Công thức nấu 5 món hấp đơn giản cho thực đơn bữa cơm thêm bổ dưỡng

  • 09/02/2019 15:00

Ẩm thực muôn màu muôn vẻ và có hàng ngàn món để bạn học hỏi và thử nghiệm. Dù bạn không phải là người khéo tay thì chỉ cần dành chút thời gian thực hành, đảm bảo cũng rất ngon đấy. 

Ngoài lợi thế về khâu chuẩn bị đơn giản và dễ dàng, những lợi ích của các món hấp đem lại còn rất tuyệt vời hơn như đảm bảo chất dinh dưỡng, đồ ăn không bị nấu quá cháy hoặc quá chín, hạn chế tối đa chất béo trong thức ăn và đem lại hương vị ngọt ngào hơn. Nếu đang đắn đo không biết thử nghiệm với món nào thì những món hấp sau đây sẽ là gợi ý hay nhất cho bạn đấy!

Đậu phụ hấp nước tương

Nguyên liệu: 1 hộp đậu phụ non. 2 thìa súp nước tương. 1 thìa súp dầu hào. 1 thìa súp dầu mè. 1 thìa súp tép khô hoặc đậu phộng rang giã dập. 1 thìa súp hành lá thái nhỏ. 2 quả ớt tươi cắt nhỏ (tùy khẩu vị). 1 thìa cafe muối. 1/2 thìa cafe đường. 1/2 thìa súp giấm. 2 nhánh tỏi băm nhỏ. 2 cây mùi.

Cách làm: 


Bước 1: Đậu phụ xếp lên đĩa sâu lòng sau đó thái lát dày chừng 1cm.
Bước 1: Đậu phụ xếp lên đĩa sâu lòng sau đó thái lát dày chừng 1cm.


Bước 2: Đậu phụ xếp lên đĩa sâu lòng sau đó thái lát dày chừng 1cm. Cho 1 chút dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng cho tỏi và hành vào phi thơm sau đó đổ ra tô, thêm tất cả phần nguyên liệu nước sốt còn lại vào tô, trộn đều.
Bước 2: Đậu phụ xếp lên đĩa sâu lòng sau đó thái lát dày chừng 1cm. Cho 1 chút dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng cho tỏi và hành vào phi thơm sau đó đổ ra tô, thêm tất cả phần nguyên liệu nước sốt còn lại vào tô, trộn đều.


Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, cho đậu phụ vào hấp khoảng 6-8 phút thì bỏ ra, rưới phần nước sốt lên trên là xong.
Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, cho đậu phụ vào hấp khoảng 6-8 phút thì bỏ ra, rưới phần nước sốt lên trên là xong.


Món đậu phụ hấp làm cực kỳ đơn giản mà thành phẩm thì thơm ngon không cưỡng lại được. Đậu phụ mịn mướt, phần nước sốt đậm đà ai ăn cũng mê.
Món đậu phụ hấp làm cực kỳ đơn giản mà thành phẩm thì thơm ngon không cưỡng lại được. Đậu phụ mịn mướt, phần nước sốt đậm đà ai ăn cũng mê.

Trứng cuộn tôm hấp

Nguyên liệu: Tôm: 200 g. Trứng gà (vịt): 2 quả. Gia vị.

Cách làm:


Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch. Tôm băm hoặc giã nhuyễn. Ướp tôm với ít đường và hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, ít tiêu, hành băm trộn đều.
Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch. Tôm băm hoặc giã nhuyễn. Ướp tôm với ít đường và hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, ít tiêu, hành băm trộn đều.


Bước 2: Trứng cho vào bát với ít muối đánh tan. Làm nóng chảo cho ít dầu vào, cho trứng vào chiên mỏng, trứng chín lấy ra đĩa, cho tôm vào quét đều lên trứng. Sau đó cuộn tròn lại hấp 20-30 phút cho tôm chín.
Bước 2: Trứng cho vào bát với ít muối đánh tan. Làm nóng chảo cho ít dầu vào, cho trứng vào chiên mỏng, trứng chín lấy ra đĩa, cho tôm vào quét đều lên trứng. Sau đó cuộn tròn lại hấp 20-30 phút cho tôm chín.


Món trứng cuộn tôm hấp không chỉ nhìn đẹp mắt mà còn ăn rất ngơn nữa.
Món trứng cuộn tôm hấp không chỉ nhìn đẹp mắt mà còn ăn rất ngơn nữa.

Cải thảo cuộn thịt hấp

Nguyên liệu: 1 bắp cải thảo. Thịt giò sống: 200g, thịt heo: 100g. Cà rốt, mộc nhĩ, bắp ngô, hành ngò. Gia vị.

Cách làm:

Bước 1: Cải thảo chọn lá to, tươi, khoảng 5-7 lá rồi rửa sạch, bỏ bớt phần cuống cứng, luộc với nước sôi 1-2 phút, lấy ra rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2: Cà rốt cắt một khúc, thái nhỏ, 1/2 bắp ngô bào mỏng hoặc để nguyên hạt, một tai mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ, hành ngò thái nhỏ.

Bước 3: Giò sống và thịt băm nhỏ trộn đều với cà rốt, mộc nhĩ, bắp ngô, hành ngò, ướp với 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột ngọt (hoặc hạt nêm), 1 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa canh nước mắm, tiêu xay, trộn đều. 

Bước 4: Có thể thay thịt giò sống bằng thịt băm với tôm tùy theo sở thích. 


Bước 5: Đặt 5 -7 lá cải thảo vào tô nhỏ, trải đều mặt lá vào tô phần cuống hướng lên trên, các đầu lá tụ lại bảo vệ phần thịt bên trong.
Bước 5: Đặt 5 -7 lá cải thảo vào tô nhỏ, trải đều mặt lá vào tô phần cuống hướng lên trên, các đầu lá tụ lại bảo vệ phần thịt bên trong.


Bước 6: Lấy thịt đã ướp bỏ vào bên trong dùng muỗng tán đều và chặt rồi gấp các cuốn lá lại với nhau. Đem hấp 20-30 phút. Khi hấp xong lấy tô cải ra để cho bớt nóng rồi úp ngược lại. 
Bước 6: Lấy thịt đã ướp bỏ vào bên trong dùng muỗng tán đều và chặt rồi gấp các cuốn lá lại với nhau. Đem hấp 20-30 phút. Khi hấp xong lấy tô cải ra để cho bớt nóng rồi úp ngược lại. 


Khi ăn cắt cải ra từng miếng nhỏ vừa ăn chấm với nước tương, nước mắm tuỳ theo sở thích. Dùng chung với cơm nóng.
Khi ăn cắt cải ra từng miếng nhỏ vừa ăn chấm với nước tương, nước mắm tuỳ theo sở thích. Dùng chung với cơm nóng.

Cá rô phi hấp đậu phụ

Nguyên liệu: 1 con cá rô phi (khoảng 500g – 600g). 1 hộp đậu hũ non. 1/2 thìa cà phê muối. 3 thìa súp dầu hạt cải (hoặc dầu oliu). 1 thìa súp gừng băm. 6 thìa súp ớt tươi xay (dùng loại ớt sừng, bỏ bớt hạt ớt rồi xay nhỏ). 2 thìa cà phê tỏi băm. 1 đầu trắng hành lá, thái khoanh nhỏ. 160ml nước nóng. 2 thìa súp nước tương. 1 thìa cà phê đường. 1/4 thìa cà phê tiêu.

Cách làm:


Bước 1: Cá sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, dùng mũi dao di chuyển từng nhát nhỏ nhẹ nhàng lạng dọc từ đầu đến đuôi, mũi dao áp sát xương sống. Dùng tay để nhấn mạnh ở phần sống lưng con cá.
Bước 1: Cá sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, dùng mũi dao di chuyển từng nhát nhỏ nhẹ nhàng lạng dọc từ đầu đến đuôi, mũi dao áp sát xương sống. Dùng tay để nhấn mạnh ở phần sống lưng con cá.


Bước 2: Đậu hũ non thái miếng vừa ăn. Sau đó, cho 1/8 thìa cà phê muối vào.
Bước 2: Đậu hũ non thái miếng vừa ăn. Sau đó, cho 1/8 thìa cà phê muối vào.


