Cụ ông 69 tuổi phải cấp cứu, suýt "ra đi" vì ăn phao câu vịt

  • 30/10/2019 15:30

Vì răng đã rụng hết, nên cụ ông ngậm trong miệng và lỡ nuốt luôn cả miếng phao câu vịt, kết quả là khối thịt vịt mắc trong họng khiến ông phải đi cấp cứu.

Mặc dù được cảnh báo là gây hại cho sức khỏe vì chứa nhiều cholesterol và vi khuẩn nhưng phao câu gà, vịt vẫn là bộ phận được yêu thích của nhiều người. Vì vậy trong chế biến đồ, nhiều gia đình vẫn không thể bỏ qua bộ phận này. Và điều này đã dẫn đến 1 hậu quả khó lường, khiến 1 cụ ông suýt mất mạng vì ăn phao câu vịt.

Mắc nguyên chiếc phao câu vịt trong cổ

Chiều ngày 29/10, Bệnh viện Quân y 120, Cục hậu cần QK9, tỉnh Tiền Giang cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận ca cấp cứu cho bệnh nhân Bùi Văn M. (69 tuổi, ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành , tỉnh Bến Tre). Lý do người đàn ông này phải nhập viện là bởi có dị vật trong cổ họng, là chiếc phao câu bị mắc khi ăn cà ri vịt.

 
Dị vật quá lớn khiến ông M. phải nhập viện.
Dị vật quá lớn khiến ông M. phải nhập viện.

Theo lời gia đình đình ông M., ngày hôm đó gia đình ông có ăn cà ri vịt. Ông M. vì tuổi cao, răng rụng gần hết nên không nhai được, nên ông chỉ ngậm trong miệng rồi lỡ nuốt luôn cả miếng phao câu. Tuy nhiên vì kích cỡ khá lớn nên miếng vịt đã không trôi mà mắc lại ở cổ.

Sau khi cố gắng nuốt, ông có cảm giác đau, uống nước bị sặc, cảm giác khó thở khiến gia đình phải đưa đi cấp cứu. 

>>> Xem thêm: "Há hốc mồm" trước những vụ "mắc kẹt" dị vật trong cơ thể khó hiểu nhất trên đời

Sức khỏe ổn định sau khi gặp dị vật

Ông M. nhập viện trong tình trạng khó thở, nuốt đau, không ăn uống được và nặng ngực sau xương ức, nói ú ớ,... Bác sĩ ngay lập tức đã nội soi họng và phát hiện dị vật ở hố lê hai bên chèn ép thanh quản. Sau đó, bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra. Chiếc phao câu được đưa ra còn nguyên thịt và xương, kích thước 3cm x 3,5cm x 5cm.

Sức khỏe của cụ ông đã ổn định trở lại sau khi được bác sĩ xử lí, cổ họng đã giảm đau, không còn cảm giác khó chịu, mạch và huyết áp, hô hấp đã ổn định trở lại.

 
Miếng phao câu trong cổ họng.
Miếng phao câu trong cổ họng.

Thương tá, bác sĩ CK1 Phan Bá Lưu - Chủ nhiệm Khoa ngoại chuyên khoa của Bệnh viện Quân y 120 cho biết, đây là trường hợp đặc biệt bởi miếng vịt khá lớn, nằm kẹt cứng ở hố lê hai bên, chèn ép thành quản, gây khó khăn khi thực hiện thủ thuật để gắp ra.

Dị vật được gắp ra sau 20 phút khỏi thực quản bệnh nhân. Rất may là cụ ông đã hồi phục sức khỏe vì khối thịt vịt lớn, khiến cho việc xử lý nếu không cẩn thận có thể làm tổn thương thực quản.

