Con gái, xin đừng kết hôn với những kẻ "nghèo"

  • 06/07/2019 22:00

"Bé con ngốc nghếch, con chỉ biết vị ngọt của tình yêu nhưng lại không biết rằng hôn nhân là một “nấm mồ” - lời của người mẹ nói về sự lựa chọn trong tình yêu.

Nếu bạn có con gái, một ngày nọ, con bé dẫn về nhà một “thằng nghèo”, bạn sẽ làm gì? Mới đây, trong một diễn đàn trên mạng xã hội, tâm sự của một người mẹ nhắn gửi con về sự lựa chọn người đàn ông của đời mình nhận được nhiều sự chú ý từ CĐM:

“Con gái à,

Mẹ luôn để con theo đuổi thứ mình thích, cho con tự do, dạy con tự trọng. Nhưng tuần trước, sau khi gặp chàng trai mà con rất thích, có mấy lời mẹ muốn nói cùng con, chỉ sợ rằng sẽ làm con buồn.

Đúng là cậu ấy rất đẹp trai, trình độ học vấn tương đương với con, thoạt nhìn vô cùng hào hoa phong nhã. Con dẫn cậu ấy đến gặp cha mẹ, nhưng giờ phút này, cha mẹ không nỡ và cũng không yên lòng, vì: Cậu ấy quá “nghèo”.

"Trong hôn nhân, quan điểm phải hòa hợp..."

 
Tình yêu là những cảm xúc chớp nhoáng, vồn vã, cao trào; mặt khác, hôn nhân cần sự chậm rãi, từ tốn và thấu hiểu​ - Ảnh mình họa
Tình yêu là những cảm xúc chớp nhoáng, vồn vã, cao trào; mặt khác, hôn nhân cần sự chậm rãi, từ tốn và thấu hiểu​ - Ảnh mình họa

Con nói cậu ấy rất lễ phép, chu đáo, rất dịu dàng, tốt bụng, chuyện gì cũng nghĩ cho con… Nhưng con à, trong một cuộc hôn nhân, quan điểm phải hòa hợp chứ không phải chỉ cần cậu ấy bưng trà rót nước, lời ngon tiếng ngọt là được. Dẫu sao cũng là chuyện cả đời của con, mẹ phải hỏi hoàn cảnh gia đình và quan niệm sống của nhà cậu ấy. Sau khi hỏi xong, lòng cha mẹ chợt lạnh buốt.

Thứ nhất, cha mẹ cậu ấy trọng nam khinh nữ, hy vọng sau khi kết hôn, con sẽ sinh được con trai.

Thứ hai, cha mẹ cậu ấy và cả cậu ấy đều không thích con trang điểm vì họ thấy như thế là phí tiền.

Thứ ba, họ cho rằng phụ nữ phải chăm lo cho gia đình là điều hiển nhiên, chỉ khi nào con bận quá không rảnh tay nổi thì mới giúp con làm việc hà.

Lập gia đình không chỉ là gả cho một người chồng mà còn là gả cho cả một gia đình. Sinh con không phải để nối dõi tông đường cho nhà chồng mà còn là kết tinh của tình yêu. Trang điểm không phải để lấy lòng ai đó mà là để chính mình vui vẻ, đồ trang điểm là do con tự mua, nếu có lãng phí thì cũng là do năng lực của con cho phép, mẹ thấy con chẳng sai gì cả.

>>> Xem thêm: Kẻ độc thân mong sớm được cưới, người có chồng lại ước được tự do​

Cuối cùng, chăm lo cho gia đình là trách nhiệm và nghĩa vụ của cả hai người, là việc mà đôi bên đều phải làm. Nếu cậu ấy thương con vì mất sức khi sinh em bé, chắc chắn cậu ấy sẽ chủ động đỡ đần cho con nhiều hơn, chứ không phải chờ con bận quá không rảnh tay rồi mới phụ giúp cho con. Cậu ấy là cục vàng cục bạc của cha mẹ cậu ấy thì con cũng là cành vàng lá ngọc của cha mẹ! Con thấy có đúng không?

 
Bé con ngốc nghếch, con chỉ biết vị ngọt của tình yêu nhưng lại không biết rằng hôn nhân là một “nấm mồ”. Tình yêu chỉ cần đôi lứa yêu nhau, còn hôn nhân lại cần quan điểm hòa hợp - Ảnh minh họa
Bé con ngốc nghếch, con chỉ biết vị ngọt của tình yêu nhưng lại không biết rằng hôn nhân là một “nấm mồ”. Tình yêu chỉ cần đôi lứa yêu nhau, còn hôn nhân lại cần quan điểm hòa hợp - Ảnh minh họa

Tư tưởng “nghèo”

Con gái à, con phải nhớ kỹ những lời này của cha. Đừng tin câu “Từ sâu trong lòng, đàn ông cũng chỉ là đứa trẻ”. Nếu người đàn ông thực sự muốn chăm lo cho một mái nhà, mặc kệ anh ta trẻ con đến đâu thì đều sẽ thay đổi, bởi vì trên vai anh ta có trách nhiệm, anh ta không còn là đứa trẻ chơi game thâu đêm, không có chí cầu tiến.

