Cuộc đại phẫu tách rời hai cậu bé Việt – Đức 32 năm trước: Hạnh phúc dần mỉm cười khi Đức giờ đây có vợ con bên cạnh

Thanh Phương 16/07/2020 12:31

Ngày 15/7 vừa qua, mọi người đã có một ngày chờ đợi hồi hộp, cùng nhau hướng trái tim về bệnh viện Nhi đồng Thành Phố (Tp.HCM) để cập nhật sát sao các diễn biến về cuộc đại phẫu tách dính cơ thể của hai em bé song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi. Ekip gần 100 y bác sĩ đã cố gắng không ngừng nghỉ để giúp các con có thể tìm lại một hành trình mới, một cuộc đời mới. 

Thế nhưng ít ai biết được rằng, trong ca đại phẫu đó, đã có sự tham vấn của GV – BS Trần Đông A, người đã từng chủ trì ca mổ tách cặp song sinh Việt – Đức 32 năm trước. Đặc biệt hơn nữa, người phẫu thuật hai bé song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi hôm nay lại là một học trò ưu tú của thầy.

GS - BS Trần Đông A người có mặt với vai trò tham vấn trong cuộc đại phẫu của Song Nhi

Vào ngày 4 – 10 - 1988, hơn 70 bác sĩ Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác do GS – BS Trần Đông A làm trưởng ekip mổ phẫu thuật tách rời cho hai em song sinh Nguyễn Việt – Nguyễn Đức. Ca phẫu thuật này sau đó đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness của Thế giới năm 1991 và góp phần đánh dấu một mốc son trong nền y học Việt Nam. 

Năm 1981, tại Kon Tum hai cậu bé Việt – Đức chào đời với hình hài dị thường: song sinh dính theo kiểu “Ischiopagus Tripus”.  Không những thế, không may hai bé còn bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam.

Hai cậu bé Việt - Đức

Sau khi được đưa vào bệnh viện Việt Đức điều trị một thời gian, đến tháng 12/1982, Bệnh viện Từ Dũ có thông tin tiếp nhận tình trạng hai bé. 

May mắn thay, năm Việt – Đức 2 tuổi, GS Fujimoto Bunro người Nhật đã có cuộc gặp gỡ và thăm hỏi tình hình hai cậu nhỏ. Khi về nước, ông đích thân đi phát động phong trào để quyên góp và thành lập Hội Negaukai. Từ đây, đã có rất nhiều nhà hảo tâm tại quốc gia này thực hiện quyên góp nhằm giúp đỡ tương lai Việt – Đức. Theo người Nhật, họ nói vui rằng vào thời điểm đó, có lẽ nửa dân số ở Nhật biết về cặp song sinh Việt – Đức.

Các cơn co giật về bại não dần nhiều hơn vào giữa những năm 1986 khiến cậu bé Nguyễn Việt dần rơi vào hôn mê và phải sống một cuộc đời thực vật bên cạnh Nguyễn Đức tỉnh táo. 

Hội chữ thập đỏ Nhật Bản lúc ấy đã đưa hai em sang Tokyo để điều trị và kết quả cho thấy Việt dần khỏi bệnh nhưng không may em bị mất đi vỏ não và không còn tri giác để tiếp xúc với bất kỳ ai, ăn uống cũng dần trở nên khó khăn hơn, nhiều lần ngưng thở và phải vào phòng cấp cứu. Nguy cơ Việt đột ngột qua đời là rất cao. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến Đức, nếu Việt chẳng may có chuyện gì, Đức cũng sẽ không qua khỏi. 

Đối mặt với nguy cơ trên, các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ đã có vô số cuộc hội chẩn quyết định tách rời cặp song sinh dính liền nhau. 

Ca mổ này kéo dài 17 tiếng đồng hồ. Êkip phải bóc tách các dây thần kinh, nội tạng, hậu môn và bang quang… của Việt và Đức. Cuộc phẫu thuật được kể lại rằng, ngày đó BS Lê Kính và BS Võ Văn Thành cùng thực hiện đục thành xương, còn GS Trần Đông A lúc đó sẽ trực tiếp đưa ngón tay của chính mình vào để dẫn đường, phòng trừ trường hợp đục trúng các phần cơ quan quan trọng của cơ thể hai bé. 

Cuộc phẫu thuật sau đó thành công và gây được nhiều tiếng vang lớn trong ngành y học thế giới. Đã hơn 30 năm đi qua, nhưng vẫn không ít lần Việt Nam được nhắc đến tên nhờ vào cuộc phẫu thuật đầy khó khăn này.

Việt sau đó sống bằng hậu môn nhân tạo, được thông tiểu bằng ống. Việt sống thêm được 19 năm sau khi được sự chăm sóc tận tình ở Làng Hòa Bình Từ Dũ. Còn Đức hiện tại vẫn sống khỏe mạnh, sau khoảng thời gian học tập đã được bệnh viện tạo điều kiện về đây công tác. Ngoài ra, anh Đức đang rất hạnh phúc bên gia đình nhỏ của chính mình tại Tp.HCM.

Hạnh phúc giờ đây đã mỉm cười với Đức (Ảnh: afamily.vn)

Vì Đức và Việt từng có thời gian điều trị tại Nhật Bản, cũng như được người dân Nhật Bản giúp đỡ rất nhiều. Mang trong lòng sự biết ơn đó, Đức sau khi kết hôn và sinh được hai người con khỏe mạnh, đã đặt tên cho hai cháu là Phú Sĩ và Anh Đào. 

“Cuộc sống của Đức và gia đình nhỏ hiện nay là phần thưởng chung cho tất cả những ai đã tham gia vào ca mổ lịch sử này, kể cả các bạn Nhật Bản và Hội vì sự phát triển của Việt - Đức", GS-TS-BS Trần Đông A cho biết.


Bình luận
chris 22/08/2020 20:52

tự hào vì đất nước còn những nhân tài kiệt xuất như vậy

Cộng đồng