Có nên nói xấu người cũ sau chia tay?

  • 15/03/2019 10:45

Khi còn yêu nhau, chúng ta đã từng nồng nàn đến mức có thể "sống chết vì nhau" vậy thì khi chia tay rồi, có nên đem người yêu cũ ra để nói xấu?

Từ rất lâu rồi, tôi luôn giữ một nguyên tắc trong việc kết bạn (chứ đừng nói là yêu) chính là: Không bao giờ thân thiết với những người gọi người yêu cũ của họ bằng những danh từ thiếu sự tôn trọng như: con đấy/loại gái đấy, thằng hèn,... Và nếu có thể, tôi cũng không muốn duy trì một mối quan hệ dù chỉ là xã giao với những người kiểu như vậy.

Có rất nhiều lý do nghe có vẻ hợp lý để một ai đó không tôn trọng/nói xấu người yêu cũ của họ: Cô ấy cắm sừng, anh ta bắt cá hai tay hoặc đơn giản nhất là bạn bị đá. Tôi biết, khi yêu người ta luôn kỳ vọng rất nhiều ở đối phương. Nhưng thực tình, nếu chưa kết hôn, chẳng ai phải có trách nhiệm với ai cả. Trong một mối quan hệ yêu đương, mọi thứ chỉ đơn thuần là sự tự nguyện. Bạn tự nguyện chung thủy. Bạn tự nguyện làm tình. Bạn tự nguyện thương yêu và chăm sóc. Tất cả những việc đó, nửa kia của bạn cũng chỉ nên làm vì sự tự nguyện.

Có nên nói xấu người cũ sau chia tay?

Không ai lại đi trách một người đã cạn tình

Họ không có lỗi nếu bỗng một ngày họ cảm thấy không còn yêu bạn nữa. Họ không có trách nhiệm phải gắng gượng duy trì tình yêu với bạn nếu họ tìm được sự đồng cảm lớn hơn ở một người khác. Họ càng không có nghĩa vụ phải dằn vặt, hối lối hay cầu xin bạn tha thứ chỉ vì tình cảm không còn như xưa. Trái tim không phải là vật thể bất biến. Tình cảm thay đổi cũng chẳng phải là điều kì lạ. Dù bạn có đau lòng đến đâu, bạn cũng không có quyền trách móc, chửi bới họ.

Cái bạn cần quan tâm chỉ là trong lúc hẹn hò, đối phương có hết mình với bạn hay không, có lừa dối, lợi dụng bạn hay không. Nếu bạn bị cắm sừng, nửa kia hẳn là người không tốt. Nếu bạn bị lợi dụng, chắc chắn nửa kia là người không tốt.

Có nên nói xấu người cũ sau chia tay?

Chia tay rồi, đừng đỗ lỗi cho nhau!

Nhưng điều đầu tiên bạn cần chắc chắn khi bị lừa/ lợi dụng/ cắm sừng, đó chính là bạn... ngu ngốc. Đừng nhân danh tình yêu hay bất cứ điều gì cao thượng để ngụy biện cho sự thiếu tỉnh táo của mình. Bởi ngoài kia vẫn có những cô gái/ chàng trai thất tình, nhưng họ chưa bao giờ bị cắm sừng, chưa bao giờ bị lợi dụng và không bao giờ nói xấu người yêu cũ. Thế nên, vấn đề đầu tiên bạn cần xem xét vẫn là chính bản thân mình. Đừng vội lồng lộn lên chửi bới, nguyền rủa, chì chiết người cũ dù đúng là họ có lỗi đi chăng nữa.

Có rất nhiều người nói rằng: "Chẳng việc gì phải tử tế, hoặc thanh lịch với những người không tốt với mình/đã làm mình đau." Nhưng vấn đề ở đây chính là: Nếu bạn chỉ tốt với những người tốt với bạn, bạn không thực sự là người tốt. Đó là sự toan tính nhỏ mọn. Nếu bạn chỉ thanh lịch với những người tử tế, nhã nhặn với bạn, bạn cũng không thực sự là một người thanh lịch. Bạn chỉ giả vờ vậy thôi.

