Có một khoảng cách vô cùng tận mà ai cũng mắc kẹt: 'Cần tiết kiệm' và 'xõa hết mình'

  • 05/03/2019 22:00

Dù là đang ở giai đoạn nào của cuộc sống, thì vấn đề tiền bạc vẫn luôn là nỗi trăn trở của nhiều người. Bởi nó không chỉ giúp chúng ta duy trì cuộc sống, tận hưởng cuộc sống mà nó còn mang đến rất nhiều thứ tuyệt vời khác. Thế nhưng đặc biệt đối với những người vẫn chưa có quá nhiều tiền trong tay, thì đâu là lối sống thích hợp?

Chúng ta thật sự là một sinh vật rất lạ. Chúng ta muốn có nhiều, nhưng lại lười làm để đạt được. Chúng ta thích đi đây đi đó, nhưng cũng lại không muốn khổ thân. Và đặc biệt, chúng ta thích tận hưởng, thích "yolo" nhưng cũng chẳng nghĩ rằng lối sống đó thực sự khá... tốn kém. 


Muốn sống tận hưởng cần rất nhiều tiền
Muốn sống tận hưởng cần rất nhiều tiền

Khi mọi thứ đều quy ra bằng tiền, bạn còn có muốn "yolo"?

YOLO (you only live once) - cụm từ này có lẽ đã quá quen thuộc với giới trẻ rồi nhỉ? Câu nói chất chứa lời kêu gọi đầy tích cực, hãy cứ sống như ý bạn muốn, hãy cứ tận hưởng mọi thứ khi còn khả năng và cơ hội, đừng màng đến bất cứ lời chỉ trích của ai cả. Nghe có vẻ thích quá đấy chứ.

Thế nhưng, nhiều người cho rằng đó cũng có nghĩa là cứ mua sắm thỏa thích để thỏa mãn bản thân, ăn uống đủ món ngon vật lạ trên đời để biết cái gọi là thiên đường ẩm thực, đi du lịch đây đó để thả mình vào vẻ đẹp của thiên nhiên. Nghe thì có vẻ là một cuộc sống mơ ước đấy, nhưng xét về thực tế, thì tất cả đều quy ra bằng tiền.


Mà muốn sống thoải mái, lại cần khoảng tiết kiệm nhiều hơn
Mà muốn sống thoải mái, lại cần khoảng tiết kiệm nhiều hơn

Nếu sống yolo với bạn chỉ đơn giản là làm công việc mình yêu thích, diện kiểu thời trang mình muốn, thì đó dễ dàng thực hiện rồi. Nhưng bạn biết đấy, nhu cầu sống của chúng ta đâu chỉ gói gọn trong đó thôi đúng không? Chúng ta muốn có cuộc sống vô lo vô nghĩ, mà bạn ơi, người ta chỉ dám vô lo vô nghĩ khi trong tay đã có rất nhiều tiền. Còn chuyện cơm áo gạo tiền bây giờ vẫn còn là một gánh nặng trong cuộc sống thì ai mà dám sống nhẹ nhàng thoải mái chứ.

Vậy tại sao không tiết kiệm tiền?

Có vẻ như, vấn đề lớn nhất của mỗi người hiện giờ đó là mắc kẹt giữa việc tiết kiệm tiền và việc sống tận hưởng. Đã có rất nhiều lời khuyên về cách tiết kiệm tiền hữu ích như là chia nhỏ số tiền cần xài vào mục đích khác nhau vào các lọ, bớt ăn sang xài sang, tạm ngưng những chầu cà phê đắt tiền cùng bạn bè, nhưng nói là thế, mấy ai có thể làm theo?

Mỗi tháng chẳng thể nào để dư ra một số tiền nho nhỏ, để rồi đến lúc cần lại phải đi vay mượn, thế là vô tình bị rơi vào vòng nợ vay lẩn quẩn hết tháng này đến tháng nọ. Chúng ta thường có thói quen làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu, chứ không nghĩ đến việc tiết kiệm. Đó là cái thói quen khá xấu của hầu hết mọi người.

Có một khoảng cách vô cùng tận mà ai cũng mắc kẹt: 'Cần tiết kiệm' và 'xõa hết mình'

Nhiều người cho rằng thôi thì cứ chăm làm vào, làm càng nhiều tiền càng nhiều, rồi cuộc sống như mơ đó cũng sẽ có ngày thành hiện thực. Nhưng với kiểu xài tiền song song với việc kiếm tiền thì đến bao giờ chuyện đó mới xảy ra đúng không? Vậy thì thay vì tốn công tốn sức làm cực nhọc để tương lai ngày đó xảy ra, sao không tìm cách để rút ngắn nó lại?

Tạm kết

Có lẽ như chỉ khi chúng ta thật sự học và áp dụng được cách tiết kiệm, thì vách ngăn giữa sống vô tư và tiền bạc mới có thể được xóa bỏ hoàn toàn. Đừng vì một chút cuộc vui với bạn bè, lại "dám" vung hẳn số tiền mà cày cuốc cả tháng mới nhận được.

Xem thêm nhiều bài viết Hiểu thấu tâm tư tại Oh!man.

Bình luận