Video xem thêm: Tình yêu không cần sự vội vàng vì vậy cứ chậm mà yêu thôi

Cha và cậu ấy nói tới công việc, cậu ấy kể ra rất nhiều bất mãn, từ bị sếp “đì”, đồng nghiệp nói xấu, công ty quá xa nhà cho đến tăng ca quá nhiều,… toàn lời than vãn. Cha hỏi: “Vậy tại sao cháu không đổi việc?”, cậu ấy trả lời thế này: “Cháu chưa từng nghĩ tới”. Cha lại hỏi: “Nếu đổi việc, cháu muốn làm gì?”, và cậu ấy đáp: “Cháu cũng chưa nghĩ tới, có thể sẽ nghỉ ngơi 2 tháng để đi du lịch.”

Con thấy đấy, không có câu nào cậu ấy đề cập đến kế hoạch tương lai của mình cả. Cậu ấy không phải nhân viên công nghệ kỹ thuật có thể đi đâu cũng kiếm được tiền, cũng không phải làm việc trong mảng nghệ thuật cần đi chơi để lấy cảm hứng, cậu ấy chỉ đi để chơi. Cha mẹ có thể không đòi cậu ấy sính lễ hay nhà cửa, nhưng cậu ấy có thể cho con cái gì?

Con gái à, đừng cho rằng mình có thể khiến một người đàn ông trưởng thành. Người đàn ông cần con dạy cách trưởng thành sẽ mãi mãi không trưởng thành, bởi vì anh ta luôn thiếu ý thức trách nhiệm.

>>> Xem thêm: Đàn ông tuổi 25: Đã đến lúc trưởng thành, nhưng lại chưa có gì ổn định...​

Tiền đồ “nghèo”

Mẹ không sợ cậu ấy tài hèn học ít, chỉ sợ cậu ấy nghèo mọn ý chí. Trong hôn nhân, đáng sợ nhất không phải là đói nghèo mà là không có hy vọng.

Đàn ông, thời trẻ có thể nghèo nhưng không thể không có tiềm lực, không thể không cho người thân hy vọng. Các con ở bên nhau, mẹ không lo con phải chịu khổ cùng cậu ấy một thời gian, cái mà mẹ sợ là con phải chịu khổ cả đời. Nghèo gì cũng được nhưng không thể nghèo ý chí. Cha mẹ không phải không cho con ở bên cậu ấy mà là cậu ấy phải thay đổi, còn cậu ấy  phải thay đổi thế nào, là người từng trải, cha mẹ sẽ cho con biết.

>>> Xem thêm: Từng trải qua tổn thương rồi cũng sẽ hiểu, chẳng ai thương mình bằng bản thân mình​

Ba mẹ sống hơn nửa đời người, thấu hiểu tình yêu và hôn nhân, tự mình trải qua cũng có, chứng kiến người khác cũng có. Cha mẹ con không giống cha mẹ của người khác, cha mẹ không vội gả con đi, cũng không cầu mong lấy được gì từ phía nhà trai, thật đấy! Cha mẹ chỉ cầu mong con hạnh phúc, vui vẻ, khỏe mạnh, bình an.

Con có muốn tĩnh tâm suy nghĩ lại không?

Tình yêu thực tế lắm, không phải chỉ ưới một trái tim yêu thương là đủ. Người ta hay nói khi yêu ai cũng trở nên mù quáng, có thể đúng thật! Đừng nhìn mọi khuyết điểm của đối phương thành những thứ đáng yêu, bởi yêu là chuyện một thời, còn hôn nhân thì là chuyện một đời.

Bạn có cùng quan điểm với người mẹ trong câu chuyện không? Đừng quên chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Page Chỉ một chữ yêu luôn lắng nghe bất cứ câu chuyện về chữ "Yêu" nào từ bạn, đừng ngần ngại chia sẻ!

Câu chuyện được sử dụng sẽ được nhận nhuận bút "nóng hổi" và đăng tải trên Oh!man vào 21h thứ 3, 5, 7 và chủ nhật. Bên cạnh đó, hãy tham gia nhóm Chỉ một chữ Yêu để thấy tình yêu muôn màu muôn vẻ đến thế nào nhé!

Bình luận