Cuộc đời tài hoa mà bạc mệnh của NSƯT Thanh Nga

  • 01/11/2019 23:00

NSƯT Thanh Nga được ví như "cây cổ thụ" trong làng sân khấu cải lương, nhưng cuộc đời nữ nghệ sĩ lại quá ngắn ngủi, để lại cho đời niềm tiếc thương vô hạn.

Cuộc đời đầy biến cố của NSƯT Thanh Nga - Tượng đài cải lương Việt Nam

NSƯT Thanh Nga sinh năm 1942 tại Tây Ninh, tên thật là Juliette Nguyễn Thị Nga. Mẹ bà chính là Nguyễn Thị Thơ, còn gọi là "bầu Thơ", từng là chủ đoàn nhà hát Thanh Minh Thanh Nga nổi tiếng nhất nhì thời đó.

Cố NSƯT Thanh Nga bước lên sân khấu từ năm 8 tuổi với vai diễn Nghi Xuân trong vở cải lương Phạm Công Cúc Hoa. Bà được khán giả vô cùng yêu mến và đặt biệt danh là "Thần đồng cải lương". Đến năm 2016, Thanh Nga ngày càng nổi tiếng hơn và gặt hái được thành công qua vai nữ chính đầu tiên trong vở Người vợ không bao giờ cưới, giành được giải thưởng Thanh Tâm 1958.

 
Nghệ sĩ Thanh Nga còn là "tượng đài nhan sắc" trên sân khẩu cải lương
Nghệ sĩ Thanh Nga còn là "tượng đài nhan sắc" trên sân khẩu cải lương

Suốt thập niên 60, bà được xem là "nữ hoàng" trên sân khấu cải lương miền Nam. Trong suốt thời gian hoạt động nghệ thuật, tên tuổi bà ngày càng được tỏa sáng qua các vai diễn trong vở Tiếng trống Mê Linh, Nửa đời hương phấn, Thái hậu Dương Vân Nga,... 

Ngoài cải lương, Thanh Nga còn góp mặt vào trong nhiều bộ phim điện ảnh như: Loan mắt nhung, Xa lộ không đèn, Sau giờ giới nghiêm, Lan và Điệp...

 
Bà có duyên với sân khẩu cải lương từ nhỏ và tỏa sáng với hàng loạt vai diễn chính.
Bà có duyên với sân khẩu cải lương từ nhỏ và tỏa sáng với hàng loạt vai diễn chính.

Người nghệ sĩ với cuộc đời gian truân, tài hoa mà bạc mệnh

Vào năm 1969, nghệ sĩ Thanh Nga sang Pháp biểu điễn. Chuyến đi là cuộc gặp gỡ giữa bà và chồng mình sau này là ông Phạm Duy Lân (Đổng lý văn phòng Bộ thông). Ông dành cho bà nhiều sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt trong suốt thời gian ở Pháp. Sau khi về Việt Nam, cả hai quyết định kết hôn.

Hôn nhân của nghệ sĩ Thanh Nga luôn ngập tràn tiếng cười. Tổ ẩm của hai người ngày càng hạnh phúc và rộn rã khi được chào đón cậu con trai đầu lòng - Phạm Duy Hà Linh, nay là nghệ sĩ Hà Linh.

Khi rời xa ánh đèn sân khẩu, NSƯT Thanh Nga lại trở về thiên chức của một người mẹ. Dù gia đình nhiều người giúp việc, nhưng bà vẫn không an tâm mà luôn tự tay chăm sóc con từ những việc nhỏ nhất như pha sữa, cho con ăn,... Đi diễn ở đâu, bà cũng mang theo con trai đi cùng.

Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga.Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga.

 
Tổ ấm hạnh phúc của nghệ sĩ Thanh Nga cùng con trai - nghệ sĩ Hà Linh.
Tổ ấm hạnh phúc của nghệ sĩ Thanh Nga cùng con trai - nghệ sĩ Hà Linh.

Khi bước sang tuổi 36, trong lúc thời kì hoàng kim trong sự nghiệp, vợ chồng bà Nguyễn Thị Nga đã bị phát súng nghiệt ngã cướp đi tính mạng ngay trước cửa nhà ở đường Ngô Tùng Châu (hiện tại là đường Lê Thị Riêng, quận 1, TP.HCM). Vụ ám sát đã gây chấn động xã hội lúc bấy giờ.

Vụ án sau đó đã được Công an TP.HCM điều tra ra và hung thủ đã sa lưới. Đối tượng khai nhận rằng ban đầu chỉ có kế hoạch bắt cóc con trai của nghệ sĩ Thanh Nga và việc nổ súng vào hai vợ chồng cũng là ngoài ý muốn.

Sự ra đi của nghệ sĩ Thanh Nga khiến công chúng "chết lặng", hàng ngàn khán giả từ Nam ra Bắc đã đến nhà riêng của người nghệ sĩ tài hoa thắp hương tiễn biệt 2 vợ chồng nghệ sĩ. Năm 1984, Thanh Nga được nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT. Tên của bà được đặt cho 1 con đường tại khu dân cư Gia Hòa, quận 9, TP.HCM vào năm 2015.

Cuộc đời tài hoa mà bạc mệnh của NSƯT Thanh Nga

 
Cố nghệ sĩ Thanh Nga từng chia sẻ nghề nuôi sống bà là sân khấu, còn việc đóng phim chỉ là đam mê.
Cố nghệ sĩ Thanh Nga từng chia sẻ nghề nuôi sống bà là sân khấu, còn việc đóng phim chỉ là đam mê.

Nghệ sĩ Hồng Vân đã từng chia sẻ: "Ở miền Nam, tất cả mọi người trong giới nghệ thuật, đặc biệt là giới cải lương trước khi ra sân khấu đều phải khấn Tổ nghiệp. Chúng tôi có niềm tin mãnh liệt vào điều đó. Đó cũng là nguyên nhân vì sao nghệ sĩ miền Nam chúng tôi hay cúng Tổ nghiệp...

...Sau này, những bậc tiền bối như cô Thanh Nga, cô Phùng Há, Bảy Nam,... đều được dân cải lương và kịch nói, nghệ sĩ sân khấu chúng tôi coi như Tổ nghề, chúng tôi kính trọng họ lắm. Má Út Bạch Lan cũng được chúng tôi coi là Tổ nghề".

Bạn nghĩ sao về cuộc đời "tài hoa bạc mệnh" của NSƯT Thanh Nga, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Trong làng cải lương Việt Nam, có rất nhiều nghệ sĩ đã cống hiến cả một đời cho sân khấu. Trong đó, NSND Phùng Há được ví như một "cây đại thu", từng vai diễn cải lương của bà mang đậm dấu ấn, gây ấn tượng đặc biệt trong lòng khán giả.

Cuộc đời NSND Phùng Há: Đau khổ vì tình, chồng tệ bạc, 2 con mất sớm

Từ năm 13 tuổi, bà đã bắt đầu biểu diễn trên sân khấu tại gánh hát Tái Hồng Bang với vai diễn Giả Thị trong vở cải lương Hoàng Phi Hổ quy Châu của soạn giả Nguyễn Công Mạnh.

Năm 1926, nghệ sĩ Phùng Há kết hôn với Tư Chơi nhưng cuộc hôn nhân tan vỡ sau 2 năm chung sống. Sau ly hôn, bà tính ở vậy đến suốt đời nhưng lại bất ngờ gặp Bạch công tử - Lê Công Phước rồi cả 2 nên duyên vợ chồng... >>> XEM THÊM

Bình luận