Cống hiến hết mình, tại sao ca sĩ hội chợ lại bị săm soi khi nhận nút Vàng YouTube?

  • 06/04/2019 18:15

Gần đây, có một số ý kiến cho rằng YouTube đang quá dễ dãi khi trao nút Vàng chỉ dựa vào lượt xem lẫn lượt đăng kí và bỏ qua phần nội dung, chất lượng của sản phẩm.

Theo đó, họ bày tỏ sự thắc mắc tại sao có 5 ca sĩ nhận được nút Vàng trong thời điểm hiện tại là: Sơn Tùng M-TP, Bích Phương, Lâm Chấn Khang, Châu Khải Phong và Hồ Quang Hiếu thì có 3 trong số đó là ngôi sao hội chợ. Tức ám chỉ Lâm Chấn Khang, Châu Khải Phong và Hồ Quang Hiếu. 

Cống hiến hết mình, tại sao ca sĩ hội chợ lại bị săm soi khi nhận nút Vàng YouTube?

Họ cho rằng 3 ngôi sao ca nhạc hội chợ này không được đánh giá cao về âm nhạc nhưng những sản phẩm luôn nhận được lượt xem và tương tác lớn, thậm chí rất lớn. Thậm chí, ý kiến này còn bày tỏ sự bất công của YouTube khi không xét đến nội dung mà chỉ nhìn phần thực tế, tức là lượt xem và lượt đăng kí.

"Nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác cũng đầu tư tiền tỷ làm MV đăng trên YouTube nhưng lại tỏ ra lép vế hơn hẳn những ngôi sao nhạc chợ. Hành trình đến với nút vàng vẫn còn nhiều khó khăn khi tiêu chí của YouTube đưa ra là lượng người đăng ký, lượt xem, chứ không phải chất lượng hay sự đầu tư cho sản phẩm" - Quan điểm của Zing News thể hiện sự không hài lòng khi các ca sĩ hội chợ được trao nút Vàng YouTube.

Ca sĩ hội chợ được khán giả yêu mến thì tại sao không thể được nút Vàng?

Khán giả chính là thước đo chính xác nhất chất lượng của một sản phẩm, bởi nội dung hay mới có thể thu hút người xem. Khi họ đã yêu thích thì sẽ xem đi xem lại nhiều lần, quý mến hơn nữa thì đăng kí theo dõi để luôn kịp xem những sản phẩm vừa ra mắt.

Người ta thường nói thành công hay thất bại của một người nghệ sĩ chính là việc khán giả có yêu mến và nhớ đến sản phẩm của họ hay không. Nếu chỉ xét về khoản này thì rõ ràng các ca sĩ hội chợ như Lâm Chấn Khang, Châu Khải Phong và Hồ Quang Hiếu đã có thể tự hào rằng mình chính là người được công chúng mến mộ không thua kém bất cứ "ca sĩ chuyên nghiệp" nào.

Cống hiến hết mình, tại sao ca sĩ hội chợ lại bị săm soi khi nhận nút Vàng YouTube?

Có thể so với những ca sĩ chuyên hát tại sân khấu nhà hát thì ca sĩ hội chợ không sở hữu kĩ thuật điêu luyện bằng nhưng cái họ có chính là sự giản dị, có gì hát nấy và hát bằng chính cảm xúc, niềm đam mê của mình. Đó là điều khán giả bình dân cần và hãy nhớ rằng khán giả thuộc tầng lớp bình dân chiếm đến 80% thị trường.

Có người cho rằng âm nhạc của Lâm Chấn Khang lẫn các ngôi sao ca nhạc hội chợ khác dễ nghe, còn lại thì giọng hát không xuất sắc, ca khúc tương tự nhau, giới trong nghề đánh giá không cao nhưng lại chiều lòng được số đông công chúng. Đây là một nhận định đúng nhưng chỉ cần thành công trong lòng khán giả đã là một điều rất xuất sắc rồi. Rõ ràng là dù có những ca sĩ "bài bản", đầu tư MV cả vài tỷ hay vài chục tỷ thì cũng ngậm ngùi đón nhận sự "ghẻ lạnh" từ phía người xem. 

