Công an TP. Hà Nội chính thức khởi tố vụ án pháo sáng tại sân Hàng Đẫy

  • 14/09/2019 14:45

Mới đây cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và triệu tập các CĐV Nam Định thuộc dạng tình nghi bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy khiến nhiều người bị thương.

Hôm nay ngày 14/9, Công an quận Đống Đa thuộc công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, điều tra các hành vi Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ, liên quan đến sự cố pháo sáng tại trận đấu bù vòng 22 V-League trên sân Hàng Đẫy

“Công an cũng triệu tập và mời một số cổ động viên của CLB Nam Định để ghi lời khai phục vụ điều tra”, lãnh đạo công an quận Đống Đa trao đổi với báo Zing cho biết.

Vào tối ngày 11/9, trong trận đấu giữa Hà Nội và Nam Định tại vòng 22  V-League, có một nhóm cổ động viên đến khán đài B sân vận động để cổ vũ cho CLB Nam Định. Vào đầu hiệp 2, đã có một số thành viên của nhóm cổ động viên này bắn pháo sáng từ khán đài B sang khán đài A.

 
Pháo sáng do cổ động viên đội Nam Định ném xuống sân vận động Hàng Đẫy gây gián đoạn trận đấu, bắn lên khán đài làm bị thương nữ CĐV Hà Nội
Pháo sáng do cổ động viên đội Nam Định ném xuống sân vận động Hàng Đẫy gây gián đoạn trận đấu, bắn lên khán đài làm bị thương nữ CĐV Hà Nội

Và hành vi bắn pháo này đã làm một CĐV nữ bên phía khán đài A là chị Huyền Anh (34 tuổi) bị bỏng nặng ở đùi, phải nhập viện cấp cứu. Không những thế nhóm CĐV này có tấn công cả cảnh sát đang làm nhiệm vụ giữ an ninh cho trận đấu.

>>> Xem thêm: Giấc mơ World Cup của người Việt đang bị chính người Việt phá hoại

Sau khi tới cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện cho biết nữ bệnh nhân bị tổn thương phần ngoài đùi, đã phải cắt bỏ phần dập nát và cầm máu khi cấp cứu.

 
CĐV nữ khi được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn vào tối 11-9
CĐV nữ khi được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn vào tối 11-9

>>> Xem thêm: Sau fan nữ bị dính pháo, đến cả CSCĐ cũng phải nhập viện vì xô xát ở khán đài Nam Định

Vào sáng 12/9, Chủ tịch thành phố Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đã giao công an thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xử lý nghiêm sự việc nghiêm trọng này. Và phải rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan công tác bảo vệ.

Cùng ngày, ông Nguyễn Quốc Hội – đại diện CLB Hà Nội – đã thừa nhận thiếu sót và xin lỗi người hâm mộ, CĐV nữ và chiến sĩ bị thư.ơng trong trận đấu.

Cũng về sự cố này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu xử lý nghiêm khắc Ban Tổ chức sân Hàng Đẫy, đồng thời có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân để xảy ra hiện tượng đốt pháo.

Ảnh Tổng hợp

Oh!man luôn cập nhật những thông tin mới nhất về V-League 2019. Cùng đồng hành với Oh!man nhé!

Luật sư Diệp Năng Bình nhận định theo khoản 2 điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm, thì việc CĐV Nam ĐỊnh cổ động viên sử dụng pháo sáng đốt hay bắn trên sân khi xem bóng đá sẽ bị xử phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng.

Ngoài ra, việc CĐV đốt pháo sáng trên khán đài làm náo loạn trận đấu và khiến người khác bị thương có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng.

Luật sư Bình phân tích thêm hậu quả của hành vi gây rối trật tự công cộng là thiệt hại vật chất và phi vật chất được xác định là nghiêm trọng cho xã hội. Hậu quả vừa là dấu hiệu bắt buộc, vừa không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này.

Tuy nhiên trường hợp xảy ra trên sân Hàng Đẫy, cổ động viên đã cố tình ném pháo sáng qua khán đài bên kia là gây hậu quả tổn hại đến sức khỏe cho cổ động viên đội đối lập do đó trong quá trình điều tra, nếu thấy có đầy đủ căn cứ thì có thể chuyển sang Điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Bình luận