Cuộc đời NSƯT Thanh Nga: Cuộc đời truân chuyên, ra đi ở tuổi 36

  • 03/10/2019 19:30

Đối với giới nghệ sĩ miền Nam, những "cây đa, cây đề" trong sân khấu cải lương như Thanh Nga, Phùng Há, Bảy Nam, Út Bạch Lan,... là những Tổ nghề.

Tại chương trình Ký ức vui vẻ tập 4 mùa 2, các nghệ sĩ đã có dịp xem lại các trích đoạn xưa đầy xúc động của NSƯT Út Bạch Lan. 

Nói về những nghệ sĩ gạo cội của sân khấu cải lương, NSND Hồng Vân và Thanh Bạch khẳng định họ được giới nghệ sĩ miền Nam xem như Tổ nghề và mỗi năm đều không quên cúng Tổ.

Hồng Vân chia sẻ: "Ở miền Nam, tất cả mọi người trong giới nghệ thuật, đặc biệt là giới cải lương trước khi ra sân khấu đều phải khấn Tổ nghiệp. Chúng tôi có niềm tin mãnh liệt vào Tổ nghiệp. Đó cũng là nguyên nhân vì sao nghệ sĩ miền Nam chúng tôi hay cúng Tổ nghiệp...

...Sau này, những bậc tiền bối như cô Thanh Nga, cô Phùng Há, Bảy Nam,... đều được dân cải lương và kịch nói, nghệ sĩ sân khấu chúng tôi coi như Tổ nghề. Chúng tôi kính trọng họ lắm. Má Út Bạch Lan cũng được chúng tôi coi là Tổ nghề".

NSƯT Thanh Nga - Cuộc đời truân chuyên của tượng đài cải lương Việt Nam

NSƯT Thanh Nga sinh năm 1942 tại Tây Ninh, tên thật là Juliette Nguyễn Thị Nga. Mẹ của bà chính là Nguyễn Thị Thơ, người từng làm chủ đoàn hát Thanh Minh Thanh Nga nức tiếng một thời.

Từ lúc 8 tuổi, cố nghệ sĩ Thanh Nga đã tỏa sáng trên sân khấu với vai diễn Nghi Xuân trong vở cải lương Phạm Công Cúc Hoa. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng bà đã ra dáng một nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp và được khán giả yêu mến mệnh danh là "thần đồng cải lương".

 
Không chỉ là tượng đài của cải lương Việt Nam, nghệ sĩ Thanh Nga còn là biểu tượng sắc đẹp lúc bấy giờ.
Không chỉ là tượng đài của cải lương Việt Nam, nghệ sĩ Thanh Nga còn là biểu tượng sắc đẹp lúc bấy giờ.

Đến năm 16 tuổi, nghệ sĩ Thanh Nga vốn đã nổi tiếng lại càng tỏa sáng hơn khi nhận giải thưởng Thanh Tâm 1958 với vai nữ chính đầu tiên trong vở cải lương Người vợ không bao giờ cưới

Suốt thập niên 60, bà được xem như "tượng đài" của cải lương miền Nam. Trong suốt thời gian hoạt động nghệ thuật, tên tuổi của bà ngày càng được khẳng định qua loạt vai diễn chính trong các vở Tiếng trống Mê Linh, Nửa đời hương phấn, Thái hậu Dương Vân Nga,... 

Những vai diễn cải lương hầu như đều được "đo ni đóng giày" cho NSƯT Thanh Nga.Những vai diễn cải lương hầu như đều được "đo ni đóng giày" cho NSƯT Thanh Nga.

Bên cạnh sân khấu cải lương, cố nghệ sĩ Thanh Nga còn thành công trong lĩnh vực điện ảnh với nhiều vai diễn ấn tượng trong Loan mắt nhung, Xa lộ không đèn, Sau giờ giới nghiêm, Lan và Điệp,...

Người nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh

Năm 1969, nghệ sĩ Thanh Nga sang Pháp biểu diễn. Trong chuyến đi, bà gặp được ông Phạm Duy Lân (Đổng lý văn phòng Bộ Thông) và ông đã dành cho bà nhiều sự quan tâm lẫn chăm sóc đặc biệt. Sau khi về Việt Nam, cả 2 đã quyết định kết hôn.

Hai vợ chồng cố nghệ sĩ Thanh Nga càng vui mừng hơn khi không lâu sau đó họ đã có con trai đầu lòng là Phạm Duy Hà Linh - nay là nghệ sĩ Hà Linh.

