Cung nữ tranh nhau giúp Hoàng đế rửa "long câu" để kiếm thêm thu nhập

  • 24/09/2019 23:00

Việc đầu tiên mà các vị hoàng đế của Trung Hoa làm sau khi thức dậy là rửa "long câu" và khi đó rất nhiều cung nữ sẽ tranh giành nhau làm việc này.

Trong lịch sử Trung Quốc thời phong kiến cũng như trong cái triều đại Hoàng đế của Việt Nam, Hoàng đế là người có địa vị cao nhất trong xã hội, được hưởng mọi đãi ngộ tốt nhất.

Hoàng đế có quyền lực tối cao nhất, là "một người trên vạn người", thân thể Hoàng đế được coi là "long thể", vì vậy mọi sinh hoạt của Hoàng đế đều được hầu hạ một cách chu đáo, cẩn thận.

"Long câu" là gì?

Việc đầu tiên mà một vị vua thường làm sau khi thức dậy đó chỉnh là rửa "long câu". Các cung nữ thường phải tất bật chuẩn bị cho việc sinh hoạt mỗi sáng này của Hoàng đế, họ thường tranh giành nhau để có thể được làm công việc này.

 
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Vậy rửa "long câu" là gì? Nếu như theo dõi các bộ phim cung đấu của Trung Quốc, bạn sẽ biết thân thể của Hoàng đế được gọi là "long thể". Thay vì đánh răng như chúng ta bây giờ thì sau khi thức dậy, các chân long thiên tử sẽ súc miệng. Việc Hoàng đế súc miệng được gọi là "long câu".

Trên thực tế, việc rửa "long câu" chỉ là cách nói hoa mĩ cho việc Hoàng đế mỗi sáng sau khi thức dậy sẽ dùng trà để súc miệng. Gọi là "long câu" cũng chỉ là một cách gọi nhằm nịnh bợ Hoàng đế mà thôi.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tìm hiểu cuộc sống của Hoàng đế thời xưa: Có tất cả, trừ tự do cho chính bản thân mình!

Cung nữ tranh nhau rửa "long câu" cho Hoàng đế

Việc hầu hạ Hoàng đế rửa "long câu" mỗi sáng cũng không hề đơn giản. Cung nữ phải chuẩn bị rất nhiều để có thể làm vừa lòng vua. Hoàng đế chỉ rửa "long câu" bằng trà xanh thượng hạng. Những lá trà này đều là thượng phẩm trong cung, người bình thường không ai có thể làm được, nên rất hiếm.

Vua là chân mệnh thiên tử, thế nên chỉ cần một sai sót dù là nhỏ nhất mà khiến vua phật lòng, cung nữ cũng dễ mất mạng như chơi. Vì vậy, để có thể hợp ý vua, loại trà thượng hàng này phải trải qua nhiều công đoạn rất cầu kì.

Nguy hiểm như thế, cung nữ vẫn tranh nhau làm công việc này? Đơn giản vì giúp Hoàng đế rửa "long câu" mỗi sáng sẽ giúp các cung nữ lấy lòng bậc chân long thiên tử và kiếm thêm thu nhập.

>>> Đọc thêm nhé: Phim ảnh đã lừa chúng ta quá nhiều: Làm Hoàng đế hoá ra lại khốn khổ như thế này đây

 
Cung nữ tranh nhau rửa "long câu" cho Hoàng đế (ảnh minh họa)
Cung nữ tranh nhau rửa "long câu" cho Hoàng đế (ảnh minh họa)

Những lá trà dù qua hai lần ngâm trước đó, chất trà đã không còn, thế nhưng nếu như đem lá trà này phơi khô và mang ra ngoài bán vẫn được giá rất hời.

Vì thế mỗi khi Hoàng thượng rửa "long câu" xong, cung nữ đều sẽ cất giữ những lá trà còn thừa lại. Chính vì món tiền này nên các cung nữ mới tranh nhau hầu hạ Hoàng đế rửa "long câu" mỗi sáng.

Riêng tiền thu từ việc bán lá trà là một khoản không hề nhỏ với các cung nữ, nó thậm chí còn nhiều gấp mấy lần so với tiền lương được phát. Chính vì cái lợi lớn như vậy, nên chẳng cung nữ nào muốn bỏ qua hoặc nhường nhau công việc này.

 
Nếu may mắn được Hoàng đế để ý thì sẽ được đổi đời (ảnh minh họa).
Nếu may mắn được Hoàng đế để ý thì sẽ được đổi đời (ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, việc được trực tiếp hầu hạ vua sẽ mở ra cơ hội đổi đời cho nhiều cung nữ. Nếu sở hữu dung mạo xinh đẹp cộng với một chút may mắn được lọt vào "mắt xanh" của Hoàng đế thì cung nữ sẽ một bước lên mây.

Giữa hoàng cung rộng lớn, không phải ai cũng may mắn có cơ hội để diện kiến "chân mệnh thiên tử", vì thế việc hầu hạ rửa "long câu" như một cách các cung nữ lấy lòng vua, biết đâu vận may sẽ tới.

Kết

Những quy định trong cung của các vua chúa thời xưa quả thật là kỳ lạ. Chỉ là súc miệng mỗi sáng thôi mà cũng tạo được công ăn việc làm cho bao nhiêu cung nữ, giúp họ kiếm được thêm thu nhập.

Chắc hẳn các cung nữ mong được lọt vào "mắt xanh" của vua cũng giống như việc chúng ta mong trúng sổ xố vậy, một bước đổi đời.

Bạn nghĩ sao về điều này? Chia sẻ cùng Oh!Man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Những quy định trọng cung đôi khi ngớ ngẩn đến khó hiểu. Các Hoàng đế thời xưa đều có một hậu cung với hàng trăm mỹ nữ. Thế nhưng, để được vua thị tẩm đã khó, vậy mà thời gian thị tẩm còn phải tuân theo quy định.

Bí mật Hậu cung: Hoàng đế thị tẩm theo khung giờ quy định và không quá 30 phút

Thời gian trung bình cho những lần “mây mưa” sẽ không được phép quá 30 phút. Khi thái giám nhận thấy đã quá thời gian quy định trên sẽ hô: Hết giờ!

Sử sách ghi lại rằng vào một số triều đại nhất định, lịch trình sinh hoạt chốn phòng the của Hoàng đế sẽ được căn cứ theo mặt trăng. Khi được vua lựa chọn để thị tẩm, ngoại trừ Hoàng hậu thì tất cả các phi tần còn lại sẽ phải khỏa thân trước khi nhập phòng để đảm bảo không cất giấu vũ khí trong y phục.

Bình luận