Cuộc đời bi kịch của "siêu thần đồng": Học Harvard khi 11 tuổi, có IQ gấp rưỡi Einstein

  • 03/07/2019 15:45

Từng được kỳ vọng sẽ trở thành một thiên tài toán học, thậm chí từng vào Đại học Harvard khi mới 11 tuổi nhưng William James Sidis lại có cái kết bi thương.

Một thanh niên 18 tuổi có thể bước chân vào cánh cổng trường đại học Harvard đã được định nghĩa là một người giỏi, nhưng với William James Sidis thì khác, cái tuổi để học Harvard của cậu là 11, vì cậu là một thiên tài đích thực.

Thiên tài sinh ra nhờ sự cộng sinh của “bẩm sinh” và “giáo dục”

William James Sidis (1898 - 1944) sinh ra trong một gia đình sở hữu “trí tuệ hoàn hảo”, cha và mẹ ông là người Mỹ gốc Do Thái. Cha của William, ông Boris, là một giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard. Còn mẹ, bà Sarah là một bác sĩ giỏi, tốt nghiệp Đại học Boston.

Ngay từ khi William mới vài tháng tuổi, cha mẹ đã bắt đầu dạy ông vì họ tin rằng việc giáo dục con cái sớm sẽ đem lại hiệu quả vượt trội. Với mong muốn ấy, bà Sarah đã từ bỏ công việc bác sĩ để dành toàn thời gian dạy dỗ con.

Cùng với trí thông minh được thừa hưởng từ ba mẹ, Willian đã có thể đọc The New York Times từ lúc 18 tháng. Chưa hết, cậu bé khi ấy còn có thể tự tay viết thư từ chiếc máy đánh chữ bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp, đồng thời tự học thêm tám ngôn ngữ khác (tiếng Latin, tiếng Hy Lạp, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Do Thái, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Armenia) khi mới 8 tuổi. Thậm chí Willian còn phát minh ra ngôn ngữ khác mà ông gọi là Vendergood.

 
Hình ảnh William lúc nhỏ
Hình ảnh William lúc nhỏ

>>> Xem thêm: Hé lộ cuộc đời bi kịch của thần đồng Việt Nam duy nhất từng lọt vào mắt xanh của HLV Barca

Theo học đại học Harvard khi 11 tuổi, được kỳ vọng trở thành nhà toán học vĩ đại

Năm 9 tuổi, là một cột mốc trong đời ông, khi chưa hề có tiền lệ một đứa trẻ cấp 1 nộp đơn xin vào đại học Harvard. Bài thi đầu vào không thể làm khó cậu bé nhưng Willian vẫn bị từ chối với lý do chưa trưởng thành về mặt tâm lý, thể chất. Sau đó, cậu theo học tại đại học Tufts và dành phần lớn thời gian sửa lỗi trong cuốn sách toán học, nghiên cứu các học thuyết của Einstein. Hai năm sau, khi đã 11 tuổi, một lần nữa William nộp đơn xin vào đại học Harvard và lần này cậu được nhận, cậu trở thành sinh viên trẻ nhất trong lịch sử của trường.

Tại cái nôi của thiên tài - Harvard, William thể hiện sự xuất chúng của mình, nhất là trong lĩnh vực toán. Giáo sư Viện Công nghệ Massachusetts Daniel Comstock còn kỳ vọng cậu sẽ trở thành nhà toán học hàng đầu thế kỷ 20 khi nghe bài diễn thuyết của cậu về không gian bốn chiều. Tại thời điểm đó, người ta thấy William xuất hiện trên những tờ báo hàng đầu ở Mỹ, người ta gọi cậu với cái tên như “thần đồng”, “siêu việt”, “thiên tài”,...

 
Ngôi trường Harvard ông từng theo học thuộc top những trường đào tạo thiên tài của thế giới
Ngôi trường Harvard ông từng theo học thuộc top những trường đào tạo thiên tài của thế giới

Sau 5 năm, William tốt nghiệp Harvard. Chàng thanh niên trẻ 16 tuổi lúc ấy đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Boston Herald rằng anh muốn có cuộc sống trọn vẹn, không còn kỳ vọng về thần đồng, cũng không muốn kết hôn vì phụ nữ không có sức hấp dẫn với mình.

William quyết định tiếp tục học lên Cao học Nghệ thuật và Khoa học của Harvard. Với một người “tài không đợi tuổi” như William thì không khó hiểu khi anh chàng dễ bị bạn bè cô lập do khoảng cách quá lớn về tuổi tác lẫn tài năng. Thậm chí anh từng bị một nhóm sinh viên Harvard dọa đánh, nên cha mẹ đã tìm một công việc trợ giảng môn toán cho anh tại đại học Rice ở Houston, Texas.

>>> Xem thêm: Cô bé thần đồng được mệnh danh là 'thiên tài tính nhẩm' có cuộc sống giản dị đến bất ngờ

Áp lực và khủng hoảng từ sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ và dư luận

Chàng trai trẻ 17 tuổi sau đó gặp khó khăn khi dạy cho sinh viên lớn tuổi hơn mình. Chưa đầy một năm sau, anh nghỉ việc vì bất đồng quan điểm về cách thức dạy. William lại quay trở về Harvard tiếp tục bằng luật năm 1916, nhưng sau đó nhận ra không phù hợp nên quyết định dừng lại ba năm sau đó. Chàng thanh niên lúc này đang vật lộn tìm hướng đi cho bản thân sau những sự sắp đặt tưởng như hoàn hảo của bố mẹ.