Rời xa ánh đèn sân khấu, nghệ sĩ Thanh Nga là một người mẹ mẫu mực. Dù gia đình có nhiều người giúp việc nhưng bà vẫn muốn tự tay chăm sóc con trai từ những việc nhỏ nhặt nhất như pha sữa hay cho con ăn,... Đi diễn ở đâu, bà cũng không yên tâm nên luôn mang con trai theo cùng.

 
Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga.
Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga.

 
Con trai đầu lòng của cả 2 - nghệ sĩ Hà Linh.
Con trai đầu lòng của cả 2 - nghệ sĩ Hà Linh.

Ngày 26/11/1978, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga (lúc này bà đã bước sang tuổi 36) bất ngờ bị bắn chết ngay trước cửa nhà ở đường Ngô Tùng Châu (hiện tại là đường Lê Thị Riêng, quận 1, TP.HCM). Vụ ám sát đã gây xôn xao dư luận suốt một thời gian dài.

Sau đó, Công an TP.HCM đã bắt được hung thủ và theo khai nhận, đối tượng chỉ muốn bắt cóc con trai của nghệ sĩ Thanh Nga và việc nổ súng giết chết 2 vợ chồng chỉ là điều nằm ngoài mục đích ban đầu.

Sự ra đi của người nghệ sĩ tài "hoa bạc mệnh" khiến khán giả như chết lặng, hàng nghìn người từ khắp miền Nam đã đến nhà riêng để dâng hương tiễn biệt 2 vợ chồng nghệ sĩ.

Năm 1984, Thanh Nga được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT. Tên của bà cũng được đặt cho 1 con đường tại khu dân cư Gia Hòa, quận 9, TP.HCM vào năm 2015.

>>> Xem thêm: Cuộc sống hiện tại của nghệ sĩ cải lương Kim Tiểu Long

Lúc sinh thời, NSƯT Thanh Nga rất thích mặc áo bà ba và áo dài. Bà có thói quen hễ thích bộ trang phục nào là cứ mặc đi mặc lại, dơ rồi lại giặt.Lúc sinh thời, NSƯT Thanh Nga rất thích mặc áo bà ba và áo dài. Bà có thói quen hễ thích bộ trang phục nào là cứ mặc đi mặc lại, dơ rồi lại giặt.

 
Cố nghệ sĩ Thanh Nga từng chia sẻ nghề nuôi sống bà là sân khấu, còn việc đóng phim chỉ là đam mê, muốn thử sức ở lĩnh vực mới.
Cố nghệ sĩ Thanh Nga từng chia sẻ nghề nuôi sống bà là sân khấu, còn việc đóng phim chỉ là đam mê, muốn thử sức ở lĩnh vực mới.

 
Dù đã hơn 40 năm trôi qua nhưng tên tuổi của NSƯT Thanh Nga vẫn còn vang mãi trong nghệ thuật sân khấu cải lương Việt Nam. Chính vì vậy mà giới nghệ sĩ miền Nam luôn coi bà là một trong những Tổ nghề và năm nào cũng dâng hương với mong muốn có 1 sự nghiệp thăng hoa như tiền bối.
Dù đã hơn 40 năm trôi qua nhưng tên tuổi của NSƯT Thanh Nga vẫn còn vang mãi trong nghệ thuật sân khấu cải lương Việt Nam. Chính vì vậy mà giới nghệ sĩ miền Nam luôn coi bà là một trong những Tổ nghề và năm nào cũng dâng hương với mong muốn có 1 sự nghiệp thăng hoa như tiền bối.

Bạn suy nghĩ thế nào về NSƯT Thanh Nga, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nghệ sĩ Thanh Nga vẫn còn trong kí ức của thế hệ cải lương sau này!

Với nghệ sĩ Bạch Tuyết, bà luôn nhớ mãi hình ảnh NSƯT Thanh Nga là một thần tượng trong tim. Bà còn nhớ rõ từng khoảnh khắc len lỏi trước bao khán giả để xin một tấm hình có chữ ký Thanh Nga.

Và may mắn khi cái duyên đến, câu hỏi "Cưng có biết hát cải lương không?" và lời khuyên "Em đi học cải lương đi, gương mặt này đi hát nổi tiếng lắm đó" của Thanh Nga đã mở đường cho nghệ sĩ Bạch Tuyết được tiếp xúc với người nghệ sĩ mà mình yêu mến.

Lời khuyên của NSƯT Thanh Nga ngày nào đối với nghệ sĩ Bạch Tuyết như một định mệnh. Từ đó bà bước vào nghệ thuật và trở thành nghệ sĩ... >>> XEM TIẾP

Bình luận