Cựu quán quân Olympia sống tại Úc: "Về nước thì làm được gì?"

  • 19/09/2019 08:30

Cựu quán quân Olympia chia sẻ thêm: "Sao mọi người phải suy nghĩ quá lên như vậy? Nên bớt định kiến vì đó là suy nghĩ hẹp hòi".

Cứ mỗi năm, sau khi chương trình Đường lên đỉnh Olympia kết thúc, dân mạng lại bàn tán xôn xao không chỉ về tân quán quân, cơ cấu giải thưởng chênh lệch giữa các thứ hạng mà còn "cà khịa" chuyện hầu hết các nhà vô địch những mùa trước sau khi đi du học Úc đều không về nước.

Nhiều người cho rằng việc các quán quân Olympia du học không về nước mà làm việc và sinh sống tại nước bạn là vấn nạn "chảy máu chất xám". Tuy nhiên, người trong cuộc lại phản pháo và cho rằng đó là suy nghĩ hẹp hòi.

"Về nước thì làm được gì?"

Một cựu quán quân giấu tên chia sẻ cứ sau mỗi mùa Olympia, anh lại nghe mọi người bàn tán về việc "chảy máu chất xám" hay "hao hụt nhân tài" do lượng quán quân du học xong không về nước ngày càng tăng.

Anh thẳng thắn: "Olympia chỉ là chương trình truyền hình. Sao mọi người phải suy nghĩ quá lên như vậy? Mọi người nên bớt định kiến vì đó là suy nghĩ hẹp hòi".

Các quán quân Olympia sẽ nhận học bổng du học Úc trị giá 810 triệu đồng.Các quán quân Olympia sẽ nhận học bổng du học Úc trị giá 810 triệu đồng.

Quán quân Olympia năm 5 - Đỗ Lâm Hoài đang làm việc và sinh sống tại Úc từng chia sẻ rằng các nhà vô địch đều muốn về nước sau du học nhưng nếu quay về mà mục đích sử dụng khác với những gì được đào tạo thì những người như anh sẽ không còn là nhân lực chất lượng cao.

Lâm Hoài nói: "Ở lại hay về, cá nhân tôi đều phải đánh đổi. Tuy nhiên, tôi phải tự hỏi về để làm gì và về để làm được gì? Ở để làm gì và ở để làm được gì?

Nếu về mà làm trái nghề, để vinh thân phì gia thì thà đừng về. Đừng nghĩ chúng tôi sợ về, vì như thế coi thường chúng tôi quá. Lúc này, tôi thấy việc ở lại đang tốt cho chúng tôi và cho đất nước".

>>> Xem thêm: Lịch sử 17 năm của Đường lên đỉnh Olympia: Dù giỏi xuất sắc nhưng bạn chỉ được làm cổ động viên

 
Quán quân Olympia mùa 5 - Đỗ Hoài Lâm từng theo học tại trường ĐH Swinburne, Úc. Anh lập gia đình vào năm 2016 và hiện đang làm việc, sinh sống tại đất nước chuột túi.
Quán quân Olympia mùa 5 - Đỗ Hoài Lâm từng theo học tại trường ĐH Swinburne, Úc. Anh lập gia đình vào năm 2016 và hiện đang làm việc, sinh sống tại đất nước chuột túi.

Phan Minh Đức - nhà vô địch Olympia lần thứ 10 cũng bày tỏ ý kiến việc đóng góp cho quê hương đất nước chính là hoàn thành tốt những gì bản thân đang làm. 

"Dù bạn ở đâu, những thành tựu nghiên cứu của bạn sẽ đều trở thành tri thức chung của nhân loại. Hơn nữa, trong một thế giới mở như hiện nay việc bạn đang ở đâu không ảnh hưởng đến mong muốn đóng góp cho quê hương", Phan Minh Đức nói.

 
Quán quân Phan Minh Đức hiện cũng đang sống và làm việc tại Úc.
Quán quân Phan Minh Đức hiện cũng đang sống và làm việc tại Úc.

Đồng tình với quan điểm của các cựu quán quân, nhà báo Nguyễn Như Mai - cố vấn của chương trình Olympia từng chia sẻ: "Nói chảy máu chất xám thì to tát quá, nhưng đó thực sự là một xu thế. Rõ ràng không thể trách móc các bạn quán quân Olympia hay các sinh viên ra nước ngoài học mà không trở về. Đừng áp đặt là họ không yêu nước hay thiếu trách nhiệm với đất nước".

Người tài cần môi trường để phát triển nên hãy để họ lựa chọn điều tốt nhất

Mặc dù "chảy máu chất xám" là vấn nạn đang được kêu gọi nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng các công dân từ nước đang phát triển sang nước phát triển vẫn đem lại tác động tích cực đến tổng thể nguồn vốn nhân lực của nước đó. 

Theo thống kê của WIPO - Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới, 86% số lượng bằng sáng chế độc quyền đứng tên người Việt được đăng kí khi họ làm việc tại nước ngoài.

Đồng thời, một phân tích của ĐH Harvard cũng chỉ ra rằng nếu đặt trường hợp những người này quyết định "bám trụ" tại quê nhà thì các sáng kiến của họ cũng không thể phát huy đến nơi đến chốn, chưa kể đến việc chất xám bị thui chột.

>>> Xem thêm: Hot boy Nghệ An khiến khán giả bật khóc vì tuột mất cơ hội vào chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia

 
"Chứng minh bằng hành động thì luôn tốt hơn là lời nói. Cống hiến cho nhân loại và cho đất nước theo nghĩa thực sự cống hiến. Không nên đôi co làm gì" - Một cựu thí sinh Olympia mùa 12 chia sẻ (Ảnh minh họa).
"Chứng minh bằng hành động thì luôn tốt hơn là lời nói. Cống hiến cho nhân loại và cho đất nước theo nghĩa thực sự cống hiến. Không nên đôi co làm gì" - Một cựu thí sinh Olympia mùa 12 chia sẻ (Ảnh minh họa).

Nhiều người cũng đồng tình với ý kiến này, bởi lẽ theo họ thì sống ở nước ngoài điều kiện tốt hơn để phát triển. Đi hay ở là do bản thân quyết định nhưng phải xem xét ở đâu có sự thăng tiến thì chọn, chứ về nước mà ngồi bàn giấy quanh năm suốt tháng thì có mà phí tài năng.

Bạn nghĩ các quán quân Olympia có nên về nước sau du học, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ giải thưởng hay việc các quán quân du học không về nước, chương trình Đường lên đỉnh Olympia đôi khi còn gây xôn xao bởi những câu hỏi khó đỡ.

Câu hỏi "gây lú" nhất lịch sử chương trình Olympia

Là một trong những cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông, Đường Lên Đỉnh Olympia thu hút rất nhiều sự chú ý của khán giả trong mỗi số phát sóng.

Mới đây nhất, số phát sóng tuần 2, tháng ba, quý I với 4 thí sinh tham gia gồm: Trần Nhật Minh (THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM), Ngô Ngọc Long (THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội), Phạm Hải Bình (THPT Kiến An, Hải Phòng) và Lê Đức Đạt (THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên)... >>> XEM THÊM

Bài 1: CĐM tranh cãi về chênh lệch giải thưởng Olympia

Bài 2: 2/17 quán quân Olympia về nước: Đường lên đỉnh Olympia hay Australia?

Bình luận