Cùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ Petra

  • 02/08/2018 17:55

Petra – một thành phố cổ của đất nước Trung Đông Jordan, luôn được xem như một hòn ngọc quý giàu bản sắc văn hóa đã khiến blogger du lịch Bùi Huyền Chi thật sự mê đắm với hành trình đi tìm kho báu.

11 ngày rong ruổi tại Petra - Jordan với blogger du lịch Bùi Huyền Chi (SN 1986, kĩ sư viễn thông vệ tinh, blogger du lịch, Hà Nội) là chuỗi ngày khó quên với hành trình đi tìm kho báu thiên nhiên ẩn giấu trong thành phố cổ từng được UNESCO xếp hạng di sản năm 1985 này.

Cùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ Petra

Hãy cùng blogger du lịch 8X khám phá vẻ đẹp của “viên ngọc quý” Petra này với hành trình 11 ngày trong bài review cực chi tiết dưới đây nhé!

Tỉ giá tiền ở Jordan

Mình ghi các tỉ giá để bạn có thể tưởng tượng được giá cả các dịch vụ ở Jordan. Đi Jordan tự túc hoàn toàn không đắt như đi tour.

Jordan dùng tiền Jordan Dinard (JD), có tỉ giá cố định với đồng USD. Đây là một trong những đồng tiền mạnh nhất thế giới. 1 USD chỉ bằng 0.71 JD.

1 JD = 1.408 USD = 1.17 € (tỉ giá đầu tháng 5/2018)

Cùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ Petra

Petra by Night

Petra còn mở cửa buổi tối cho khách du lịch vào thứ 2, thứ 4 và thứ 5 hằng tuần. Vào dịp này, bạn có thể thăm một đường Siq và Treasury lung linh ánh nến. Vé Petra by Night không tính trong giá vé ban ngày. Bạn phải trả thêm 17 JD tại quầy vé ở cổng chính.

Ăn ở đâu ?

Trung tâm Petra khá cách biệt với thành phố mới Wadi Musa (4 km / 1 chiều). Sau khi bước qua cổng chính Petra, du khách phải đi bộ hoặc thuê lừa, lạc đà, xe ngựa với giá đắt. Vì thế bạn cần xác định trước sẽ ăn trưa ở đâu cho tiết kiệm quãng đường nhất. Mình đã thử 3 cách khác nhau:

Buổi sáng đến Petra, trưa ra Wadi Musa ăn trưa, ăn xong quay lại Petra. Đây là cách để được ăn ngon nhất vì đồ ăn ở Wadi Musa ngon quên sầu. Nhưng đi bộ ra ngoài khá mệt. Quãng đường cả đi và về 8 km chỉ để ăn trưa đã khiến mình chùn chân, tìm cách khác cho các ngày sau.

Cùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ Petra

Ăn trưa ở restaurant bên trong Petra. Trong Petra có nhiều quán ăn cho khách du lịch, phù hợp để có một bữa ăn đầy đủ. Quán nằm gần trung tâm, có bàn ghế tử tế, bóng mát và wifi. Một số quán có cả điều hòa. Tuy vậy đồ ăn uống trong Petra đắt hơn bên ngoài khoảng 3, 4 lần, tùy chỗ.

Mang theo đồ picnic từ ngoài vào. Sau ba ngày lang thang ở Petra thì đây là cách mình ưng ý nhất. Các khách sạn đều có dịch vụ chuẩn bị đồ picnic gồm bánh mì, 1 hộp cá hộp, hoa quả tươi và 1 hộp nước hoa quả, với giá khoảng 5 đến 7 JD. Nếu muốn rẻ hơn nữa, bạn có thể mua đồ trong siêu thị ở Wadi Musa và đem theo.

Cùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ Petra

Hãy tưởng tượng buổi trưa vừa ăn vừa ngả lưng trong một túp lều Bedouin nào đó trên các viewpoint, gọi thêm một chén trà, mắt hướng về sa mạc rộng lớn, bên dưới là những di tích cổ hai ngàn năm. Mình chỉ biết dùng từ “kì diệu” thôi ấy.

Trong phố cổ Petra

Crown Plaza Basin ăn được nhất trong các quán trung tâm Petra, quán có điều hòa và wifi. Giá suất ăn tự chọn: 27 JD / 1 người.

Trong trung tâm Wadi Musa

Tuy Petra rất hút khách du lịch theo đoàn, nhưng Wadi Musa lại có nhiều quán ăn nhỏ, xinh xắn, cho khách lẻ. Phần lớn các quán này bán các món Jordan truyền thống, hợp khẩu vị Việt Nam và giá mềm hơn bên trong Petra rất nhiều.

Ba quán ăn ngon ở Wadi Musa, xếp theo thứ tự thích từ trên xuống dưới:

Al-Wadi Restaurant, nằm giữa trung tâm Wadi Musa. Đây thực sự là quán ngon nhất Petra và cũng là quán mình yêu thích nhất trong chuyến đi Jordan. Quán này được cả 2 bác lái xe đưa đón mình từ Amman và nhân viên khách sạn của mình gợi ý. Tuy vậy quán không bị quá đông, phục vụ rất tốt và đặc biệt bánh mì ở đây được làm tại chỗ, ngon mềm, nóng hổi. Giá cả phải chăng: 15 – 16 JD / 2 người lớn.

Cùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ Petra

Beit Al-Barakah Restaurant, ngay đối diện Al-Wadi, giữa trung tâm Wadi Musa. Đồ ăn, uống cũng ngon và siêu rẻ. Bữa tối, kể cả đồ uống: 17 JD / 2 người lớn

My Mom’s Recipe Restaurant, cách cổng chính Petra chỉ 200 m về phía trung tâm Wadi Musa. Quán có tầng thượng trang trí phong cách Ả Rập rất đẹp, đồ ăn khá ổn. Bữa tối: 17 – 20 JD / 2 người lớn.

Mansaf: món cơm truyền thống Bedouin của Jordan, trộn với lạc rang, rưới sốt sữa chua, ăn kèm thịt cừu hoặc thịt gà.

Chỗ ở ?

Jordan là nước có khá nhiều khách du lịch nên không thiếu nhà nghỉ, khách sạn, từ hostel đến 5 sao. Vào mùa cao điểm, bạn nên đặt phòng sớm, trước vài tháng đến vài tuần, để được chỗ tốt và giá rẻ.

Có hai khu khách sạn chính, cách nhau khoảng 2 km:

Cùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ Petra

Gần cổng chính vào Petra. Ưu điểm thuận tiện để đến Petra. Nhược điểm hơi xa các quán ăn ngon ở trung tâm Wadi Musa. Ví dụ khách sạn đẹp, giá tốt ở khu này: La Maison.

Petra Guest house ở ngay cổng chính vào Petra, sát visitor center. Giữa trung tâm Wadi Musa. Ưu điểm buổi tối dễ đi ăn uống, mua đồ trong siêu thị. Nhược điểm hơi xa Petra một chút. Buổi sáng sớm chưa có taxi, phải đi bộ hết khoảng 20 phút đến nửa tiếng. Ví dụ: Seven Wonders Hotel.

Cùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ PetraCùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ Petra

Cùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ PetraCùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ PetraCùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ PetraCùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ PetraCùng blogger du lịch 8X khám phá kho báu thiên nhiên tại thành phố cổ Petra

Nguồn: Cherry Tree on the Moon 

Bình luận