Công trình bề thế gần 300 tỷ đồng của sư Toàn cạnh chùa Nga Hoàng

  • 15/10/2019 17:00

Công trình là "biệt phủ" của sư Thích Thanh Toàn với quy mô rộng lớn, nằm ngay bên cạnh chùa Nga Hoàng.

Cách trung tâm Hà Nội 60km, chùa Nga Hoàng với diện tích khoảng 8.000 m2 nằm tại xã Hợp Châu, Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc từng được biết đến là nơi trụ trì hơn 10 năm của đại đức Thích Thanh Toàn.

Sau bê bối, sư Toàn xin hoàn tục và bàn giao chùa Nga Hoàng cho giáo hội. Ông cũng cho xây dựng những công trình bề thế nằm kề bên đất chùa. 

Công trình rộng lớn nằm cạnh chùa Nga Hoàng

Hơn 10 năm trụ trì tại chùa, sư Toàn đã huy động vốn để mua lại những mảnh đất xung quanh. Theo chia sẻ, ông đã mua gần 6.000 m2 diện tích đất của người dân quanh khu vực này để xây dựng một tổ hợp kiến trúc phật giáo, gồm cả 1 công trình đồ sộ và trang trại rộng lớn.

 
Chùa Nga Hoàng và công trình "biệt phủ" bên cạnh của sư Toàn.
Chùa Nga Hoàng và công trình "biệt phủ" bên cạnh của sư Toàn.

Nơi đây được đầu tư với thềm rồng, tượng phật nguy nga và các lư hương cổ kính. Ngoài ra, sư Toàn cũng cho xây dựng một con đường nhỏ nối chùa với "biệt phủ", đồng thời chia thành các nhánh khác nhau để nối ra trang trại.

Công trình bề thế gần 300 tỷ đồng của sư Toàn cạnh chùa Nga Hoàng

Công trình bề thế gần 300 tỷ đồng của sư Toàn cạnh chùa Nga Hoàng

 
Hình ảnh khu tổ hợp kiến trúc.
Hình ảnh khu tổ hợp kiến trúc.

Trang trại có diện tích khá rộng, ước tính lên tới cả nghìn mét vuông. Khu vực chia thành nhiều mảnh vườn nhỏ nằm cạnh chùa Nga Hoàng. Đấu nối với đất chùa là một vườn thanh long dài hơn 100m, đối diện là một vườn rau xanh với nhiều loại rau củ quả. 

Nơi đây luôn được sư Toàn thuê người dân chăm sóc thường xuyên. Công trình đồ sộ với diện tích đất ruộng xung quanh có giá trị trong khoảng 200 đến 300 tỷ đồng. 

>>> Xem thêm: Ngôi chùa Việt lọt top 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới: Lối kiến trúc tưởng như lạc vào Thái Lan

Công trình bề thế gần 300 tỷ đồng của sư Toàn cạnh chùa Nga Hoàng

 
Khu đất ruộng rộng lớn.
Khu đất ruộng rộng lớn.

Video: Chùa Bửu Long

Nơi nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ

Người dân xã Hợp Châu cho biết, hầu hết đất quanh chùa đều do sư Toàn mua. Theo đó, tổng diện tích mà nhà sư mua lên tới khoảng 6-10 ha. 

Một số người dân chia sẻ: "Có những chỗ muốn bán mà ông ấy chẳng mua, đất gần quanh chùa ông ấy mới mua".

"Bây giờ là 71 triệu/sào nhưng ngày đó thầy mua chỉ 30 triệu/sào, còn có nhiều người công đức cho thầy, họ bảo cứ làm đi".

Được biết, sư Toàn đã xin giáo hội giữ lại công trình đồ sộ này cùng khu trang trại xung quanh để làm nơi nuôi dưỡng những trẻ em cơ nhỡ. Hàng năm, ông cũng thuê người dân đến để chăm sóc trang trại, trồng cây trái.

 
Người dân được thuê đến trang trại để làm việc.
Người dân được thuê đến trang trại để làm việc.

Người dân xã Hợp Châu vẫn luôn kính trọng và nể phục sư thầy. Theo người dân nơi đây, sư thầy đã góp không ít công sức trong việc mở rộng chùa Nga Hoàng. Ngoài ra, ông cũng mua xe đạp cho trẻ em, mua quà tặng người già và giúp đỡ người khốn khổ bằng việc trích tiền công đức.

"Ở đây thầy giúp đỡ người nghèo rất nhiều, thầy giúp xe lăn cho người tàn tật, mua xe đạp cho trẻ em nghèo đi học".

"Chùa ngày xưa chỉ là mấy gian bé, ông ấy về mới được khang trang như thế này. Con đường này và cả xung quanh là ông ấy làm, không thì không có đường như thế này đâu. Ông ấy giỏi và cũng làm được nhiều cho dân đấy." - Người dân chia sẻ.

>>> Xem thêm: Bài giảng về tình yêu của sư thầy gây xôn xao cộng đồng mạng, nghe mà thấm từng lời

 
Người dân xã Hợp Châu vẫn rất nể trọng sư thầy.
Người dân xã Hợp Châu vẫn rất nể trọng sư thầy.

Khu vực công trình đồ sộ này hiện tại sư thầy vẫn để cho một số người dân chăm sóc trang trại hộ. Sư Toàn vẫn trả cho người dân một khoản tiền lương dù họ làm để "lấy công lấy quả".

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Zing.vn

Các vị trụ trì có công đức lớn trong việc xây dựng và phát triển các ngôi chùa - nơi liêng thiêng để người dân được nương nhờ cửa Phật, bởi vậy, họ luôn được người dân kính trọng. 

Hậu Giang: Một vị sư và tượng chú ngựa xích thố tạo nên một ngôi chùa

Tại ấp Xẻo Vông C, xã Hiệp Lợi, TX.Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, một ngôi chùa hiên ngang, yên tĩnh và nghiêm trang tọa lạc. 

Được biết, sư trụ trì của ngôi chùa này là Thích Huệ Sanh, hiện tại đang sống trong chùa và là vị trụ trì đời thứ 2 của ngôi chùa đặc biệt này. Khi được hỏi về ngôi chùa, thượng tọa Thích Huệ Sanh tự hào chia sẻ: “Già Lam Cổ Tự nhiều năm liền được bình chọn là ngôi chùa có 145 tượng Phật với cảnh quan đẹp nhất tỉnh”... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận