Con đường sự nghiệp đầy chông gai của Walt Disney: Bị đuổi vì thiếu trí tưởng tượng, phá sản 2 lần

  • 02/09/2019 22:30

Từ hai bàn tay trắng và nhiều lần vực dậy sau thất bại, Walt Disney đã thành công và trở thành nhân vật truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều người.

Walter Elias Disney (sinh năm 1901 tại Chicago, Illinois, Mỹ) là một nhân vật thành công được cả thế giới hâm mộ. Những bộ phim hoạt hình của ông gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Không chỉ có những bộ phim hoạt hình, các công viên Disneyland còn là xứ sở thần tiên, là giấc mơ của nhiều người.

Với biết bao thành công, nhưng Walt Disney cũng không được đi trên con đường trải đầy hoa hồng đâu. Cũng giống như người bình thường, ông cũng đã phải trải qua những sóng gió, gian khổ để có được như ngày hôm nay.

Bán tranh vẽ và báo dạo khi 7 tuổi

Khi mới 7 tuổi, Walt Disney đã bán tranh vẽ và báo dạo để phụ giúp cha mẹ. Khi lên 10, ông đã có thêm một công việc chính thức là bán báo dạo và bán quà sáng trên đường tàu vào mùa hè. Mỗi ngày, hai em anh ông phải dậy lúc 4h30 sáng để giao báo trước khi đi học, rồi lại tiếp tục công việc sau khi tan học.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn ấy, ông đã làm công việc đó hơn 6 năm để phụ giúp gia đình. Tuy khó khăn, nhưng đây cũng là thời điểm ông ấp ủ niềm đam mê với những chuyến tàu hỏa của Disney.

>>> Đọc thêm: Khóc hết nước mắt với 9 khoảnh khắc 'không thể buồn hơn' trong phim hoạt hình của Disney

 
Anh trai và Walt Disney
Anh trai và Walt Disney

Làm giả giấy khai sinh để tham gia quân đội

Bằng niềm đam mê nghệ thuật của mình, Walt theo học tại trường Trung học McKinley ở Chicago. Năm 16 tuổi, ông quyết đăng kí tham gia quân đội, tuy nhiên lại bị từ chối vì chưa đủ tuổi. Để thực hiện mục đích của mình, ông đã làm giấy khai sinh giả để gia nhập Quân đoàn cứu thương của Hội Chữ thập đỏ Mỹ. Trong lúc tham gia quân đoàn, ông vẫn không quên vẽ tranh, một số tác phẩm còn được đăng trên báo quân đội.

 
Để được vào quân đội, ông đã làm giả giấy khai sinh
Để được vào quân đội, ông đã làm giả giấy khai sinh

Bị đuổi việc vì “thiếu trí tưởng tượng”, phá sản sau một tháng, trắng tay sau hai lần thất bại

Xuất ngũ vào năm 18 tuổi, Walt Disney quay về với niềm đam mê hội hoạ của mình. Ông đã trở lại quê hương, với mục tiêu trở thành họa sĩ vẽ tranh minh họa cho báo. Dù rất nỗ lực nhưng chưa đầy một năm, ông đã bị sa thải vì… thiếu trí tưởng tượng.

Không hề chùn bước, Walt cùng người bạn mới Ub cùng thành lập Iwerks-Disney Artists. Thế nhưng vận may vẫn chưa đến, doanh nghiệp phá sản sau một tháng. Lần thất bại này khiến ông mất tinh thần nhưng ước mơ vẫn chưa một lần bị dập tắt. Walt Disney xin vào Công ty Kansas City Film Ad - với vai trò sản xuất phim ngắn sử dụng hình hoạt họa cắt ghép. Ông tìm ra cách làm phim mới nhưng không có được sự ủng hộ từ công ty thế nên Walt rời khỏi công ty và mở doanh nghiệp thứ hai.

Bộ phim 7 phút có tên Laugh-O-Grams được ra đời, với mong muốn thu hút sự đầu tư tuy nhiên kết quả lại không như mong đợi. Ông tiếp tục sản xuất phim về cô gái tên Alice khám phá xứ sở thần tiên nhưng chưa kịp hoàn thành đã phá sản. Ở tuổi 22, Walt Disney thất bại hai lần trở về trắng tay.

