Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao Việt Nam lại nhiều họ Nguyễn đến như vậy?

  • 05/04/2019 08:45

Sinh ra và mang dòng máu của họ Nguyễn, tưởng đâu là độc nhất vô nhị thế nhưng không ngờ họ Nguyễn lại là họ phổ biến nhất Việt Nam. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao chưa?

Tất nhiên là không phải ai cũng mang họ Nguyễn, nhưng lạ lùng thay, họ Nguyễn lại chiếm đến 40% dân số người Việt. Lý giải cho sự việc này vốn dựa trên lịch sử Việt Nam. 

Trong suốt thời phong kiến cổ đại, các vị vua thường ép buộc những người thuộc gia tộc của kẻ thù phải thay đổi họ như là một hình thức phục tùng mình. 

 
Tạm dịch: "Tụi tui không có quan hệ máu mủ ruột thịt gì đâu"
Tạm dịch: "Tụi tui không có quan hệ máu mủ ruột thịt gì đâu"

Vị vua cuối cùng của đất Việt thuộc họ Nguyễn

Lý do thứ nhất có thể kể đến đó chính là vào năm 1232. Sau khi chiếm ngôi nhà Lý, đứng đầu triều đình lúc đó là thái sư Trần Thủ Độ đã buộc con cháu của nhà họ Lý phải đổi họ của họ thành Nguyễn.

Điều tương tự cũng đã xảy ra vào năm 1592, sau khi mất ngôi, hầu hết gia tộc họ Mạc đã đổi họ của họ thành Nguyễn hoặc Lều để tránh sự trả thù từ vị vua mới.

Sau đó vào năm 1802, gia đình họ Nguyễn lên ngôi, nên rất nhiều người đã đổi họ của họ thành Nguyễn với hy vọng sẽ có được chút ân huệ từ hoàng gia. Bản thân nhà Nguyễn cũng sinh sản rất nhiều. Gia Long, hoàng đế nhà Nguyễn đầu tiên nổi tiếng có hơn 100 thê thiếp. Tiếp đến là vua Minh Mạng, hoàng đế thứ hai, có tổng cộng 142 con chính thức.

 
Vua Minh Mạng từng có rất nhiều người con và đều là họ Nguyễn
Vua Minh Mạng từng có rất nhiều người con và đều là họ Nguyễn

Nhà Nguyễn cũng là triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam, vì vậy không có vị vua mới nào khiến cho người dân phải thay đổi họ để theo vị vua mới.

Một lý giải khác từ thời Pháp đô hộ

Theo như một số ý kiến từ cư dân mạng, việc họ Nguyễn chiếm nhiều một phần cũng do thời Pháp thuộc. Lúc này, dân ta còn rất nghèo, ít học chữ, đặc biệt là một số thành phần dân thuộc giai cấp thấp lại không hề có họ, chỉ có những người có địa vị mới có đầy đủ tên.

Để dễ quản lý và ghi chép lưu giữ tên, thì những người không có họ sẽ được Pháp mặc định cho mang họ Nguyễn để phân biệt. 

Tạm kết

Có lẽ hai lý do trên là rõ ràng nhất về việc tại sao người Việt đa phần lại mang họ Nguyễn nhỉ? Mặc dù còn rất nhiều họ đẹp khác nhưng dường như với người nước ngoài, thì thường họ chỉ biết đến họ Nguyễn vì độ phổ biến thôi.

Bạn nghĩ liệu còn lý do gì để giải thích cho việc họ Nguyễn chiếm phần đông không? Chia sẻ cho Oh!man và mọi người cùng biết nhé.

Nguồn dịch: Quora

Bình luận