Cuộc sống khó khăn của các đao phủ thời xưa

  • 21/11/2019 10:00

Cuộc sống của một đao phủ thời xưa không hề dễ dàng khi bị đẩy ra ngoài thị trấn sống, không được chào đón ở nhiều nơi.

Nhật ký của chàng đao phủ 19 tuổi

Frantz Schmidt chính thức trở thành đao phủ từ năm 19 tuổi, vào năm 1573 -  những năm thế kỷ thứ 16 ở Bavaria (Đức). Anh đã viết một cuốn nhật ký, ghi chép lại cuộc sống của một người hành quyết với những bức họa vô cùng sinh động dưới góc nhìn là một người đao phủ, cùng sự đồng cảm với nạn nhân. Qua cuốn nhật ký, người ta thấy một chàng trai nghiêm túc với công việc của mình và các định kiến về những người đao phủ thời xưa.

 
Đao phủ thời xưa đã có cuộc sống nhận lại nhiều định kiến. (Ảnh minh họa).
Đao phủ thời xưa đã có cuộc sống nhận lại nhiều định kiến. (Ảnh minh họa).

Được biết, trước khi trở thành một đao phủ thực thụ, Frantz phải tập luyện với những vật vô tri như bí ngô. Sau đó sẽ được chuyển sang các vật sống như thực hành vung gươm lấy thủ cấp của một con chó hoang. Hoàn thành những bài tập đó, anh sẽ thực hiện công việc hành quyết con người.

Thực tế thời ấy, đao phủ không được lựa chọn mà được những người quý tộc "ban" cho công việc này. Tục "cha truyền con nối" cũng là đặc tính của nghề. Theo lẽ đó, những "gia tộc hành quyết" được tạo nên, lan rộng khắp châu Âu thời Trung cổ.

 
Những người hành quyết thường là cha truyền con nối.
Những người hành quyết thường là cha truyền con nối.


Video xem thêm: Khi 1 từ chửi thề có thể dùng ở nhiều trường hợp

"Gia tộc hành quyết" bị xã hội ghẻ lạnh, không chào đón

Tình cảnh nghèo khó của đao phủ được thấy rõ ràng qua các "gia tộc hành quyết" này. Những người sinh ra trong gia tộc này rất khó để có thể lựa chọn một công việc khác ngoài gia nghiệp đao phủ. Hơn nữa, họ bị đẩy ra rìa xã hội, sống ngoài thị trấn bởi công việc liên quan đến "sự ra đi".

Một người nghiên cứu lịch sử - nhà sử học Harrington chia sẻ: "Mọi người không mời đao phủ đến nhà. Rất nhiều đao phủ không được phép đến nhà thờ. Đám cưới phải tổ chức ở nhà họ. Thậm chí một số trường học còn không nhận con của đao phủ".

Đao phủ là người cô độc vì thường bị người dân ghẻ lạnh, đẩy sống xa thị trấn. (Ảnh minh họa).Đao phủ là người cô độc vì thường bị người dân ghẻ lạnh, đẩy sống xa thị trấn. (Ảnh minh họa).

Đao phủ phải là một người có trình độ chuyên môn cao

Nghe có vẻ không thuyết phục, thế nhưng, công việc đao phủ đòi hỏi con người ta phải có sự man rợ và sức mạnh để có thể "chia lìa" một con người. Như Frantz, các đao phủ phải tập luyện để có một trình độ chuyên môn cao, thực hiện công việc hành quyết một cách trơn tru.

>>> Có thể bạn muốn biết: Nghề đầu bếp: Chuẩn bị đồ ăn ngon cho khách xong, quay lại cơm của mình đã nguội ngắt

 
Công việc đao phủ cần một người có trình độ chuyên môn trơn tru. (Ảnh minh họa).
Công việc đao phủ cần một người có trình độ chuyên môn trơn tru. (Ảnh minh họa).

Nếu không may thất bại, không những vị đao phủ ấy bị buộc tội bất tài, mà còn bị chỉ trích là tàn ác khi không đem một sự ra đi nhanh nhất cho người "bị xử". Thậm chí ở nhiều vùng, đao phủ thất bại sẽ bị đám đông người dân tấn công dữ dội. Nếu có may mắn sống sót sau ẩu đả, anh ta cũng sẽ bị phạt giữ lại tiền công, nặng hơn nữa là cầm tù hoặc sa thải.

>>> Có thể bạn muốn biết: Thích mê những nghề chỉ ăn, ngủ cũng đủ "hái ra tiền" - Việc nhẹ lương cao là có thật​​

 
Thực tế, đao phủ không phải những người vũ phu, khát máu. (Ảnh minh họa).
Thực tế, đao phủ không phải những người vũ phu, khát máu. (Ảnh minh họa).

Có thể thấy, đao phủ thực ra không phải là một người vũ phu, khát máu. Họ chỉ thực hiện công việc được ban cho và không có sự lựa chọn nào khác. Bên cạnh đó, họ phải sống một cuộc sống bị ghẻ lạnh, không được chào đón ở khắp nơi.

Bạn thấy như thế nào về cuộc sống đao phủ? Hãy chia sẻ với Oh!man nhé!

Ảnh: Internet.

Tuy rằng nghề đao phủ bị người dân ghẻ lạnh, thế nhưng số tiền kiếm được là con số trên trời.

Nghề đao phủ: Một lần "vào việc" bằng tiền lương cả năm làm lụng

Trong thời xưa, tử hình là mức án nặng nhất. Và người ta thường quen với hình thức phổ biến nhất, nhưng cũng rất dã man là chém đầu. Và đao phủ là người thực thi những mức án này với tội phạm. Vì những khó khăn, cũng như yêu cầu khắt khe của nghề, thù lao của một đao phủ là một con số ngất ngưởng. Ngoài mức lương ổn định hàng tháng, những người đao phủ còn thường nhận được hối lộ từ người thân phạm nhân... >>> XEM TIẾP

Bình luận