Đà Lạt đang trong cơn sốt đất: Đất trung tâm chưa bao giờ đắt đỏ như thế

  • 07/05/2019 15:15

Trong những tháng vừa qua, giá đất nền tại trung tâm TP Đà Lạt liên tục tăng cao và dao động từ 200-250 triệu/m2 tại các trục đường có lượng giao thông dày đặc như Nguyễn Chí Thanh, Bùi Thị Xuân, Phan Bội Châu,…

Từ khi bản quy hoạch chi tiết tại khu vực Hòa Bình được phê duyệt, giá đất ở đây liên tục biến động. Đặc biệt các khu vực quanh trung tâm Hòa Bình, Chợ Đà Lạt được đẩy lên cao "kỷ lục". Dù trước đây giá đất ở những khu vực này cũng cao nhưng chỉ chạm ngưỡng 150 triệu/m2 chứ không lên tới 200-250 triệu/m2 như hiện giờ.

 
Những khu đất nằm gần khu quy hoạch có giá vô cùng đắt đỏ
Những khu đất nằm gần khu quy hoạch có giá vô cùng đắt đỏ

Khảo sát tại khu vực trung tâm Đà Lạt (khu Hòa Bình), đường Nguyễn Chí Thanh, Bùi Thị Xuân, Phan Bội Châu, Lê Thị Hồng Gấm các chủ đất đều cho biết giá đất sẽ còn tăng cao. Một số chủ đất còn dự đoán chỉ vài tháng nữa đất ở đây sẽ tăng lên 300 triệu đồng/m2.

Theo các vị chủ đất, họ có thông tin cho rằng Đà Lạt sắp trở thành TP trực thuộc Trung ương nên chắc chắn giá còn cao gấp nhiều lần. Hơn nữa vì là những khu đất ngay trung tâm, nằm ngay trục đường chính tiện cho việc di chuyển nên rất thích hợp đầu tư nhà hàng, khách sạn phục vụ cho du khách nên giá cao cũng là điều hiển nhiên ở một thành phố du lịch phát triển không ngừng nghỉ như Đà Lạt.

 
Những khu vực giá đất dao động trên dưới 250 triệu/m2
Những khu vực giá đất dao động trên dưới 250 triệu/m2

Theo chia sẻ của người dân địa phương, giá đất tại Đà Lạt tăng mạnh từ khoảng một năm trở lại đây. Tùy vào vị trí, đường lớn hay nhỏ mà giá tăng từ 10 - 100 triệu đồng/m2. Giới đầu tư ở đây chủ yếu để xây dựng nhà hàng, khách sạn. Thậm chí, có những con hẻm nhỏ trước đây giá chỉ khoảng 20 triệu/m2 nhưng nay cũng được đẩy lên 70, 80 triệu đồng/m2.

Nhiều người ở xa cũng có thể tham khảo giá đất trên các trang web mua bán nhà đất, nhiều khu vực trung tâm còn được rao bán từ 300 - 400 triệu đồng/m2. Không chỉ ở trung tâm mà nhiều khu vực ngoài ô cách Đà Lạt hơn 40km cũng được rao bán hơn 20 - 30 triệu đồng/m2 dù chỉ là đất nông nghiệp, bán giấy tay. Điển hình như khu Tà Nung, Xuân Thọ có giá gần 30 triệu/m2 dù là đất nông nghiệp và chưa có sổ.

Đây cũng là thời điểm mà các cò đất có cơ hội kiếm chác. Do giá đất biến động liên tục và càng có nhiều người chọn Đà Lạt là nơi định cư lâu dài nên nhiều cò đất chỉ vài tháng đã kiếm được hàng tỉ đồng, tiền đó từ việc họ đẩy giá lên để ăn chênh lệch hoặc được chủ đất chia 1-2% tổng giá trị tài sản nếu môi giới thành công. Người có vốn thì vừa làm cò vừa mua đi bán lại để kiếm lời nhanh.

 
Nhiều người khuyến cáo không nên mua đất vào thời điểm này để tránh bị "cắt cổ"
Nhiều người khuyến cáo không nên mua đất vào thời điểm này để tránh bị "cắt cổ"

Theo ông Nguyễn Như Bình - Chuyên gia môi giới bất động sản, giá đất tại Đà Lạt cao chỉ là giá "ảo" và cơ quan chức năng cần sớm ngăn chặn tình trạng trên.

"Thực tế giá trị đất ở khu vực trung tâm và các khu vực vùng ven Đà Lạt cũng chỉ bằng 1/2 so với giá rao bán. Tuy vậy, nhiều chủ đất thổi giá lên để kiếm lời. Một người thổi giá rồi cả trăm người thổi giá nên mới có giá cao như bây giờ. Người dân không nên mua đất thời điểm này để tránh bị mua giá "cắt cổ". Các khu vực vùng ven nhiều người bán giấy tay cũng rất nguy hiểm nếu sau này xảy ra tranh chấp".

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo các ban ngành liên quan tìm hiểu vấn đề trên và sớm có thông tin về sự việc cho người dân.

Đừng quên theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Nguồn ảnh: Dân Trí

Bình luận