Cuộc đời vị Đạo diễn gốc Á nổi tiếng nhất Hollywood: Thành công nhờ một câu nói của vợ

  • 07/01/2018 09:05

Đạt tới đỉnh cao của thành công chỉ bằng một câu nói của vợ, Lý An khiến cả thế giới biết đến tên mình khi trở thành đạo diễn Châu Á đầu tiên nhận được giải Oscar bộ phim Broke back Mountain. Và năm 2013, ông tiếp tục rinh về chiếc tượng vàng thứ 2 với bộ phim Life of Pi.

Cuộc đời vị Đạo diễn gốc Á nổi tiếng nhất Hollywood: Thành công nhờ một câu nói của vợ

Đạo diễn Lý An chia sẻ rằng để có được thành công của ngày hôm nay, ông đã phải đi qua chặng đường không ít sóng gió và chông gai. Xuất thân từ một làng quê tại Đài Loan, nuôi dưỡng trong mình hoài bão lớn lao, ông nộp đơn xin học chuyên ngành điện ảnh tại trường Đại học Illinois của Mỹ. Tuy nhiên, việc làm này của ông đi ngược lại với mong muốn của cha nên đã nhận phải một sự phản đối kịch liệt.


Lý An ước mơ trở thành một đạo diễn phim. (Ảnh dẫn qua coursewikis.fas.harvard)
Lý An ước mơ trở thành một đạo diễn phim. (Ảnh dẫn qua coursewikis.fas.harvard)

Bất chấp sự phản đối, chàng trai trẻ Lý An quyết định sẽ tự mưu sinh nơi đất khách để thực hiện mục tiêu cuộc đời mình. Ông làm mọi thứ trên đời từ tạp vụ, biên kịch, trợ lý… để có thể tồn tại qua ngày. Và chỉ đến khi ra trường, ông mới thật sự hiểu lý do tại sao người cha mang tư tưởng truyền thống của mình lại kịch liệt phản đối ước mơ trở thành nhà làm phim của mình.

Ông chia sẻ:“Bố tôi phản đối cực lực, bố tôi kiếm cho tôi một tài liệu thống kê: Sân khấu Broadway của Mỹ mỗi năm chỉ cần 200 vai diễn mà thôi, thế mà khoảng 50 nghìn người giày xéo lên nhau để tranh những xuất diễn ấy”.

Năm Lý An 30 tuổi, tài sản của ông không có gì ngoài hai bàn tay trắng. Ông nhận ra:“Trong giới điện ảnh Mỹ, một người Hoa không quen biết, không tiền, không thế lực, muốn chen chân thật khó, chứ đừng nói là để nổi tiếng”.


“Trong giới điện ảnh Mỹ, một người Hoa không quen biết, không tiền, không thế lực, muốn chen chân thật khó, chứ đừng nói là để nổi tiếng”.
“Trong giới điện ảnh Mỹ, một người Hoa không quen biết, không tiền, không thế lực, muốn chen chân thật khó, chứ đừng nói là để nổi tiếng”.

Tuy nhiên, cuộc sống luôn có những phép màu. Ông gặp người phụ nữ trong mối lương duyên định mệnh. Người chấp nhận thương yêu và chăm sóc ông vô điều kiện và bà cũng chính là người đã thay đổi cuộc đời ông mãi mãi.

Sau khi kết hôn, sự nghiệp của Lý An vẫn chưa thoát khỏi góc tăm tối, bấp bênh. Thậm chí, có tháng ông không thể kiếm ra tiền, ông nói: “Bắt đầu từ năm 1983, tôi đã trải qua suốt sáu năm chờ đợi vô vọng, lúc nào may mắn thì được đi theo tổ đạo cụ để xem xét vật dụng, làm chân sai vặt cho nhóm kỹ thuật hậu kỳ, hay lo những thứ lặt vặt râu ria quanh trường quay”.

Loanh quanh cùng sự nghiệp bất ổn, ông đã tình nguyện chăm chỉ làm việc nhà, giặt giũ, cơm nước và chăm sóc con cái để vợ đi làm. Trong suốt nhiều năm, bà Lâm Gia Huệ – vợ của Lý An, là người đảm nhận kinh tế trong gia đình. Với công việc điều chế dược phẩm, bà một tay gánh vác tất cả.

Bà Gia Huệ cũng là một du học sinh người Đài Loan, bà luôn động viên ông, cùng nhau chèo lái con thuyền của gia đình tới bến. Gặp được bà Gia Huệ,  ông Lý cũng cho rằng đó là nhân duyên trời định.

Ông tâm sự:Chờ đợi, chờ đợi, hay sẽ vứt bỏ giấc mơ làm phim? Điều may mắn nhất đời tôi là khi ấy, tôi đã lấy vợ. Vợ tôi Lâm Huệ Gia cũng là du học sinh Đài Loan ở cùng trường, nhưng cô ấy học về sinh vật học. Sau khi tốt nghiệp, cô ấy trở thành nhân viên nghiên cứu về dược học cho một phòng nghiên cứu nhỏ, lương thực sự rất eo hẹp.”

Bản thân ông Lý An cũng thấy không ổn khi chưa có giải pháp nào tốt nhất để xử lý tình huống đó. Ông chia sẻ:“Để bớt đi cảm giác có lỗi, tôi chủ động làm tất cả mọi việc nhà, từ nấu nướng, lau dọn, chăm sóc con, bên cạnh những công việc mà tôi yêu thích như đọc sách, bình phim và viết kịch bản”.

Thời gian đó kéo dài cũng khá lâu, có lúc bố mẹ vợ chia sẻ muốn cho hai vợ chồng ông Lý một khoản tiền tiết kiệm để mở cửa hàng ăn. Tuy nhiên, bà Gia Huệ từ chối nhận. Bà tin vợ chồng mình có thể tự bước đi bằng đôi chân của mình chứ không thể dựa dẫm vào cha mẹ.


Người vợ đã luôn kề vai sát cánh bên cạnh người Đạo diễn nổi tiếng này.
Người vợ đã luôn kề vai sát cánh bên cạnh người Đạo diễn nổi tiếng này.

Trước tình cảnh này, Lý An đã rất bế tắc và trăn trở, ông thật sự không muốn mình trở thành gánh nặng cho vợ. Sau nhiều lần suy nghĩ, ông quyết định tạm gác lại giấc mơ điện ảnh và đăng ký một khóa học về máy tính. Ông kể lại: “Có lẽ cả đời này tôi chẳng bao giờ được làm phim! Thế nên phải tìm cách đối diện sự thật ấy! Tôi đến trường đại học cộng đồng của khu dân cư, xem xét kỹ rồi cuối cùng ghi danh vào lớp máy tính. Trong những năm khó khăn này, hình như chỉ có vi tính là môn kỹ thuật mà ta chỉ cần một thời gian ngắn đã học được nghề”.

Khi bà Gia Huệ nhìn thấy thời khóa biểu lớp học máy tính của chồng, bà hỏi ông:“An, anh quên mơ ước anh ấp ủ trong lòng rồi à? Em luôn tin rằng anh chỉ cần một món quà. Đó là được làm phim. Đã có rất nhiều người học về máy tính rồi, người ta không cần thêm một Lý An để làm những việc đó. Nếu anh muốn giành được bức tượng vàng, anh phải hết mình với ước mơ”.

Sau câu nói của vợ, Lý An cầm cuốn giáo trình máy tính thả luôn vào thùng rác trước cửa nhà. Ông rất hạnh phúc vì mình vẫn còn cơ hội theo đuổi giấc mơ phim trường. Từ đó ông cũng luôn biết ơn mối nhân duyên được an bài của mình với vợ, người cộng sự đồng hành lý tưởng của cuộc đời ông.

Khi quay lại với niềm đam mê của mình, mấy năm sau may mắn để đến với Lý An khi những kịch bản phim của ông đã nhận được tiền tài trợ. Kịch bản của ông được nhận tài trợ của quỹ văn hóa, rồi ông được cầm đến chiếc máy quay phim, rồi phim của ông đoạt giải. Năm 38 tuổi, thành công đã đến với ông, dù muộn màng nhưng vô cùng đáng giá.


Thành công của đạo diễn Lý An đến từ một câu nói của vợ. (Ảnh dẫn qua USA.China Daily)
Thành công của đạo diễn Lý An đến từ một câu nói của vợ. (Ảnh dẫn qua USA.China Daily)

Cuối cùng thì ông Lý An cũng đã đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp, ông đã được trao giải Oscar. Ông rất hạnh phúc nói:

“Tôi đã từng đoạt được giải Oscar, tôi nghĩ rằng những sự nhẫn nại năm xưa của tôi, sự hy sinh của vợ tôi, cuối cùng đã có kết quả, là để cho tôi đi tiếp trên con đường điện ảnh mà tôi mơ ước”.

Cổ nhân vẫn thường nói rằng “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”. Cùng với câu nói ví von, ý nghĩa là đằng sau sự thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ. Nếu như mỗi chúng ta đều biết trân quý và giữ gìn mối nhân duyên ấy, tôn trọng những gì đang có, biết chia sẻ và lắng nghe nhau, chúng ta sẽ có thể giúp cho một nửa kia của mình đạt được thành công viên mãn trong cuộc sống.

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...