Cô gái vừa bị đánh cắp điểm đại học, vừa bị đánh tráo cuộc đời: Thật buồn cho một số phận!

Nguyên 15/07/2020 12:56

Vào năm 1997, Qiu Xiaohui – con gái của thầy giáo trường cấp 3 mà Gou Jing theo học đã trắng trợn đánh cắp kết quả thi của em. Sau đó, nhờ vào kết quả tốt, Qiu đã nhận được một suất học tại một trường nghề năm ở Bắc Kinh. Còn Gou, khi nhận lấy điểm thi, do lầm tưởng mình thi trượt, phải ngậm ngùi học lại một năm, khiến gia đình cô đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Sự việc các gia đình có điều kiện ngầm sử dụng các mối quan hệ, để thao túng và tráo điểm thi của con mình với những đứa trẻ thông minh nhà nghèo, tương tự như trường hợp của Gou không phải là ít. 

Nhưng mãi đến tháng 6 vừa qua, sự việc này mới dần được hé lộ với công chúng. Một cuộc điều tra cho thấy, có tới 242 trường hợp ở tỉnh Sơn Đông đã bị đánh cắp điểm đại học vào những năm 1999 – 2006. Các tiết lộ này đã giúp Gou kiên quyết đứng lên tìm lại công lý cho bản thân, sau hơn 20 năm chịu đựng số phận mà đáng ra cô và gia đình không phải gánh chịu. 

Dù không có trong danh sách các nạn nhân được xác định đánh tráo điểm thi, Gou vẫn quyết định lên tiếng bằng cách lập một tài khoản mạng xã hội và chia sẻ về những nghi vấn mà cô hoài nghi thời gian qua. Nhanh chóng, bài đăng của Gou thu hút một lượng lớn người người quan tâm. Điều này giúp chính quyền Sơn Đông ra mặt điều tra. 

Gou cũng cho biết, lần lên tiếng này đem lại cho cô khá nhiều rắc rối, vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống yên bình trước đây của gia đình cô, cũng như công việc kinh doanh đang ổn định. Thế nhưng, điều này không khiến cô cảm thấy ân hận vì đã dũng cảm lên tiếng.

Gou Jing từ nhỏ đã là cô học trò chăm chỉ, đặt mục tiêu thoát nghèo bằng cách thi vào đại học với điểm số cao. Tuy nhiên, khi có kết quả thi, Qiu Yinlin – người thầy đã đánh cắp điểm thi của em đã thản nhiên chê bai học trò rằng bài thi của cô rất tệ, không đủ điểm thi vào bất cứ trường đại học nào. 

Tuy rất buồn, Gou vẫn nghe lời thầy giáo đồng ý nộp đơn thi lại một năm, chứ không nộp đơn tuyển sinh vào các trường đại học. 

Gou ngậm ngùi chia sẻ về câu chuyện của mình: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng bất cứ điều gì không công bằng, thậm chí vi phạm pháp luật có thể xảy ra trong một kỳ thi mẫu mực như vậy”

Gou Yinlin chụp cùng bạn bè ở Hồ Bắc năm 2000

Mang thân phận một cô gái sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, để con gái có thể học lại một năm, gia đình cô phải đi vay tiền từ những người thân, học phí dần đè nặng trên vai cha mẹ cô. Nhận thấy nếu bỏ cuộc, cô sẽ khiến gia đình thất vọng và vì cảm thấy có lỗi. Cô gái nhỏ đã quyết tâm thi thật tốt. Không uổng sự mong đợi, Gou đã thi đậu vào một trường nghề ở trung tâm Hồ Bắc.

Vì không có các mối quan hệ cũng như tấm bằng xuất sắc, cô phải làm nhân viên tiếp thị nhiều năm để có thể kiếm tiền. Thậm chí, không dám về quê hương vì luôn cảm thấy xấu hổ.

Bẵng đi đến năm 2002, bất ngờ Gou nhận được một lá thư từ người thầy cũ – Qiu Yinlin. Ông thú nhận bản thân đã đánh cắp điểm thi của cô để giúp con gái mình dễ dàng vào đại học hơn, đồng thời cầu xin sự thứ lỗi từ cô. Gou thời điểm đó khá hoang mang và quyết định không tố cáo người giáo viên cũ. 

10 năm sau, trong một lần họp lớp cấp 3, một sự thật được tiết lộ khiến cô ngỡ ngàng, khi biết rằng, Qiu Xiaohui không những lấy điểm của cô để vào trường nghề Bắc Kinh, mà cô này còn sống và làm việc với cái tiên Gou Jing. Cô cho biết, cô thật sự thấy kinh khủng khi biết điều này, đó không phải là một kế hoạch có thể bộc phát trong chốc lát, đó là kế hoạch đã được định đoạt từ trước đó. 

Thế nhưng, Gou vẫn chần chừ việc báo cảnh sát vì không có đủ bằng chứng. Mãi đến tháng 6 năm nay, Gou hiểu rằng đây chính là cơ hội để cô đi tìm lấy công lý và đòi lại danh tính thực sự của mình.

Vụ lừa đảo rung động này được biết có sự nhúng tay của không ít quan chức giáo dục và an ninh địa phương. Đến nay, sự việc đã phát giác hơn 15 người liên quan, trong đó hầu hết đã bị cách chức, điều động, cảnh cáo hoặc trừ lương. Thầy giáo Qiu Xiaohui cũng đã bị đuổi việc. 

Ngầm chấp nhận kết luận điều tra từ phía chính quyền, Gou mong muốn bản thân bỏ lại quá khứ u ám kia để nhìn về tương lai tươi đẹp hơn. Cô cũng cho biết, điều cô cần là sự thật chứ không phải bất cứ sự đền bù hay xin lỗi nào. 

Tại Trung Quốc, nỗ lực của Gou và các nạn nhân liên quan đang gây sức ép lớn đến chính phủ, buộc họ phải đưa ra thảo luận về việc sửa đổi pháp lý cho khung hình phạt đánh cắp điểm thi. 

Chắc hẳn, Gou và những nạn nhân hy vọng cuộc sống sẽ trở nên công bằng hơn với tất cả mọi người.


Bình luận
Saa 26/08/2020 20:18

Chắc hẳn, Gou và những nạn nhân hy vọng cuộc sống sẽ trở nên công bằng hơn với tất cả mọi người.

Cộng đồng