Đã dựng rạp cưới chiếm nửa đường lớn, gia đình còn có hành động khiến CĐM bức xúc

  • 24/05/2019 08:00

Mới đây, lại một đám cưới ở Nam Định gây bức xúc vì các dựng rạp "lấn chiếm lòng lề đường" thế này, điều gây tranh cãi hơn nữa là một vài người trong ‘nội bộ' đám cưới còn ‘ra mặt' để điều chỉnh giao thông, phân làn xe cộ.

Nguyên văn bài viết được đăng tải trên một diễn đàn mạng xã hội như sau:

"Tại Ý Yên, Nam Định mình vừa vượt qua một con đường đầy nguy hiểm tắc cục bộ chỉ vì cái rạp đám cưới, xong toàn các bác với thanh niên mặt đỏ tía tai ra phân làn. Mọi nhất cử nhất động lái xe phải nghe theo không thì lại bị nói rất khó nghe, vừa phân làn vừa đấm vào xe mình xong chửi đuổi như đúng rồi.

 
Rạp cưới chắn cả một làn xe
Rạp cưới chắn cả một làn xe

Thật ra đây nó thuộc về ý thức đấy ạ chứ không thể nói cả đời có một lần. Làm rạp ra đường như này vừa không an toàn cho cả khách đến dự đám và lái xe bọn em, mà con đường này rất nhiều xe to chứ không chỉ có xe nhỏ. Không biết các bạn thế nào chứ nếu đúng phải ngồi ở đám mà làm rạp kiểu này để ăn cỗ mình đến mừng xong về cho nó nhanh"

Những lời phản ánh ‘gay gắt' của người đăng đã thôi bùng lên một trận tranh cãi quyết liệt trên diễn đàn. Dân mạng đã có những tranh cãi trái chiều xung quanh cách hành xử của gia chủ trong trường hợp trên.

CĐM: Có lối khác để đi ai bảo đâm vào rồi la

"Cái bọn ngu xong tỏ vẻ nguy hiểm lên đây bóc phốt à. Khu này là đường 57A có 2 làn đường. Giữa là sông. Ở 2 đầu đám cưới đã có biển chỉ dẫn lực lượng bảo vệ hướng dẫn phân làn. Ngu cứ đâm đầu vào đám cưới xong còn nói gì. Ngu thì nó thường gây sự chú ý" Trương Công Phong

Luân Phạm "Vẫn biết làm thế này là vi phạm luật an toàn giao thông nhưng cũng không còn cách nào khác bởi không có diện tích sân bãi hay vỉa hè rộng, cũng như trong địa bàn không có trung tâm tổ chức hội nghị tiệc cưới nào để tổ chức.

 
Gây ùn tắc giao thông khi qua đây
Gây ùn tắc giao thông khi qua đây

Không riêng gì nơi đây, nhiều nơi khác cũng làm vậy. Việc nữa là người đăng bài này có phần chưa rõ ràng. Theo mình thấy thì người dân ở đây không hăm doạ lái xe hay bắt lái xe đi qua đây phải làm theo yêu cầu, phân làn xe thì nhiều khi phải vỗ tay vào xe để xe biết lối đi thế nào.

Công an hay dân phòng các nơi vẫn làm thế khi ùn tắc giao thông. Đánh giá ý thức của người khác thì cần phải khách quan và phải nhìn lại chính bản thân mình. Câu chuyện phải nghe từ hai phía, mong các bạn đọc thông cảm".

Thiếu gì cách tổ chức đám cưới tại sao phải dựng rạp ra đường? 

"Mấy người mà cứ mở miệng ra là nhà người ta có việc cần thông cảm thì ý thức cũng chỉ ngang tầm những người này thôi. Muốn người khác thông cảm thì ai thông cảm cho người tham gia giao thông.

