Đà Lạt và những điều thú vị mà chỉ dân địa phương mới hiểu

  • 09/08/2019 11:04

Đà Lạt nhỏ bé là thế nhưng vẫn có vô số điều mà có người dành cả thanh xuân cũng chưa chắc hiểu hết được cái thành phố mộng mơ này.

1. Được mệnh danh là “vựa rau xanh, rau sạch” của cả nước nên nếu chẳng lạ là nếu nói ước mơ sống ở Đà Lạt, hoặc nói mình đang ở Đà Lạt thì lập tức nhận được câu hỏi “tha hồ ăn rau ?”. Mà thật ra mấy đứa trẻ dân Đà Lạt toàn mê ăn thịt vì ăn rau nó quá thường nhật.

 
Ảnh: @greenboxdlvn
Ảnh: @greenboxdlvn

2. Là dành cả thanh xuân rủ nhau chạy bộ quanh hồ Xuân Hương nhưng chả có mấy đứa chạy được quá 1 tuần khi sáng sớm lành lạnh đứa nào cũng “nướng chín cả tâm hồn”. Điều này cũng không ngoại lệ với khách du lịch, dù đã dặn lòng sẽ “quẩy nát” Đà Lạt nhưng với khí hậu lành lạnh khó cưỡng mà “bonus” thêm trời mưa là xác định ôm giường ngủ nguyên ngày và lười đến mức không muốn đi đâu luôn nhé!

 
Ảnh: @ng.dinhthinh
Ảnh: @ng.dinhthinh

3. Là bạn nhận ra là thành phố chỉ có 2 mùa: mùa mưa và mùa mưa “thấy bà nội”. Khác nhau là mùa mưa ít thì chỉ mưa chiều, mưa 1 - 2 tiếng là nghỉ. Còn mùa mưa “thấy bà nội” là nó mưa sáng, mưa chiều, mưa đêm và cứ tầm 4-5 tiếng giải lao 15 phút cho bạn có cơ hội mua áo mưa rồi lại mưa tiếp. Dù vào dịp lễ 30/4-1/5 và mùa hè là mùa du dịch đông đúc nhất nhưng lại là mùa dễ “mắc mưa” nhất ở Đà Lạt nên nếu du lịch vào mùa này nên tham khảo thời tiết trước khi đi nhé!

 
Ảnh: @mr.mitnguyen
Ảnh: @mr.mitnguyen

4. Nhà ở trung tâm thì ồn ào, kẹt xe, ra vùng ven hơi xa trung tâm một chút thì sợ ma, sợ buồn... mà rõ là khi trở thành cư dân của phố núi, bạn lại thèm biển lạ thường và thật may mắn là Đà Lạt cách Nha Trang chỉ tầm 3 tiếng di chuyển nên là cứ nhớ biển thì đi thôi!

Đà Lạt và những điều thú vị mà chỉ dân địa phương mới hiểu


5. Bởi vì là thành phố ngàn hoa nên sống ở Đà Lạt riết rồi quen hoa cỏ ngập tràn đường phố là quá bình thường và hoa đó chỉ để ngắm nhìn, không mắc tật xấu thấy hoa là ngắt hay trộm về nhà.

 
Ảnh: @lebaoquyen
Ảnh: @lebaoquyen

6. Dân Đà Lạt quá quen với việc một ngày chạy qua chạy lại cái hồ Xuân Hương cả chục lần bởi hồ là trái tim, là trung tâm thành phố mà!

7. Là thành phố “ngủ sớm nhất nhì nước” nên nếu ở Đà Lạt bạn sẽ lo khoản ăn chơi, đặc biệt vào buổi tối. Dần dà thì sau 22h là giờ để về nhà vì thường quán xá ở Đà Lạt cũng tầm giờ này là đóng cửa rồi. Việc quấn trong chăn luyện phim hay “chén chú chén anh” trong nhà sẽ thường trực hơn là lượn lờ ngoài phố theo “lifestyte” của Sài Gòn cứ đêm mới ra đường.

Đà Lạt và những điều thú vị mà chỉ dân địa phương mới hiểu

8. Là thành phố của những con dốc nên bạn sẽ hiểu được tận cùng của sự tuyệt vọng khi xe nổ lốp, tụt xích,... lúc đang ở giữa những con dốc cao bất tận hay ở chỗ mà tiệm sửa xe không có và dắt hết dốc cũng là lúc “hết hơi”.

 
Ảnh: @nht.long
Ảnh: @nht.long

9. Một thú vui tao nhã là tối tối ra quảng trường, ngã ba Việt Anh, chợ đêm Đà Lạt,…để ăn bánh tráng nướng hay uống sữa đậu nóng, vừa ăn vặt vừa xem người ta ”xách ghế chạy khi công an hay trật tự rượt ”.

Đà Lạt và những điều thú vị mà chỉ dân địa phương mới hiểu

10. Nói mình sống ở Đà Lạt , đa số sẽ bị bạn bè mặc định là nông dân “đầy một bụng kinh nghiệm” trồng hoa hay trồng rau!

11. Người ta nói phải cẩn thận với những địa chỉ/với bis bởi nó thường không chỉ khó kiếm mà còn tọa lạc ở độ cao vô định hay độ dốc không tưởng đủ cho những đứa đồng bằng “nằm lại” vì tay lái yếu, vì không quen lên dốc vừa nhỏ vừa cao vừa hẹp.

 
Ảnh: @lifzyxxn
Ảnh: @lifzyxxn

12. Vẫn không hiểu sao gọi là Khu Hoà Bình mà tối nào cũng đông nghịt người nhốn nháo cả lên. Khu Hòa Bình cũng chính là địa điểm tập trung nhiều khách du lịch nhất nhì Đà Lạt và đó cũng là khu “không bao giờ ngủ” vì dù là bất cứ lúc nào cũng tấp nập người qua lại.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Bình luận