Có hơn 2 triệu đô được xem là giàu ở Mỹ, vậy ở Việt Nam bao nhiêu tiền được gọi là giàu?

  • 20/05/2019 17:00

Mặc dù nhìn vào mệnh giá của Mỹ, người ta thường nghĩ rằng họ có cuộc sống rất sung túc và thịnh vượng bên đó. Nhưng thật ra, số tiền mà trung bình họ kiếm được hàng tháng cũng chỉ đủ để sống qua ngày giống như người Việt vậy.

Một tháng họ kiếm được mấy trăm nghìn đô, cũng giống như chúng ta kiếm được khoảng 10 triệu, chỉ đủ cho tháng đó hoặc dư một ít cho tháng sau, chứ cũng chưa hẳn được gọi là giàu có. Theo như một cuộc khảo sát Modern Wealth của Charlet Schwab năm 2019 này, kết quả cho thấy trong mắt dân Mỹ để được gọi là giàu có thì ít nhất phải sở hữu từ khoảng 2,27 triệu USD trở lên.

Có hơn 2 triệu đô được xem là giàu ở Mỹ, vậy ở Việt Nam bao nhiêu tiền được gọi là giàu?

Tức phải có tài sản, phải có khoản dư, chứ không phải chỉ là đủ để tận hưởng cuộc sống sang chảnh trong một khoảng thời gian ngắn. Mức sống cao, đòi hỏi thu nhập phải cao gấp 4,5 lần thì chúng ta mới được xem là giàu có. Người Việt đa số khá giả, chứ chưa được gọi là giàu.

Vậy thì cần bao nhiêu mới được xem là giàu ở Việt Nam?

Nếu như với Mỹ là trên 2 triệu đô, vậy thì con số ước lượng ở Việt Nam là bao nhiêu sẽ phù hợp?

Việt Nam hiện đang là nước đứng thứ 4 trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người giàu trong giai đoạn 2018-2023, trong đó, những người giàu có hiện đang sở hữu cho mình số tài sản dao động từ 1 cho đến 30 triệu USD. Nhưng nếu muốn là một trong số 100 người giàu nhất, thì ít nhất số tiền họ phải có là hơn 500 tỷ đồng trong cổ phiếu.

 
Xếp hạng tốc độ tăng trưởng người giàu nhanh nhất trên thế giới, Việt Nam chỉ đứng sau Nigeria, Ai Cập, Bangladesh
Xếp hạng tốc độ tăng trưởng người giàu nhanh nhất trên thế giới, Việt Nam chỉ đứng sau Nigeria, Ai Cập, Bangladesh

Theo như Forbes, cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam hiện có 3 tỷ phú triệu đô, được xem là những người giàu nhất nhì trong nước. Trong vòng 1 năm qua, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng đến 7,4 tỷ USD, xếp thứ 201 trên thế giới; bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet lại có bước lùi mạnh khi tài sản chỉ còn 2,3 tỷ USD, xếp thứ 1038 trên thế giới; ông Trần Bá Dương - chủ tịch Thaco Trường Hải và gia đình có tổng tài sản là 1,7 tỷ USD, xếp thứ 1335 trên thế giới.

Với số tiền được so sánh giữa Việt Nam và Mỹ, để gọi là giàu, bạn phải có ít nhất từ 2 triệu USD trở lên (~46 tỷ VND), tính vào tổng số tài sản từ nhà cửa, lương bổng,... Còn nếu muốn gia nhập vào giới siêu giàu châu Á, thì số tiền đó phải lên đến tầm 700 tỷ VND.

Bởi nếu chỉ ở mức đủ ăn đủ mặc, lâu lâu lại đi mua sắm du lịch thì cũng mới chỉ được gọi là ở mức khá giả mà thôi. Vậy thì bạn nghĩ bạn đang ở mức độ nào rồi? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Bình luận