Con trai hiến tạng cứu sống 4 người, mẹ già bị dị nghị bán tạng con

  • 09/10/2019 15:00

Khi 1 người mất đi, sự sống vẫn có thể tiếp tục hồi sinh vì vậy chị Giang quyết định hiến tạng chồng để sự ra đi của anh không hề vô nghĩa.

Ngày nay, mọi người đang ngày càng có nhận thức đúng đắn hơn về hiến tạng. Đó không có nghĩa là bán đi cơ thể của bản thân mà là cách giúp cho sự gia đi của mình trở nên có ý nghĩa với xã hội. Rất nhiều người đã đăng ký được hiến tạng từ khi còn sống với mong muốn có thể cứu những người đang gặp khó khăn.

Nhưng ở đâu đó, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng việc hiến tạng người đã mất là 1 việc làm rẻ tiền, vô lương tâm vì vậy những lời đàm tiếu, dị nghị vẫn tiếp tục vang lên khiến người trong cuộc đau đến tận xương tủy.

“Tôi muốn một phần cơ thể của anh vẫn tồn tại đâu đó trong thế giới này…”

Anh Ngọ Văn Soái, sinh năm 1982, quê ở thôn Ngọ Xá, xã châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Cuối tháng 9 vừa qua, anh không may gặp tai nạn giao thông khi đang cùng 1 người nữa đi xe máy để mua vật liệu xây dựng công trình cho người quen trong làng. Tai nạn nghiêm trọng khiến Soái chết não, mặc dù đã cấp cứu hồi sức tích cực 2 ngày tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. 

 
Hình ảnh cuối cùng của anh Soái trong bệnh viện.
Hình ảnh cuối cùng của anh Soái trong bệnh viện.

Sau khi nghe bác sĩ chia sẻ về những bệnh nhân chờ chết nếu không có tạng ghép, gia đình anh đã viết đơn đề nghị hiến mô và tạng cứu người. Gia đình anh mong muốn việc hiến tạng của anh có thể giúp đỡ những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, đem lại cơ hội sống cho họ.

Anh trai của anh Soái, anh Ngọ Văn Chinh cho biết: “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Tôi nghĩ đến 3 đứa con của Soái. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn”.

Video xem thêm: Chuyện về "bà tiên" bán bánh khọt chữa bệnh miễn phí cho thế gian.

Chị Nguyễn Thị Giang (sinh năm 1987) - vợ của anh Soái đã đồng ý ký đơn hiến tạng chồng, điều đó đã đem lại phép màu cho 4 gia đình nhận tạng từ anh. Chị Giang chia sẻ: “Tôi mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”.

Trước khi mất, anh Soái là trụ cột chính trong gia đình, làm công việc lắp điện dân dụng quanh làng, nuôi 1 vợ 3 con và mẹ già 86 tuổi. Chị Giang chỉ làm công nhân, giờ không chỉ gánh nặng tài chính đè lên vai, mà còn là nỗi đau mất chồng quá lớn.

>>> Xem thêm: Vợ trẻ xúc động gặp lại trái tim của chồng trong lồng ngực người khác

Dân làng dị nghị: “Con mất mà tham của tới mức bán tạng con”

Nghĩa cử cao đẹp của gia đình đáng lý ra phải được tôn vinh, tán thưởng nhưng khi trở về làng, gia đình anh Soái lại bị người dân đàm tiếu, dị nghị, nhận biết bao lời cay đắng từ xã hội.

Người mẹ già đã gần đất xa trời mất con, người vợ mất chồng, những đứa con thơ mất bố khi còn quá nhỏ, nhưng nỗi đau ấy chẳng ai hiểu thấu, họ chỉ tin vào cái họ muốn tin, rằng gia đình này đã làm 1 việc đáng xấu hổ: Bán tạng người mất để kiếm tiền. 

 
Người vợ và bà mẹ già đã không còn minh mẫn, chìm lặng trong nỗi đau.
Người vợ và bà mẹ già đã không còn minh mẫn, chìm lặng trong nỗi đau.

Chị Giang kể, con trai cả của chị đi học, bạn bè nói với nó: “Bố mày chết rồi!”, đứa bé trả lời: "Không, bố tao vẫn đang điều trị ở bệnh viện". Rồi cậu bé đánh nhau với bạn, vì em không tin vào những điều đó, vẫn nuôi hy vọng 1 ngày bố trở về.

Còn em nhỏ học lớp 5, bị bạn bè chế giễu: “Bố mày bị lấy mất tạng”, khiến em buồn lắm, nỗi đau của 1 đứa trẻ ngây thơ, vô tội nào có mấy ai hiểu được. 

Rồi bà con trong làng, ai cũng bàn tán sao ngã nhẹ vậy mà chết não, hay gia đình nhà này bán tạng con để kiếm cả trăm triệu. Có những người còn cay độc nói về người mẹ già đã không còn minh mẫn rằng: “Con mất mà tham của tới mức bán tạng con”.

Những lời nói như mũi dao sắc cứa vào trái tim từng người trong gia đình anh Soái. Cả căn nhà nhỏ bao trùm bởi không khí u uất, buồn đau, tang thương nhưng còn bị những lời dị nghị, đàm tiếu bủa vây. 

>>> Xem thêm: "Xóm cà phê đường tàu" từng xảy ra tai nạn thảm khốc

Hành động cứu người, nghĩa cử cao đẹp, mang đến sự sống cho nhiều người khác nếu không được nhìn nhận đúng sẽ bị bóp méo, vùi dập. Với những người hiến tạng, sự ra đi của họ sẽ trở nên ý nghĩa và họ vẫn sẽ được tiếp tục sống nhưng trong 1 hình hài khác để mang lại những điều tốt đẹp cho thế giới này.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ gia đình anh Soái mà đã từng có nhiều người sẵn sàng hiến tạng người thân để đem lại sự sống cho người khác.

Cảm động câu chuyện cô gái hiến tạng mẹ sau khi qua đời để cứu người

Những người không hiểu chuyện sẽ nghĩ rằng chỉ có kẻ tham tiền của mới hiến tạng người thân. Nhưng họ đâu biết rằng khi hiến tạng, chính những người trong cuộc là người đau hơn cả, ruột đau như cắt nhưng để cho sự gia đi của người thân yêu trở nên ý nghĩa và đem lại sự sống cho những người gặp khó khăn, nên họ quyết định hy sinh...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận