Công nhân thu gom rác: Kiếm tiền tỷ/năm, tỷ lệ trúng tuyển chỉ 0,5%

  • 13/09/2019 23:00

Làm nghề công nhân thu gom rác rất cực, đúng. Nhưng nếu nói công việc này rẻ tiền, thu nhập thấp thì bạn đã hoàn toàn nhầm tưởng rồi nhé.

Nhắc đến những công việc kiếm cả tỷ/năm, bạn sẽ nghĩ ngay đến công việc của những vị sếp trong các công ty lớn hay những thứ phải dùng nhiều đến đầu óc, trí tuệ. Nhưng trên thế giới có một công việc có thể giúp bạn đạt mức lương như vậy mà bạn không hề ngờ tới.

Trúng tuyển vào làm công nhân thu gom rác còn khó hơn cả đỗ đại học Harvard

Theo tờ Aljazeera, năm 2014 có tới 90.000 nộp đơn ứng tuyển vào công việc thu gom rác tại thành phố New York, Mỹ trong khi nhu cầu tuyển dụng chỉ là 500 người. Nhiều người còn đùa vui rằng, tỷ lệ đỗ vào đại học Harvard là 5,8% trong khi con số này với những người xin vào làm vệ sinh môi trường chỉ là 0,5%. Như vậy chẳng khác nào làm công nhân thu gom rác còn khó hơn cả vào đại học danh tiếng.

 
Nghề công nhân thu gom rác kiếm ra tiền tỷ/năm.
Nghề công nhân thu gom rác kiếm ra tiền tỷ/năm.

Video: Cô lao công bị đánh vì nhắc vứt rác

Một phần là bởi công việc này tuy không đòi hỏi người làm sử dụng đến đầu óc nhưng họ lại phải bỏ ra nhiều công sức. Để làm công việc này, người ứng tuyển phải có bằng lái xe, trải qua bài kiểm tra và kiểm tra sức khỏe khắt khe. Bởi sau đây, công việc của họ có thể phải làm từ ngày đến đêm, trong tình trạng thời tiết dù nắng nóng, mưa gió hay giá lạnh.

>>> Xem thêm: Người lao công chợp mắt trên chiếc xe rác giữa giờ giao ca, còn giấc ngủ nào vội vàng hơn thế!

Đổi lại là mức lương hàng tỷ/năm

Một điều thu hút nhiều người đến ứng tuyển công việc này có lẽ chính là khoản thu nhập hấp dẫn. Mức lương khởi điểm đối với công nhân vệ sinh môi trường là 33.746 USD/năm (~784 triệu/năm), nếu làm thêm giờ thì con số này sẽ là 47.371 USD/năm (~1,1 tỷ/năm).

Mức lương sẽ tăng sau 5,5 năm, lên đến 88.616 USD/năm (~2,06 tỷ/năm). So với nhiều công việc như giáo viên, nhân viên cơ quan công viên New York thì mức lương này cao hơn nhiều. 

 
Tuy vất vả nhưng nghề này lại được nhiều người ứng tuyển.
Tuy vất vả nhưng nghề này lại được nhiều người ứng tuyển.

Theo trang Money.usnews, năm 2017, có đến 25% người thu gom rác ở mỹ nhận mức lương cao nhất là 47.640 USD/năm (~1,1 tỷ/năm), 25% người làm công việc tương tự được trả lương thấp nhất cũng kiếm được 27.300 USD/năm (~634 triệu/năm). Thành phố trả hời nhất là San Jose, bang California với 62.940 USD/năm (1,4 tỷ/năm).

Trung bình năm 2017, mức lương của người công nhân thu gom rác là 38.920 USD/năm (~905 triệu/năm), trong khi tài xế xe buýt là 43.290 USD/năm (~1 tỷ đồng), dọn nhà cửa là 27.900 USD/năm (~648 triệu đồng), lái xe tải là 35.610 USD/năm (~828 triệu đồng). 

>>> Xem thêm: Chủ shop đánh cô lao công nhắc vứt rác bất ngờ lên tiếng: "Tôi không đưa clip vì không hay ho gì"

 
Nhưng bù lại lương của công nhân vệ sinh môi trường lại vô cùng cao, thậm chí hơn cả giáo viên.
Nhưng bù lại lương của công nhân vệ sinh môi trường lại vô cùng cao, thậm chí hơn cả giáo viên.

Một trong những tấm gương sáng trong công việc này chính là ông Liang Zhao Zhang (nhân viên hệ thống vận chuyển nhanh khu vực vịnh San Francisco). Ông này được báo Mỹ đưa tin là một nhân viên chăm chỉ, liên tục làm thêm giờ, thậm chí có khi 18 ngày liền ông làm 20 giờ/ngày.

Và con số mà ông kiếm được cũng vô cùng đáng mơ ước và xứng đáng với những gì ông bỏ ra - 270.000 USD (~6,2 tỷ đồng).

 
Ông Liang Zhao Zhang có thu nhập 270.000 USD (~6,2 tỷ đồng).
Ông Liang Zhao Zhang có thu nhập 270.000 USD (~6,2 tỷ đồng).

Tương tự với trường hợp của ông Liang Zhao Zhang, vào năm 2016, theo CNN, người đàn ông tên Noel Molina và đồng nghiệp là Tony Sankar cũng làm công việc thu gom rác. Hai người này cũng làm ngày đêm không quản mưa gió, rét mướt hay nắng nóng. Và đổi lại số tiền họ kiếm được lần lượt là 112.000 USD/năm (~2,6 tỷ/năm) và 100.000 USD/năm (~2,3 tỷ/năm).

 
Noel Molina và đồng nghiệp là Tony Sankar cũng làm công việc thu gom rác và có mức thu nhập khủng.
Noel Molina và đồng nghiệp là Tony Sankar cũng làm công việc thu gom rác và có mức thu nhập khủng.

>>> Xem thêm: Vụ cô gái dùng chổi đánh cô lao công: "Cô lao công hoàn toàn không có khả năng tự vệ!"

Như vậy tư duy rằng công nhân thu gom rác là nghề rẻ rúng, thu nhập thấp đã là xưa lắm rồi. Ở những nước tiên tiến như Mỹ, công việc này vô cùng quan trọng vì vậy người lao động luôn được trả mức lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Bạn nghĩ sao về câu chuyện này, hãy chia sẻ cho Oh!man biết nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bên cạnh những vất vả, khó khăn nghề công nhân vệ sinh môi trường còn tiềm ẩn những nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Vụ tai nạn thương tâm của nữ công nhân môi trường: "Mẹ vất vả nhiều rồi, nghỉ ngơi đi mẹ nhé!"

"Chỉ có 1-2 hôm nay thôi mà đọc được không dưới 3 vụ tai nạn giao thông. Tại sao xã hội lại dần trở nên quá nguy hiểm như vậy? Dừng đèn đỏ cũng chết, đi bộ trên vỉa hè cũng chết, giờ thì đang làm việc quần quật chưa kịp nghỉ ngơi, cũng chết....>>> ĐỌC TIẾP

Công nhân thu gom rác: Kiếm tiền tỷ/năm, tỷ lệ trúng tuyển chỉ 0,5%

Bình luận