Công nghệ VAR là gì? Lúc nào thì cần thiết phải sử dụng công nghệ VAR?

  • 17/11/2019 15:30

Công nghệ VAR lần đầu tiên được viết vào luật bóng đá là năm 2018 sau các thử nghiệm ở một số giải đấu lớn.

Nhiệm vụ chính của VAR là xem xét các quyết định của trọng tài chính trong một số trường hợp qua việc sử dụng các đoạn video và một thiết bị liên lạc. 

Vậy chính xác công nghệ VAR là gì?

Trợ lý trọng tài video (tiếng Anh: Video assistant referee - VAR) là một trợ lý trọng tài bóng đá có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài chính qua việc sử dụng các đoạn video và một thiết bị liên lạc. Vào năm 2018, VAR được viết vào Luật bóng đá bởi Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) sau các thử nghiệm ở một số giải đấu lớn.

Để có được đầy đủ hình ảnh của trận đấu ở mọi góc độ thì các hệ thống camera sẽ được lắp đặt quanh sân hoặc trên cao khán đài để ghi lại các tình huống trong trận đấu. Tại World Cup 2018, các sân vận động sử dụng lắp đặt tới 33 camera khác nhau, trong đó có 8 camera quay chậm và 6 camera quay siêu chậm, tại mỗi sân vận động. Hệ thống cũng truy xuất thông tin từ hai camera chuyên để bắt việt vị, được bố trí nhằm hỗ trợ riêng cho đội ngũ trợ lý trọng tài.

>>> Cộng đồng mạng đang quan tâm: Trọng tài bắt chính trận Việt Nam - Thái Lan là trọng tài Ahmed Al-Kaf

 
Công nghệ VAR được sử dụng tại World Cup 2018
Công nghệ VAR được sử dụng tại World Cup 2018

Và công nghệ VAR được sử dụng trong những tình huống nào?

Công nghệ VAR sẽ được sử dụng ở 4 trường hợp sau đây:

Tình huống 1: Công nhận hay không công nhận bàn thắng như khi trọng tài không quan sát rõ, hoặc có đội khiếu kiện về bàn thắng được thực hiện khi có lỗi việt vị, chạm tay... VAR đã được áp dụng trong trận Việt Nam - Nhật Bản tứ kết Asian Cup 2019 khi trọng tài xem VAR và từ chối bàn thắng của đội Nhật Bản do lỗi chạm tay.

Tình huống 2: Khi ra quyết định thổi phạt đền. Và cũng chính trong trận đấu giữa Việt Nam gặp Nhật Bản trong khuôn khổ tứ kết Asian Cup 2019, khi trọng tài sử dụng VAR để xem lại tình huống va chạm. Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR được dùng nhiều nhất vì liên quan tới quyết định thổi phạt penalty của trọng tài.

>>> Mạng xã hội dậy sóng: Nỗi buồn bóng đá nữ: Lương 1,3 triệu, từ bỏ đam mê làm công nhân

 
Trận đấu giữa Việt Nam - Nhật Bản là trận đấu lần đầu áp dụng công nghệ VAR ở Asian Cup
Trận đấu giữa Việt Nam - Nhật Bản là trận đấu lần đầu áp dụng công nghệ VAR ở Asian Cup

Tình huống 3: Khi trọng tài nhận nhầm cầu thủ và rút thẻ sai cầu thủ thì tổ VAR sẽ liên lạc tới trọng tài chính để thông báo có sai sót để trọng tài chính có thể sửa sai.

Và tình huống cuối cùng là những tình huống bạo lực trên sân có thể rút thẻ đỏ trực tiếp, trong trường hợp này trọng tài chính có thể sử dụng VAR để đưa ra các quyết định chính xác.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều về công nghệ VAR

Ngay từ những ngày đàu tiên, công nghệ VAR đã gặp phải nhiều ý kiến phán đối cũng như ủng hộ. Điển hình trong tình huống trong trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019 vừa qua, thì rất nhiều fan hâm mộ bóng đá đã không hài lòng, tình huống được trong tài sử dụng VAR để kiểm tra sau tới hơn 1 phút. Trước đó, tại vòng chung kết World Cup 2018 tổ chức tại Nga, VAR cũng bị lên án khi bỏ qua tình huống phạm lỗi trong pha ghi bàn của cầu thủ Thụy Sĩ vào lưới Brazil, hay trọng tài không cho phạt đền dù Harry Kane bị hậu vệ Tunisia phạm lỗi trong vòng cấm.

Hay mới đây nhất trong trận đấu giữa Liverpool và Manchester City, trong bàn thắng thứ 2 của Liverpool, Salah băng vào đánh đầu tung lưới Man City, nhiều fan hâm mộ xem trận đấu này cho rằng đây là 1 tình huống nhạy cảm nên sử dụng VAR nhưng trọng tài đã tin tưởng vào quyết định của mình và bỏ qua VAR.

 
Salah ở vị trí nhạy cảm nhưng trọng tài Oliver không sử dụng VAR
Salah ở vị trí nhạy cảm nhưng trọng tài Oliver không sử dụng VAR

Và thật sự rằng VAR đã mang lại sự công bằng cho bóng đá. Công nghệ này đã thay đổi rất nhiều phong cách chơi bóng của các cầu thủ vì khi có phạm lỗi, đánh nguội hay việt vị sẽ được quay lại 1 cách rõ ràng, chính điều này sẽ làm các cầu thủ bớt chơi xấu và tiểu xảo hơn. Điển hình là pha ăn vạ của Neymar tại World Cup 2018 đã thất bại nhờ công nghệ VAR.

Hiện nay, VAR đã được sử dụng ở nhiều giải đấu lớn trên thế giới, công nghệ này cũng mang đến những hiệu quả rất lớn. Và theo nhiều nguồn thông tin, tại V-League 2020 VAR sẽ được áp dụng.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bạn có ủng hộ công nghệ VAR trong bóng đá?  Đừng quên chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Bản hợp đồng mới giữa HLV Park Hang-seo với Liên đoàn bóng đá Việt Nam có thời hạn 3 năm, mức lương 50.000 USD mỗi tháng. Đây cũng là đãi ngộ giúp nhà cầm quân 60 tuổi trở thành vị chiến lược gia nhận lương cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam dưới sự hướng dẫn của HLV Park Hang-seo đang hội quân để chuẩn bị cho trận đấu gặp UAE vào ngày 14/11/2019. Đây là trận đấu mang ý nghĩa quan trọng đến tấm vé trực tiếp lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022... xem đầy đủ TẠI ĐÂY

Bình luận