>>> Xem thêm: Hát karaoke với giọng quá cao, người đàn ông phải cấp cứu vì vỡ phổi

Không nên ăn phao câu gà, vịt, ngan, ngỗng cũng như các loại chim

Nhiều người vẫn đồn rằng ăn phao câu vịt, gà sẽ làm tăng vòng 3, làm giảm nhức đầu nhưng thực tế lợi đâu chẳng thấy chỉ thấy toàn tác hại cho sức khỏe. Có 3 lý do chính để chúng ta từ bỏ ngay món ăn này đó chính là gây béo phì, vô cùng bẩn và cuối cùng là vô tác dụng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, trong phao câu vịt, gà, ngan, ngỗng cùng các loài chim tích tụ rất nhiều mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể con vật. Nhiều người thích mê sự béo ngậy này nên bỏ qua những mối nguy hại đến sức khỏe mà nó mang lại đặc biệt với người bị tim mạch hoặc mỡ máu.

Bên cạnh lượng cholesterol cao thì theo thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung phao câu gia cầm còn là bộ phận rất bẩn, chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn gây bệnh và các chất độc khác. Dù cho làm sạch đến đâu cũng khó loại bỏ được hết. Nhiều con vật còn chứa cả các khối u ở vùng hậu môn, đó có thể là tế bào ung thư.

 
Chiếc phao câu sau khi được gắp ra còn nguyên thịt và xương.
Chiếc phao câu sau khi được gắp ra còn nguyên thịt và xương.

"Thường xuyên ăn phao câu gà, vịt, ngan là thói quen có hại cho sức khỏe. Chúng ta ăn bộ phận này đồng nghĩa với việc đưa virus và chất độc gây bệnh vào cơ thể. Chúng sẽ tích tụ và gây nhiều bệnh mãn tính, thậm chí ung thư", lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo.

Cuối cùng, món ăn này toàn vô tác dụng và không bổ như lời đồn. Nhiều người quan niệm phao câu giúp tóc đen, mượt đẹp hay thậm chí là tăng vòng 3, giảm đau đầu. Nhưng thực tế, các chuyên gia trong đông hay tây y đều phủ nhận tác dụng này. 

“Trên phao câu có một nốt nhỏ bằng hạt đậu, gà, vịt thường dùng mỏ quẹt để lấy chất dầu béo làm cho bộ lông vừa bóng mượt, vừa bảo vệ cơ thể không bị thấm nước khi gặp sương, mưa. Chúng có tác dụng với con vật chứ không phải người ăn”, PGS Thịnh cho hay.

Thạc sĩ Trung thừa nhận, trong phao câu có chứa 1 lượng vitamin E giúp da, tóc đẹp hơn song không đáng kể và không thể bù lại được với lượng cholesterol và vi khuẩn lớn của nó. 

Còn về việc tăng vòng 3 như lời đồn ăn gì bổ nấy thì các chuyên gia hoàn toàn phủ nhận vì nó quá vô lý, không có cơ sở khoa học.

>>> Xem thêm: Nữ ca sĩ MiA bị hôn mê vì lạm dụng thuốc đau đầu: Lời cảnh tỉnh cho người trẻ

Nhiều người rất thích ăn phao câu vì sự ngậy, béo của nó. Nếu ăn ít, không thường xuyên thì sẽ không sao nhưng nếu nghiện và ăn thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tiểu đường, mỡ máu thậm chí là ung thư sẽ rất cao.

Hãy chia sẻ cảm nhận về bài viết cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ có phao câu gia cầm mà những thực phẩm này, tưởng như vô hại nhưng lại gây nguy hiểm cho sức khỏe mà chúng ta thường bỏ qua.

8 loại thịt tuyệt đối đừng "đụng đũa" nếu không muốn rước hoạ vào thân

Đầu gà thực sự là món “khoái khẩu” của rất nhiều người nhưng ẩn sau hương vị thơm ngon ấy là vô số những hiểm hoạ khồn lường. Các chuyên gia y tế phân tích, trong đầu gà luôn chứa độc tố vì khi gà mổ thức ăn, mổ luôn cả những tạp chất thuộc kim loại nặng...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận