Công chúa mà vua Khang Hi sủng ái nhất được mai táng cùng với long bào, sau 240 năm da dẻ vẫn "đàn hồi"

Hoa la la 08/09/2020 09:53

Các công chúa trong vương triều phong kiến luôn có vẻ đẹp mà người đời thường nói là “nghiêng nước nghiêng thành”. Nhưng các công chúa khi sinh ra hầu như đều có chung 1 số phần. Có người sinh ra đã trở thành nhân vật để củng cố cho quyền lực của hoàng đế bằng cách gả con cho các nhà danh môn thế tộc, có người thì trở thành “cầu nối” với 1 đất nước khác vì mục đích quốc gia. Kể cả cô công chúa mà vua Khang Hi sủng ái nhất cũng không thoát khỏi số phận này.

Công chúa Cố Luân Vinh Hiến khi còn sống đã được vua Khang Hi đích thân đến thăm 4 lần ở tận Mông Cổ. Khang Hi có 5 người con gái, cả 5 cô đều gả đến Mông Cổ. Nhưng chỉ có công chúa Cố Luân Vinh Hiến mới nhận được sự sủng ái này. Lúc vua Khang Hi buồn nhất, yếu đuối nhất, ông đã gọi cô công chúa này đến bên cạnh mình. Điều này cũng đủ cho thấy địa vị của Cố Luân Vinh Hiến trong lòng vua Khang Hi đặc biệt đến nhường nào.

Ngôi mộ của công chúa được phát hiện trên một con dốc ở Ngạn Nhĩ Đăng, Ba Lâm Thạch Kỳ, thành phố Xích Phong, khu tự trị Mông Cổ. Lăng mộ của Công chúa Cố Luân Vinh Hiến có tổng thể là một hình chữ nhật, rộng 45m từ đông sang tây và dài 105m từ bắc xuống nam, tổng diện tích là 5.000m vuông. Nếu so sánh với lăng mộ của các công chúa ngày xưa, đây được xem là một ngôi mộ xa xỉ phù hoa, đặc biệt là những vật phẩm được chôn cất cùng lúc mai táng.

Các giám định viên cho biết, thi hài của Công chúa Cố Luân Vinh Hiến được bảo quản rất tốt. Khi được khai quật vào năm 1972, mặc dù đã bị chôn vùi hơn 240 năm nhưng làn da của công chúa vẫn còn đàn hồi giống như 1 người đang sống, đầu đội 1 vương miện phượng hoàng, đeo vòng tay và nhẫn vàng, chân đi giày thêu sa tanh màu đỏ. Trang phục của công chúa cũng rất cầu kì khi được làm nhiều lớp, ngoài cùng là một chiếc long bào đính ngọc trai.

Điều đáng nói là tro cốt của chồng và con trai công chúa được đặt ở hai bên quan tài, chỉ có một mình công chúa được chôn cất. Điều này đã đủ để thấy thân thế của công chúa Cố Luân Vinh Hiến lúc bây giờ cao quý đến nhường nào. Vì vậy có thể nói rằng, sự sủng ái của vua Khang Hi dành cho công chúa Vinh Hiến là độc nhất vô nhị, là điều mà các cô công chúa khác không bao giờ có được.


Bình luận
Bảo Ngân 10/09/2020 18:53

sự sủng ái của vua Khang Hi dành cho công chúa Vinh Hiến là độc nhất vô nhị, là điều mà các cô công chúa khác không bao giờ có được luôn ý

Lan Hương 10/09/2020 19:04

Điều này đã đủ để thấy thân thế của công chúa Cố Luân Vinh Hiến lúc bây giờ cao quý đến nhường nào

 

Hoàng Dung 10/09/2020 22:56
Khi được khai quật vào năm 1972, mặc dù đã bị chôn vùi hơn 240 năm nhưng làn da của công chúa vẫn còn đàn hồi giống như 1 người đang sống, đầu đội 1 vương miện phượng hoàng, đeo vòng tay và nhẫn vàng, chân đi giày thêu sa tanh màu đỏ. 

Khi được khai quật vào năm 1972, mặc dù đã bị chôn vùi hơn 240 năm nhưng làn da của công chúa vẫn còn đàn hồi giống như 1 người đang sống, đầu đội 1 vương miện phượng hoàng, đeo vòng tay và nhẫn vàng, chân đi giày thêu sa tanh màu đỏ.

 

Lê Huyền 11/09/2020 23:31

Điều này đã đủ để thấy thân thế của công chúa Cố Luân Vinh Hiến lúc bây giờ cao quý đến nhường nào rồi á

Cộng đồng