Năm 1919, người ta thấy mặt chàng trai trẻ William trên các mặt báo, nhưng khác với lần trước, lần này cậu bị bắt vì tham gia cuộc bạo động chống chiến tranh ở Boston và bị kết án mười tháng tù. Để tránh cho con phải ngồi tù, cũng như sự soi mói của dư luận, bố mẹ William đã can thập và đưa anh về California 2 năm để an dưỡng, đồng thời quản thúc anh chặt hơn. Họ đe dọa chuyển anh tới nhà thương điên, nếu anh giao lưu với người lạ.

 
William xuất hiện trên những trang báo thời đó
William xuất hiện trên những trang báo thời đó

Video: BI KỊCH CỦA "THẦN ĐỒNG ÂM NHẠC" BÉ CHÂU KHÔNG AI ĐÓN NHẬN, GIA ĐÌNH PHÁ SẢN

Cuộc đời lưu lạc, rơi vào trầm cảm rồi chết trong nghèo khó

Dường như bố mẹ đã quên mất William không còn là một đứa trẻ, sự quản thúc ấy như một cái lồng giam giữ ông, khiến ông cảm thấy ức chế. Và rồi William chán nản, chạy trốn khỏi gia đình, sống một cuộc sống tách biệt hoàn toàn với người thân.

Ông đi hết các thành phố, thị trấn, đổi tên và làm việc trong thời gian ngắn rồi rời đi ngay vì sợ bố mẹ tìm thấy và công chúng phát hiện ra. Nhưng niềm đam mê nghiên cứu vẫn tiếp tục. Trong suốt thời gian lưu lạc ngoài xã hội, ông tiếp tục đọc và nghiên cứu về lịch sử Mỹ. Người ta cho rằng ông từng xuất bản nhiều cuốn sách dưới nhiều bút danh khác nhau nhưng không ai đón nhận.

 
William trưởng thành và gặp nhiều biến cố
William trưởng thành và gặp nhiều biến cố

Tưởng như William có thể sống ẩn dật như ông mong muốn. Thế nhưng năm 1924, truyền thông tìm ra ông. Các báo đồng loạt viết về cuộc sống lưu lạc của ông hiện tại và những ánh hào quang của một thần đồng quá khứ khiến ông thấy xấu hổ và rơi vào trầm cảm.

The New Yorker thậm chí đăng một bài viết với tiêu đề "April fool!" (ý nói tài năng William chỉ như trò đùa), nói về sự thất bại của ông với những lời lẽ cay nghiệt. Bài báo với nhiều chi tiết bịa đặt, sai sự thật, đã khiến ông theo đuổi vụ kiện suốt 7 năm để đòi lại danh dự, sau đó công lý đã nghiêng về phía William nhưng nó khiến ông kiệt sức, ông dường như khánh kiệt vì vụ kiện và bị stress nặng.

William qua đời năm 1944 ở tuổi 46 trong căn nhà thuê vì xuất huyết não. Điều đau lòng nhất là khi tìm thấy ông, người ta phát hiện trong ví của William chỉ còn vài đồng xu lẻ.

>>> Xem thêm:  Sau 10 năm vắng bóng, cuộc sống của 'Thần đồng âm nhạc' bé Châu bây giờ ra sao?

Một thiên tài mang theo nhiều kỳ vọng từ gia đình, hoài bão của bản thân, nhưng rồi cuối cùng đã gục ngã. Khi áp lực, gánh nặng để lên đầu William quá nhiều, ông không còn cảm nhận được hai từ “thiên tài” mọi người dành cho mình còn có giá trị gì nữa.

Cái lồng của bố mẹ ông tạo ra, vỏ bọc hào nhoáng của dư luận, chỉ có thể nhốt thú chứ không thể giam giữ một thiên tài. Nên sự vùng lên ấy là một điều tất yếu. Động lực khi được đẩy cao quá, nó biến thành áp lực khiến con người ta rơi vào căng thẳng, trầm cảm. 

Video: THẦN ĐỒNG ĐÁNH VẦN NHỎ TUỔI NHẤT NƯỚC MỸ CÓ IQ CAO HƠN 98% NGƯỜI TRÊN TRÁI ĐẤT

Cuộc sống, không có điều gì được gọi là hoàn hảo, vì vậy đừng đi tìm kiếm nó trong con người. Hãy để mọi thứ được tự nhiên, điều quan trọng là con người phải sống với chính mình, với những gì mình muốn. Câu chuyện của William cũng hồi chuông nhẹ nhàng nhưng vang đọng gửi đến những người làm cha làm mẹ.

Có thể các em chẳng thể trở thành thủ qua, đỗ vào trường này trường kia, nhưng đừng đem các em ra so sánh, đừng đặt gánh nặng lên đôi vai các em, đừng biến khao khát của người lớn phải thành ước mơ của các em. Hãy để các bạn trẻ được sống với chính khả năng của mình.

Xem thêm những tin tức mới nhất tại Oh!man nhé!

Nguồn: Tổng hợp - Ảnh: Internet

Bình luận