Bước 4: Nhẹ nhàng đặt cá vào đĩa cho thật đẹp mắt. Sau đó, cho cá vào hấp trong 13 phút ở mức lửa lớn. Cá chín thì chắt bớt phần nước ra khỏi đĩa.
Bước 4: Nhẹ nhàng đặt cá vào đĩa cho thật đẹp mắt. Sau đó, cho cá vào hấp trong 13 phút ở mức lửa lớn. Cá chín thì chắt bớt phần nước ra khỏi đĩa.


Bước 5: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, sau đó đặt chảo lên bếp. Thêm dầu, gừng băm, ớt tươi xay vào chảo. Nấu hỗn hợp này 1 đến 2 phút hoặc đến khi có màu đỏ đẹp mắt như dầu ớt thì tắt bếp. Tiếp theo, cho tỏi băm, đầu trắng hành lá vào khuấy đều khoảng 10 giây. Nêm thêm 160ml nước nóng, 2 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu. Cho chảo lên bếp một lần nữa, nấu đến khi phần nước sốt sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 5: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, sau đó đặt chảo lên bếp. Thêm dầu, gừng băm, ớt tươi xay vào chảo. Nấu hỗn hợp này 1 đến 2 phút hoặc đến khi có màu đỏ đẹp mắt như dầu ớt thì tắt bếp. Tiếp theo, cho tỏi băm, đầu trắng hành lá vào khuấy đều khoảng 10 giây. Nêm thêm 160ml nước nóng, 2 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu. Cho chảo lên bếp một lần nữa, nấu đến khi phần nước sốt sôi trở lại thì tắt bếp.


Bước 6: Rưới hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị lên cá trước khi thưởng thức.
Bước 6: Rưới hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị lên cá trước khi thưởng thức.

Công thức nấu 5 món hấp đơn giản cho thực đơn bữa cơm thêm bổ dưỡng

Ếch hấp bí đỏ

Nguyên liệu: Ếch: 0,5 kg. Bí đỏ tròn to vừa. Nấm rơm. Củ sen, hạt sen, cà rốt, bắp. Tiêu xanh, ớt, gừng. Gia vị.

Công thức nấu 5 món hấp đơn giản cho thực đơn bữa cơm thêm bổ dưỡng

Cách làm:

Bước 1: Ếch làm sạch rửa với rượu, để ráo, ướp với 1/2 thìa canh đường, 2 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm, ớt, tiêu và nhánh gừng thái sợi, ướp 15 phút.

Bước 2: Bí rửa sạch, để cả vỏ. Cắt phần cuống trên làm nắp. Móc bỏ ruột, dùng muỗng múc bỏ bớt phần thịt bí bên trong. Rửa lại để ráo.

Bước 3: Các loại nấm bỏ gốc, rửa sạch. Củ sen lột vỏ, bào mỏng, hạt sen bỏ tim, bắp cắt vài lát mỏng, cà rốt thái nhỏ.

Bước 4: Bí đỏ để ráo, cho ếch, củ sen, hạt sen, cà rốt, bắp, nấm và tiêu xanh vài lát gừng cắt sợi vào. Đậy nắp hấp cách thủy khoảng 1 tiếng.


Những nguyên liệu trên bạn bỏ mỗi thứ một ít và gia giảm theo sở thích theo khẩu vị. Dùng nóng sẽ ngon hơn. Thịt ếch mềm, ngọt, thơm, hòa quyện các nguyên liệu lại với nhau.
Những nguyên liệu trên bạn bỏ mỗi thứ một ít và gia giảm theo sở thích theo khẩu vị. Dùng nóng sẽ ngon hơn. Thịt ếch mềm, ngọt, thơm, hòa quyện các nguyên liệu lại với nhau.

Khác với món xào, món nướng với món hấp bạn sẽ giữ lại hầu hết nguyên vẹn vị ngon ngọt của món ăn. Không chỉ thế, món hấp không sử dụng quá nhiều dầu mỡ, dù ăn nhiều thì bạn cũng không lo tăng cân.

*Nguồn: https://bestie.vn/2018/11/5-mon-hap-vua-ngon-vua-dam-bao-khong-dau-mo-an-thoai-mai-ma-khong-lo-beo

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...