Cơn đói sẽ khiến bạn bốc đồng và mất tập trung khi đưa ra quyết định

  • 29/09/2019 21:30

Khi đói, con người thường có xu hướng đưa ra quyết định vội vàng và tập trung vào những lợi ích trước mắt dẫn đến sai lầm.

Ngày nay, việc ăn kiêng để giảm cân giữ dáng hay vì lý do tôn giáo đã khiến cho việc đói bụng trở nên phổ biến hơn. Nhưng một nghiên cứu đã cho thấy, việc bị đói sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đưa ra các quyết định của bạn trong tương lai, thậm chí theo chiều hướng tiêu cực.

Tác dụng và nền tảng của nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Benjamin Vincent từ Khoa Tâm lý của Đại học Dundee (Scotland) cho thấy cơn đói sẽ làm thay đổi việc quyết định của con người và khiến họ mất kiên nhẫn và chỉ xem xét đến lợi ích trước mắt thay vì suy xét lợi ích dài hạn.

Trường đại học Dundee, Scotland.Trường đại học Dundee, Scotland.

Nghiên cứu này hỗ trợ rất nhiều cho ngành tâm lý học và kinh tế học hành vi để tìm ra yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của con người và giảm tối đa tác động của đói bụng lên các quyết định, hạn chế được những quyết định sai lầm khi con người đề ra mục tiêu dài hạn. 

Được biết, công trình nghiên cứu này được xây dựng trên 1 nghiên cứu tâm lý nổi tiếng. Theo đó, người thực hiện sẽ cho mỗi trẻ 1 viên kẹo dẻo, nếu không ăn trong 15 phút chúng sẽ được thưởng thêm 1 viên. Kết quả là những đứa trẻ không đợi được thì có tính cách bốc đồng hơn những trẻ đợi để lấy phần thưởng lớn hơn.

>>> Xem thêm: Ghi nhớ thời điểm không nên tắm: Tắm khi đói, khi vừa đi nắng về hoặc sau khi vận động

Cơn đói sẽ khiến con người đưa ra quyết định sai lầm

Nghiên cứu được tiến sĩ Vincent cùng cộng sự là cựu sinh viên Jordan Skrynka thử nghiệm với 50 người bằng cách cho họ chọn 3 món quà khác nhau trong 2 thời điểm khi họ ăn no và đang đói.

Kết quả cho thấy, khi đói mọi người có khuynh hướng chọn phần thưởng có giá trị thấp - được trao ngay tức khắc thay vì phần thưởng lớn hơn - được trao về sau.

 
Khi đói con người tập trung nhiều hơn vào lợi ích trước mắt thay vì tính đến những lợi ích lâu dài trong tương lai. 
Khi đói con người tập trung nhiều hơn vào lợi ích trước mắt thay vì tính đến những lợi ích lâu dài trong tương lai. 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra, khi cung cấp cho 1 người phần thưởng ngay lập tức hoặc gấp đôi phần thưởng đó nhưng phải chờ 1 thời gian, họ có thể sẵn sàng đợi trong 35 ngày để lấy phần thưởng lớn hơn nhưng khi đói thì trung bình số ngày chờ giảm xuống chỉ còn 3 ngày. 

Khi đói con người trở nên bốc đồng hơn và tập trung nhiều hơn vào lợi ích trước mắt thay vì tính đến những lợi ích lâu dài trong tương lai. 

Tuy nhiên nghiên cứu vẫn còn bỏ ngỏ lý do vì sao cơn đói bụng lại khiến con người mất tập trung vào hiện tại nhiều hơn và không có tầm nhìn xa về những thứ giá trị hơn trong tương lai.

>>> Xem thêm: Đã đói tưởng được bữa no nê nhưng sư tử “ngẩn ngơ” vì gặp ngay “hàng fake”

Đói bụng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Việc ăn kiêng, nhịn đói tưởng như vô hại nhưng đôi khi nó lại có tác động xấu đến sức khỏe của con người. Đầu tiên là hạ đường huyết, giảm nồng độ glucose trong máu khiến cho chúng ta cảm thấy chóng mặt, hoa mắt 1 cách đột ngột. Bên cạnh đó là các bệnh liên quan đến dạ dày, vì trong lúc đói, dạ dày vẫn sản sinh ra 1 lượng axit để tiêu hóa dù không có thức ăn. Lượng axit dư thừa khiến cho dạ dày bị tổn thương, dẫn đến viêm loét dạ dày, đau bụng, khó tiêu, trào ngược dạ dày,...

 
Đói cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày.
Đói cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày.

>>> Xem thêm: Đâu chỉ có sinh viên, ‘hoàng thượng’ trong những ngày cuối tháng cũng đói ‘bi đát’ đến vậy

Nghiên cứu không chỉ áp dụng trong các ngành nghiên cứu, khoa học mà có thể ứng dụng vào chính cuộc sống của chúng ta. Vì vậy bạn cũng nên xem xét liệu mình có đang đói khi đưa ra quyết định để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc nhé!

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn cho Oh!man ngay phía dưới comment nhé!

Nguồn: Medical Express.

Cơn đói khiến cho con người suy nghĩ vội vàng, bốc đồng và đưa ra quyết định sai lầm. Vì vậy mọi người cần thật tỉnh táo để lựa chọn đồ ăn lấp đầy cơn đói, đặc biệt là các mẹ bầu nhé.

Đêm đến, mẹ bầu có đói đến đâu cũng đừng dại động vào 3 loại thực phẩm này kẻo thai nhi “Khóc Thét”

Nhiều mẹ bầu thích ăn các loại đồ ăn đêm chứa nhiều muối như khoai tây chiên, bim bim, chân gà, đầu gà, cánh gà chiên… Tuy nhiên, mẹ bầu nên nhớ rằng những thực phẩm này không những chứa lượng muối cao mà còn chứa rất nhiều loại gia vị khác....>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận