Cuộc sống của thái giám cuối triều Thanh sau khi xuất cung: Người nhảy sông, kẻ cưới vợ

Ti Ti 04/12/2020 18:35

Chúng ta có nhiều người chắc chắn đã đọc những bài về cuộc sống của các các vị vua, hoàng hậu, thái tử trong thời đại phong kiến. Nhưng có ít ai lại được biết về cuộc sống của một thái giám như thế nào, đặc biệt là cuộc sống của họ sau khi xuất cung ở thời đại này.

Trước khi xuất cung, những thái giám này chính là làm trâu, làm ngựa cho giới quý tộc. Nhưng sau khi xuất cung thì cuộc sống của họ sẽ trôi dạt phương nào?

清朝太监真实日常生活以及净身全程详解* 阿波罗新闻网

Vào cuối thời Thanh,thái giám tất cả đều phải giải tán. Một số thái giám trước khi rời đi sẽ chọn lấy những món đồ bảo vật trong cung, tìm 1 ngôi làng rồi an hưởng tuổi già. Có người thì đi đến các ngôi chùa, đền đạo sống hết quãng đời còn lại. Những thái giám thuộc dạng “tép riu”, không có tiền, hoặc đầu óc quá chậm chạp sẽ chọn cách nhảy xuống sông ngoài thành tự kết liễu đời mình.

Đấy là cuộc sống của hầu hết các thái giám sau khi xuất cung. Thế nhưng, trong số thái giám ấy vẫn có người ngoại lệ. Vị thái giám này tên là Tiểu Đức Trương, từng là thân cận của Từ Hi thái hậu, chức danh “Chưởng án ngự thiện phòng”, tương đương với chức đại quan tam phẩm trong cung.

Theo như những gì được kể lại, Tiểu Đức Trương được Từ Hi thái hậu vô cùng sủng ái qua đời, ông vẫn có mối quan hệ rất mật thiết với vị thái hậu tiếp theo là Long Dụ nên tiếp tục được nắm quyền. Thậm chí, dân gian thời đấy còn nói rằng: “Các quan đại thần muốn đến yết kiến ​​Hoàng Thái hậu thì đều phải tìm đến thái giám Tiểu Đức Trương.”

Tuy nhiên, cùng với những chuyển biến của xã hội, thái giám ở thời đại cuối nhà Thanh tất cả đều phải giải tán, Tiểu Đức Trương cũng không ngoại lệ. Trong khi tất cả các thái giám khác khóc lóc đau khổ, thì Tiểu Đức Trương nhanh chóng thu gói vàng bạc, mua ruộng đất rồi chạy đến phần nhượng địa của người nước ngoài sống cuộc sống sung sướng. 

Mặc dù là thái giám đã bị tịnh thân, nhưng Tiểu Đức Trương sau khi xuất cung vẫn luôn khao khát cưới vợ như bao quý tộc khác. Vì vậy, ông đã bỏ tiền ra mua 4 người vợ. Tuy nhiên, ông lại không sống cuộc sống như bao người bình thường khác. Ngược lại, Tiểu Đức Trương ngày càng lập dị, thậm chí bệnh hoạn, bất chính nên khiến cho các bà vợ không ai chịu lại được. Vì vậy, nhân lúc Tiểu Đức Trương không để ý, tất cả đều đã bỏ đi.

亿忆资讯
Ảnh minh họa

Trong suốt quãng đời còn lại ấy của Tiểu Đức Trương, ông ta đã làm rất nhiều chuyện xấu và rồi qua đời ở tuổi 81. Đây cũng chính là tuổi thọ của hầu hết các thái giám sau khi xuất cung.

Được biết, hồi còn nhỏ, nhà của Tiểu Đức Trương rất nghèo, thường xuyên phải chịu nhiều trận đòn, bắt nạt, ức hiếp từ người khác, bắt nạt, ức hiếp. Nhưng khi ông trở nên giàu có lại tiếp tục bắt nạt, ức hiếp những kẻ yếu thế hơn. Giống như một câu danh ngôn rằng: “Sau khi nô tài trở thành chủ nhân sẽ đối đãi càng tàn nhẫn hơn với nô tài. Đây quả thực là điều khiến người ta phải thở dài”.


Cộng đồng