Cung nữ gần 100 tuổi tiết lộ chuyện thâm cung triều Nguyễn: Đức Từ Cung yêu nước thương dân, vua Bảo Đại phong lưu đa tình

Giai đoạn các triều đại phong kiến đã kết thúc, nhưng những câu chuyện về nó vẫn luôn là đề tài khiến nhiều người tò mò, muốn tìm hiểu. Mệ Dinh là một trong số ít cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn hiện còn sống đã kể lại những chuyện diễn ra trong quá trình làm việc của mình.

Bà tên đầy đủ là Lê Thị Dinh và hiện đang sống tại phủ Kiên Thái Vương (179 Phan Đình Phùng, TP.Huế).

Dù đã gần 100 tuổi nhưng bà vẫn nhớ như in từ những ngày đầu tiên làm việc ở trong cung. Năm lên 8 tuổi, đang học lớp 5 trường Đồng Khánh, mệ được Thánh Cung Hoàng hậu – vợ vua Đồng Khánh, gọi vào cung. Đến năm 15 tuổi, khi Thánh Cung qua đời, mệ lại chuyển sang hầu Đức Từ Cung- vợ vua Khải Định. Mỗi tháng mệ được trả 6 đồng tiền lương (có thể mua được 600 lon gạo).

https://hanoi24h.net/wp-content/uploads/t-leech-pro/2020/06/04/593361992842.jpg

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đức Từ Cung chuyển về cung An Định, sau đó về sống tại 147 Phan Đình Phùng (Huế), mệ Dinh tiếp tục theo hầu. Là cung nữ nhưng đồng thời cũng là con cháu hoàng tộc, nên sau khi Đức Từ Cung qua đời, mệ chuyển đến phủ Kiên Thái Vương để lo hương khói cho các vị vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định, từ năm 1997 thì thờ thêm vua Bảo Đại.

Khi được tin mình vào cung hầu hạ cho các vua chúa hoàng hậu, bà vừa mừng vừa lo. Trải qua nhiều giai đoạn mệ đã đúc kết được rằng “Cung nữ thực chất chỉ là địa vị cao hơn người dân thường 1 chút, sướng thì có sướng nhưng có thể gặp họa bất cứ lúc nào”.

Trong chuỗi ngày làm người hầu ở nơi quyền quý, mệ đã chứng kiến nhiều cung nữ phải chịu những hình phạt hết sức hà khắc, chỉ cần một sai sót nhỏ là phải ăn đòn. Có lần một cung nữ vì sợ mà la thét lên khiến hoàng hậu giật mình tỉnh giấc. Việc đơn giản như thế nhưng cung nữ này đã bị lôi ra sau cung chịu phạt.

Theo lời mệ Dinh, là thân phận tôi tớ nên các cung nữ chỉ biết làm việc theo sự sai khiến của người bề trên, không dám cãi nửa lời.

Mỗi khi đến bữa ăn, mệ phụ trách kiểm tra các món ăn. Đến thời Đức Từ Cung, mệ còn được sai viết thư thăm hỏi vua Bảo Đại mỗi lần vua đi du hí”. 

Làm cung nữ lâu như vậy, mệ đã được gặp nhiều thành viên trong hoàng cung. Ai cũng quyền quý, sống nhung lụa, cơ mà chẳng phải ai cũng có tính cách như nhau.

Mệ kể trong cung có hai người mệ nhớ nhất là Đức Từ Cung và con trai bà là vua Bảo Đại. Trong ký ức của mệ, Đức Từ Cung là một người biết lo lắng cho vận mệnh của hoàng tộc và rất thương dân. Ngài rất thích nghe những bài vè, bài vịnh về những người phụ nữ khí phách của nước Nam như Huyện Thanh Quan, Triệu Ấu, công chúa Huyền Trân… Mỗi lần nghe những bài đó, ngài bảo đàn bà con gái trong nước phải biết noi gương những người khí tiết ấy. Khi biết một vùng quê nào đó có nhân dân đang gặp khó khăn, ngài liền sai người hỗ trợ lương thực. Khi nghe thông tin về hoạt động của thực dân Pháp, ngài rất buồn và lo lắng…

“Đức Từ Cung đức hạnh, thương dân thương nước như vậy, còn đức Bảo Đại ham mê tửu sắc. Thấy con suốt ngày chỉ biết như vậy trong khi người Pháp ngang ngược lộng hành, ngài ăn không ngon ngủ không yên”- mệ Dinh mở đầu câu chuyện về vua Bảo Đại. Mệ kể, Bảo Đại là người không có nhiều cung tần, thứ phi ở trong cung nhưng lại hay trêu hoa ghẹo nguyệt ở bên ngoài.

Đọc mệ kể mà mình cứ bị cuốn vào câu chuyện mãi. Tuy rằng không được tận mắt chứng kiến nhưng qua lời nói của mệ, chắc mình cũng phải tìm thêm tư liệu về các vua để nghiền ngẫm ngay mới được.

Ai biết chi thì kể mình nghe với nhé.

 


Bình luận
idgaf 06/08/2020 19:23

một người mẹ tốt không có nghĩa sẽ dạy dỗ ra một người con tốt

Cộng đồng