Có nên nói xấu người cũ sau chia tay?

>> Xem thêm:

Cuộc sống luôn dễ dàng hơn khi chúng ta đối mặt với sự tử tế. Nhưng muốn xem bản chất mình thực sự là người như thế nào, đối mặt với những người thiếu tử tế với mình, bạn sẽ hiểu rõ nhất. Một người có cao thượng hay không, có thanh lịch hay không, có tử tế hay không, nhất định sẽ bộc lộ rõ nhất qua cách họ phản ứng với những việc không như kỳ vọng của mình. 

Cho đi 10, nhận lại 1 mà gào lên ăn vạ, tính toán hơn thua, đó không phải là tử tế. Cho đi 10, nhận lại 1 mà chỉ tặc lưỡi "ừ thôi, coi như lần này mình tốt nhầm người. Rồi sẽ có người khác tử tế với mình hơn". Đó là cao thượng.
Cho đi 10, nhận lại 0 mà không gào lên chửi bới, nguyền rủa, bêu xấu người nhận, đó mới là thanh lịch.

Tất cả những bản tính tốt đẹp đó, nếu bạn phải ép mình thực hiện, thì cuối cùng, đó vẫn chỉ là cái vỏ bề ngoài chứ chẳng phải thứ gì sâu thẳm bên trong tâm hồn bạn. Việc chấp nhận mình dại dột, chấp nhận bản thân đã lựa chọn sai và rút ra bài học cho quãng đời phía trước không chỉ giúp bạn tốt hơn, thanh lịch hơn. Điều quan trọng nhất chính là sự bình yên trong tâm hồn. Đay nghiến mãi lỗi lầm của một người chẳng thể giúp ai hạnh phúc hơn. Và nếu cứ mãi tính toán, kể lể những điều tủn mủn, nhỏ mọn, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ những điều khác tươi đẹp hơn, như một người đàn ông lịch lãm chẳng hạn. Tin tôi đi, người đẳng cấp có cái nhìn riêng của người đẳng cấp. Cứ ngồi đó đổ lỗi cho người này kẻ kia, cuối cùng, bản thân chẳng bao giờ khá lên được.

Có nên nói xấu người cũ sau chia tay?

Dành cho người yêu cũ sự tử tế cuối cùng

Thế nên, dù cho người cũ có làm gì với bạn, cũng không nên nói xấu, chửi bới, đặc biệt là trên mạng xã hội. Bởi nếu người ta không cho bạn một kết thúc viên mãn, thì chắc chắn người ta sẽ cho bạn những bài học để bạn trưởng thành hơn, cứng rắn hơn, biết tư duy hơn bạn của ngay lúc này. 

Bình tĩnh và tỉnh táo thì học thành công. Còn bù lu bù loa lên thì mãi mãi, vẫn là kẻ thất bại. Hy vọng rằng, khi đã đọc đến đây, nếu bạn đã từng luôn nói xấu hoặc chửi rủa người yêu cũ, thì từ giờ, bạn có thể ngưng làm điều đó một cách nhẹ nhàng, không gắng gượng."

Kết

Thực ra khi chia tay rồi, việc ai đúng ai sai không còn là quan trọng nữa. Nói vậy mà có mấy ai rạch ròi chuyện đúng sai để rồi làm tổn thương nhau mãi. Đổ lỗi cho nhau, nỗi đau tung qua tung lại, trầy trật, rỉ máu rồi dẫn đến không thể nhìn mặt nhau. Cũng chính vì lẽ đấy mà kỉ niệm quá khứ dù đẹp đến mấy cũng vỡ nát hết.

Bạn nghĩ sao về việc nói xấu người yêu cũ sau chia tay? Hay cùng chia sẻ những cảm nhận của bạn trên Oh!man.

Nguồn: Chuyện của K.

Đón đọc bài viết: 3 kiểu điển hình sau chia tay: Người thì mạnh mẽ vẻ bề ngoài, kẻ thì "vã" nhận không ra vào 21h30 ngày 15/03/2019 tại Oh!man!

Bình luận