năm ngoái, Emily nghĩ rằng mình đã bị cảm lạnh.

Cô đã đi đến bác sĩ của mình và làm xét nghiệm máu, cũng như đo điện tâm đồ để xem nhịp tim, nhưng không có vấn đề gì được tìm thấy.

Sau khi trải qua các bài kiểm tra, bác sĩ đã xác định rằng không có gì nghiêm trọng trong cơ thể của Emily và họ bắt đầu nghi ngờ cô có một tình trạng phổ biến gọi là chứng chóng mặt vị trí lành tính (BPPV).

https://iheartintelligence.com/wp-content/uploads/2020/08/PRI_160087423.jpg

Cô đã thử thực hiện các bài tập xác định lại theo NHS, cũng như một số biện pháp khắc phục tại nhà, nhưng dường như không có gì hiệu quả.

Mọi thứ khiến cô ấy trở nên tồi tệ hơn và thính giác của cô ấy bắt đầu suy giảm bên tai trái. Từ đó, cô quyết định nhìn sâu hơn vào vấn đề.

'Tôi cũng có một vài triệu chứng kỳ lạ khác, như ù tai -  khi tôi nằm xuống, giống như có tiếng chuông vang bên tai,' Emily nói.Tôi cũng bắt đầu mất vị giác và lưỡi trái của tôi gần như cảm thấy bị tê dại.'

Cuối cùng, sau 1 lần chụp não cho thấy cô thực sự có một khối u trong não và được chẩn đoán mắc u thần kinh âm thanh - một loại khối u ảnh hưởng đến khoảng 2 trên 100.000 người ở Anh mỗi năm, theo Hiệp hội Neuroma âm thanh Anh (BANA).

Các triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng nhưng có thể bao gồm mất thính giác ở một bên, chóng mặt, ù tai, nhức đầu thường xuyên, khó nuốt, mờ mắt hoặc nhìn đôi, tê ở vùng mặt và các vấn đề về phối hợp chân tay.

'Vào thời điểm đó, tôi đã bị chóng mặt trong bốn tháng, vì vậy tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng cũng có câu trả lời', Emily nói.

'Thật sốc khi được nói rằng có các triệu chứng của một khối u não mà tôi thậm chí không biết tới sự tồn tại của nó diễn ra trong suốt 10 năm"

https://iheartintelligence.com/wp-content/uploads/2020/08/PRI_160087252.jpg

 ảnh: PA Real Life

Vì vị trí khó khăn của khối u, việc vào phòng mổ là lựa chọn duy nhất dành cho Emily. Lúc này, cô cảm thấy thật kinh khủng.

Tháng 3 năm ngoái, Emily đã đến Bệnh viện Addenbrookes của Cambridge để loại bỏ khối u nhưng không được phép có bất kỳ người thân nào ở bên do tình trạng Covid-19. Một mình Emily đã phải đối mặt với khoảng thời gian vô cùng khó khăn.

Emily tiếp tục nói:

'Các bác sĩ nói rằng sẽ mất khoảng tám giờ, nhưng thực tế việc loại bỏ lại mất tới 12 giờ, vì nó phức tạp hơn họ tưởng.'

https://iheartintelligence.com/wp-content/uploads/2020/08/Capture.png

ảnh: PA Real Life

Một vài tháng sau, Emily cuối cùng cũng không còn lo lắng và dần lấy lại trạng thái cảm xúc của mình.

"Tôi đã bắt đầu lại cuộc sống bình thường. Tôi thậm chí sẽ làm Brighton Marathon vào năm tới để quyên tiền cho BANA.

'Lúc đầu, khi tôi ở nhà cách ly và hồi phục từ từ, thính giác của tôi vẫn không có tiến triển. Thế nhưng, bây giờ, tôi đã có thể ra ngoài nhiều hơn một chút, tôi hy vọng sẽ có được một máy trợ thính để cảm nhận cuộc sống này".

Thật khó có thể tưởng tượng khi 1 người có 1 khối u trong não tận 10 năm mà không hề hay biết. Cũng may là Emily kịp thời chữa trị để sớm trở lại cuộc sống như bình thường.


Bình luận
Jess 19/08/2020 20:43

Thật khó có thể tưởng tượng khi 1 người có 1 khối u trong não tận 10 năm mà không hề hay biết.

Cộng đồng