Cống hiến hết mình, tại sao ca sĩ hội chợ lại bị săm soi khi nhận nút Vàng YouTube?

Cống hiến hết mình, tại sao ca sĩ hội chợ lại bị săm soi khi nhận nút Vàng YouTube?

Cống hiến hết mình, tại sao ca sĩ hội chợ lại bị săm soi khi nhận nút Vàng YouTube?

Suy cho cùng, ca sĩ hội chợ thì sao chứ, họ cũng có khán giả của riêng mình, "nước sông không phạm nước giếng". Khán giả yêu thích ai thì họ sẽ ủng hộ người đó thế thôi! Ở mọi mặt trận, từ chuyên môn đến nghiệp dư khán giả vẫn là những người công bằng nhất và sự ủng hộ của họ chính là câu trả lời cho việc ai xứng đáng còn ai không.

Chưa kể, ca sĩ hội chợ dù hát không xuất sắc đi nữa nhưng sự nỗ lực và đầu tư nghiêm túc của họ lại được khán giả nhìn nhận, dĩ nhiên điều này mới là yếu tố quyết định và quan trọng nhất.

Phim giang hồ dễ được YouTube ghi nhận: Tại sao không?

Bên cạnh việc ca sĩ hội chợ bị mỉa mai khi nhận nút Vàng thì cũng không ít ý kiến cho rằng phim ngắn trên YouTube về đề tài giang hồ mang yếu tố tiêu cực tại sao lại được đón nhận. Một số người còn yêu cầu bộ Thông tin & Truyền thông can thiệp để đánh giá lại chất lượng chọn lọc của YouTube.

Cống hiến hết mình, tại sao ca sĩ hội chợ lại bị săm soi khi nhận nút Vàng YouTube?

Trước ý kiến này, một dân mạng tên Bảo Minh đã lên tiếng chia sẻ quan điểm của mình. Nguyên văn như sau:

"Có vẻ như đang có nhiều nhận định rằng, các nội dung về phim giang hồ trên YouTube gây nguy hại cho xã hội và người xem, cần phải loại bỏ. Đây là một cách kiểm soát tư tưởng mà tôi cho rằng là rất không nên xảy ra. Tại sao quý vị cổ suý cho phim hài, trong đó có rất nhiều phim hài hời hợt nhưng lại kiểm soát những phim về giang hồ và thế giới ngầm?

Nếu nói rằng các nội dung thế giới ngầm sẽ đầu độc người xem thì đó lại là một nhận định sai. Bởi một con dao dùng để cắt thịt hay giết người là hai chuyện hoàn toàn khác, nhưng cuộc sống thì phải có con dao. Không thể nói phải triệt tiêu dao búa để an toàn cho xã hội. Cái gốc nó nằm ở Giáo dục để tạo ra ý thức.

Cống hiến hết mình, tại sao ca sĩ hội chợ lại bị săm soi khi nhận nút Vàng YouTube?

... Rất nhiều phim truyền hình trên sóng quốc gia giờ không ai xem chỉ vì họ phải làm phim theo sự kiểm soát cứng nhắc. Phim truyền hình chết là vì không kiếm nổi doanh thu để tái đầu tư, là vì vậy.

Tất nhiên trong một cơ chế như vầy, tôi rất hiểu là chúng ta luôn cần các công cụ kiểm soát. Nhưng một khi các công cụ bị lạm quyền gây nên việc không có nổi doanh thu, giá trị thu lại về kinh tế rất yếu kém thì bất kì nền công nghiệp nào cũng không sống nổi. Và tất nhiên là một công dân yêu quê hương, tôi không bao giờ mong muốn điều này xảy ra."

Có thể thấy, YouTube là một sân chơi lớn, bất cứ ai cũng có thể đóng góp và xây dựng "đế chế" của mình theo cách riêng của họ. Thử hỏi tại sao phần đông khán giả lại yêu thích các sản phẩm của các ca sĩ hội chợ hay các phim ngắn đề tài giang hồ. Bởi đó chính là thị hiếu của công chúng, họ thích gì thì xem nấy và không ai có quyền can thiệp sở thích của một người chỉ vì mình nghĩ rằng điều đó không đúng đắn!

Bạn suy nghĩ như thế nào về điều này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Bình luận