Đường thì lớn đến lúc xe khách nó đâm cho 1 cái chết cả lũ lại bảo tại số. Việc nhà bạn kệ nhà bạn miễn là đừng có làm ảnh hưởng nhiều đến mình và những người xung quanh thì mới có thể thông cảm được" Bùi Quang Vinh

 
Các phương tiện phải nhường và chờ đợi nhau khi qua đây
Các phương tiện phải nhường và chờ đợi nhau khi qua đây

"Không có mặt bằng thì thuê 1 cái sân hoặc ra nhà hàng mà tổ chức. Thiếu gì cách đâu. Rồi cứ chuyện vui cả đời. Chắc gì đã cưới 1 lần đâu mà lo" Nam Hoàng

Tình trạng này xảy ra liên tục và đã gây tai nạn giao thông

Đây không phải là trường hợp đầu tiên, trước đó cư dân mạng đã có nhiều phen chứng kiến cảnh tượng như thế này và không khỏi bức xúc.

Tháng 4/2019, người dân xã Thụy Hương rất bức xúc vì việc gia đình ông Vũ Văn Thành (Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Phương, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) dựng rạp đám cưới dài cả trăm mét và chiếm hết lòng đường. Theo đó, việc lưu thông trên trục đường liên xã đi Thụy Hương, Kiến Quốc, lối đi thông ra trường THPT Thụy Hương trở nên khó khăn vì con đường bị thu hẹp đến “đáng thương”.

Hieu truong dung rap giua duong lam dam cuoi cho con 3 ngay 3 dem hinh anh 3
Người dân lưu thông qua đoạn đường này rất khó khăn.

Từ một con đường rộng gần 10m nay chỉ còn còn gần 1m chỉ đủ để xe máy qua lại còn ôtô khi đến đây phải quay đầu xe rẽ lối ngã 4 đường mới Thụy Hương - Đông Phương (cách đó gần 1km).

Mặc dù gia đình ông Thành có đặt biển thông báo “Nhà có đám, xin vui lòng đi hướng khác”, người dân vẫn rất bức xúc bởi đây là tuyến đường huyết mạch có nhiều người qua lại nên việc gia đình ông Thành dựng rạp liền 3 ngày gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông khu vực này.

Kết quả hình ảnh cho rạp cưới trên đường zing
Ảnh minh hoạ

Hay khoảng 6h45 ngày 10/3, một xe đầu kéo mất lái lao thẳng vào sát rạp cưới dựng tại Km15 trên QL70, đoạn qua xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, Yên Bái trong sự hốt hoảng tháo chạy của những người trong rạp. Hay tối 21/11/2015, trên đường Lê Thị Hoa (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), một chiếc xe cẩu sau khi va chạm do tránh một rạp cưới chiếm hết nửa đường, đã mất lái lao lên vỉa hè, tông vào nhiều người đang đi bộ khiến một người tử vong, nhiều người bị thương.

Hành vi dựng rạp làm đám trên đường sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, rất nhiều hành vi xấm lấn lòng lề đường sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt khá cao.

Cụ thể, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với tổ chức thực sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Treo băng rôn, biểu ngữ trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ…

Kết quả hình ảnh cho rạp cưới trên đường zing
Ảnh minh hoạ

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ;

Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe…

Đặc biệt, hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 5 m2 làm nơi trông, giữ xe; Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe cũng sẽ bị xử phạt đến 6 triệu đồng đối với tổ chức và 4 triệu đồng đối với cá nhân.

Có thể thấy, việc dựng rạp cưới lấn chiếm lòng đường vô cùng nguy hiểm. Chọn sân vườn hoặc nhà hàng để tổ chức là địa điểm an toàn nhất. Đừng biến ngày vui trọng đại của đời người thành sự phiền phức của người khác. Hãy cân nhắc trước khi làm lễ cưới, đám như thế này.

Bạn nghĩ sao về việc dựng rạp chắn đường đi như thế này? Chia sẻ cho Oh!man biết nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận