Có một nỗi buồn mang tên xé phong bì nhưng rách luôn tiền bên trong

  • 23/12/2019 09:45

Xé phong bì luôn khiến nhiều người cảm thấy bất an, bởi lẽ nếu không cẩn thận sẽ rách luôn những thứ bên trong.

Câu chuyện xé phong bì nhưng rách luôn tiền bên trong không phải khi nào cũng có, nhưng một khi đã xảy ra thì luôn khiến cho người trong cuộc "lòng đau như cắt, nước mắt đầm đìa".

 
Nỗi đau này ai thấu.
Nỗi đau này ai thấu.

Xé phong bì nhưng xé luôn tiền bên trong

Ở nước ta, khi đi cỗ thường có phong tục bỏ tiền vào phong bì thường gọi là tiền mừng cho gia chủ. Số tiền này có thể được gia chủ dùng để chi trả cỗ bàn hoặc làm gì tùy ý.

Tuy nhiên, đã không ít lần trên mạng xuất hiện những câu chuyện dở khóc dở cười mang tên xé phong bì xé luôn cả tiền.

Thường thì nếu là những đồng tiền polime của Việt Nam thì sẽ rất khó bị rách trừ khi người bóc sử dụng kéo. Nhưng vấn đề là tiền mừng trong phong bì lại là tiền đô, những tờ tiền có giá trị cao nhưng lại cực mong manh vì được làm bằng... giấy.

>>> Xem thêm: Công dụng mới của ảnh 3x4: Dán lên phong bì mừng cưới để tránh trùng tên, nhầm người!​

 
Rách phát cả 3 tờ.
Rách phát cả 3 tờ.

Chỉ cần người xé phong bì không để ý một chút thôi, là tờ tiền bên trong sẽ bị xé rách là chuyện dễ hiểu. Rách 1 tờ có thể tiếc một chút, nhưng cùng lúc rách đến 3 tờ mệnh giá 100 USD (khoảng 7 triệu đồng) thì là cực kỳ đáng tiếc rồi.

Thường vào những lúc như thế này, người xé phong bì trách mình thì ít mà trách người tặng thì nhiều: "Thiếu gì tiền polime tự dưng tặng tiền giấy làm gì không biết nữa".

>>> Có thể bạn quan tâm: Tưởng đùa mà thành thật, xuất hiện ngay đám cưới quẹt thẻ đầu tiên tại Việt Nam​

 
Tặng tiền giấy làm gì không biết nữa.
Tặng tiền giấy làm gì không biết nữa.

Rách tiền là chuyện nhỏ, đi đổi mới là mệt

Rất nhiều người bày tỏ rằng bản thân sau khi làm rách tiền thì dù tiếc nhưng vẫn phải tặc lưỡi cho qua. Vì suy cho cùng, nỗi cũng là do tay mình, giờ không lẽ chạy đi bắt đền đứa cho tiền giấy vào phong bì?

Cũng có không ít người chia sẻ rằng, tiền rách có thể ra ngân hàng hoặc tiệm vàng để đổi. Thế nhưng, vấn đề là họ lại quá... lười để đi đổi khi chỉ rách có 1 - 2 tờ.

"Mừng nhiều thì đưa luôn cho nó xong việc đi, tự dưng bày vẽ phong bì làm gì không biết được nữa. Mất toi mấy củ chứ chẳng đùa".

 
Tiếc quá đi mất.
Tiếc quá đi mất.

"Cảm giác lúc biết mình đã nỡ tay xé luôn cả mấy tờ tiền đô trong phong bì đúng là ai trải qua thì mới thấu được, cười không được mà khóc cũng chẳng xong".

"Mình thường có thói quen gỡ chỗ dán keo chứ không xé phong bì. Cơ mà có xé cũng không rách được vì có ai mừng tiền lớn như vậy đâu mà biết được cảm giác rách tiền đô cơ chứ".

"Tiền rách còn phải ra ngân hàng đổi thì mới tiêu được ấy, mà nhà tôi thì lại chẳng gần ngân hàng hay tiệm vàng nào cả. Thành ra rách có 1 - 2 tờ thì ngại đi lắm".

"Đi đổi tiền ở ngân hàng hay tiệm vàng còn phải mất phí nữa chứ, nghe thôi đã thấy nản rồi. Hình như phí tận 10 hay 20% ấy".

"Trước tôi cũng có tờ tiền đô bị rách, đem ra tiệm vàng đổi mất toi 300 nghìn rồi".

"Đề nghị anh em lần sau có đi mừng tôi tiền thì bỏ polime vào nhé, một cục cũng được, nếu tặng tiền đô thì đưa tay luôn cho nhanh".

>>> Có thể bạn chưa biết: Thanh niên tráo tiền lì xì bưng quả bằng tờ 5k cũ nát hả hê khoe: 'Anh không dại gái' gây bức xúc​

 
À polime cũng rách được.
À polime cũng rách được.

Rách tiền là điều chẳng ai muốn cả và khi nó xảy ra rồi thì mới tiếc lên tiếc xuống, hối hận vì sao mình lại không cẩn thận hơn. Do vậy, để tiện cho ra chủ thì khách khi đi mừng nên dùng tiền polime hoặc dùng tiền đô thì nên đi theo từng cọc chục tờ một nhé!

Cùng cập nhât thêm nhiều thông tin mới tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Quy định đổi tiền rách ở ngân hàng

Theo Thông tư 1722/TT - NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tất cả các Ngân hàng Thương mại, chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước đều có trách nhiệm đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Cơ quan nào đã mở tài khoản ở một Ngân hàng thương mại bất kỳ thì số tiền cũ, rách, nát vẫn có khả năng giao dịch và Ngân hàng sẽ tự động đổi số tiền đó.

Đối với tổ chức và cá nhân thì nên xin mẫu kê khai số tiền muốn đổi tại các Ngân hàng để được đổi miễn phí. Riêng loại tiền hư hỏng do sự cố thì phải mất một khoản chi phí là 4%.

Ngày nay, thay vì phong bì thì nhiều bạn trẻ lại tặng hiện vật làm quà mừng cho bạn thân. Đây là một xu hướng mới được xem là vừa thuận tiện lại vừa tốt nhất cho đôi bên... ĐỌC THÊM.

Bình luận