>>> Đọc thêm: Thất bại đừng nản lòng, 15 người thành công này cũng từng thất bại "ê chề"

 
Sự nghiệp của ông không được trải đầy hoa hồng như nhiều người vẫn nghĩ
Sự nghiệp của ông không được trải đầy hoa hồng như nhiều người vẫn nghĩ

Cuộc đời Walt Disney được sang một chương mới tại Hollywood

Bao nhiêu sóng gió vẫn không làm nản lòng Walt Disney, ông tiếp tục cuộc hành trình mới của mình tại Hollywood. Ông đến đây cùng anh trai Roy. Họ mở cửa hàng trong nhà để xe của chú họ, đồng thời tìm cơ hội bán phim Alice in Cartoonland của mình.

Sau nhiều lần bị từ chối, loạt phim cuối cùng đã được đón nhận. Những tưởng mọi cố gắng đã được bù đắp, thì khó khăn lại một lần nữa ập đến. 5 năm sau khi hoạt động, Walt Disney bị công ty ăn cắp chất xám, vì yếu thế nên ông buộc phải rời đi.

 
Tưởng rằng bắt đầu có thành tựu, nhưng thành công vẫn chưa hề mỉm cười với ông
Tưởng rằng bắt đầu có thành tựu, nhưng thành công vẫn chưa hề mỉm cười với ông

Cuối cùng, thành công đầu tiên của Walt Disney đã đến, đó chính là chuột Mickey

Chú chuột Mickey ra đời trong thời điểm khó khăn của Disney. Walt và nhóm của mình quyết định tích hợp âm thanh vào phim ngắn Steamboat Willie với Ub phụ trách hoạt họa, Walt lồng tiếng cho Mickey. Năm 1928, bộ phim hoạt hình có âm thanh đầu tiên ra mắt tại Nhà hát NY Colon.

Khi đã tạo được tiếng vang, Walt thành lập Disney Studios để tiếp tục sự nghiệp dù thiếu kinh phí. 6 năm sau, Walt Disney quyết định đầu tư làm phim hoạt hình dài có tên Snow White and the Seven Dwarfs (Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn). Năm 1937, bộ phim đạt được thành công ngoài mong đợi, giúp Disney giành được hàng chục giải thưởng và trả được nợ cũ.

 
Sự ra đời của chuột Mickey mới chính là thành công đầu tiên của Walt Disney
Sự ra đời của chuột Mickey mới chính là thành công đầu tiên của Walt Disney

Sự ra đời của “di sản” công viên Disneyland

Thành công trong lĩnh vực làm phim hoạt hình, Walt lại nảy ra ý tưởng về công viên Disneyland. Năm 1954, Disneyland mở cửa, được biết đến như một "xứ sở kỳ diệu". Sau khi ông mất, anh trai Roy đã tiếp tục thực hiện ước mơ điên rồ này. Vào năm 1971, công viên giải trí Walt Disney World đi vào hoạt động.

Trải qua bao nhiêu biến cố, thất bại không ít lần nhưng bằng ý chí và ước mơ, Walt Disney đã có được thành công bao người nể phục. Ông cũng đã đóng góp di sản to lớn cho nước Mỹ và lập kỉ lục đạt 22 giải Oscar.

 
Công viên Disneyland chính là ước nguyện cuối cùng của cuộc đời ông
Công viên Disneyland chính là ước nguyện cuối cùng của cuộc đời ông

Ít ai ngờ rằng để trở thành một nhân vật truyền cảm hứng nổi tiếng của nước Mỹ, Walt Disney đã phải trải qua một tuổi thơ cơ cực và bước khởi đầu sự nghiệp gian nan. Ông là một tấm gương lớn về ý chí và niềm tin vào ước mơ mà tất cả chúng ta cần phải học hỏi. Dù đã mất rất lâu nhưng những di sản Walt để lại vẫn còn khiến cả thế giới trầm trồ.

>>> Đọc thêm: Những hình ảnh tưởng chừng trong sáng nhưng lại dễ khiến liên tưởng "đen tối"

Bạn có khâm phục ông chủ “nhà chuột” không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ có Walt Disney, mà còn có rất nhiều người thành công khác cũng từng thất bại ê chề:

Thất bại đừng nản lòng, 15 người thành công này cũng từng thất bại "ê chề"

Những số phận nghiệt ngã, hoàn cảnh éo le không phải là rào cản ngăn cách con người tới với sự thành công, thành công sẽ tới với những người kiên trì và biết vượt qua khó khăn để khẳng định mình.

Con đường tới thành công chưa bao giờ là dễ dàng. Những người được cả thế giới biết đến cũng không phải ngoại lệ. Đằng sau ánh hào quang của thành công họ đã phải trải qua muôn vàn khó khăn và thử thách... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận