Đà Lạt với những ngày đã thôi chật chội

  • 01/05/2019 11:00

Không thể phủ nhận du lịch đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của Đà Lạt, thế nhưng với những người yêu mến sự bình yên vốn có của nó thì những ngày này, nhìn dòng người dòng xe đổ về Đà Lạt để tận hưởng kì nghỉ lễ thật thì mới thấy: sự bình dị và an yên vốn có của Đà Lạt dường như đang bị hư hao!

 
Ảnh: Thông tin Đà Lạt
Ảnh: Thông tin Đà Lạt

 
Ảnh: Thông tin Đà Lạt
Ảnh: Thông tin Đà Lạt

Đó là những ngày Đà Lạt chật kín người và xe thì luôn chen chúc từng chút một trên mỗi góc phố và con đường của thành phố sương mù. Nhìn Đà Lạt vào các dịp lễ tết, còn ai nhận ra thành phố hiền hòa và an yên nay còn đâu nữa hay không?

 
Ảnh: Thông tin Đà Lạt
Ảnh: Thông tin Đà Lạt

Người ta tìm đến Đà Lạt là để tìm về sự tĩnh lặng, để có những phút giây thư giãn bên những người yêu thương sau những ngày làm việc không ngơi nghỉ, là để rời xa sự xô bồ của phố thị, là để tách biệt mình khỏi những toan tính nhỏ nhen, đó cũng là lúc ta được trở về với chính mình và lắng nghe trái tim không ngừng thổn thức.

Nhưng có một sự thật rằng, đến Đà Lạt những ngày nghỉ lễ, ta chẳng nhận được gì ngoài sự chật chội vì chen lấn và giành nhau không khoan nhượng từng chút một trên các con đường, là đi đâu cũng nhìn thấy những con đường của thành phố tình yêu ngập ngụa trong rác, là những hành vi cư xử thiếu văn minh của một bộ phận du khách: như việc trộm một em cún con của quán cà phê Gâu Garden - Đà Lạt (xảy ra vào sáng ngày 30/04). Nhìn mà không ngừng xót xa và thương cho Đà Lạt!

 
Ảnh: Thông tin Đà Lạt
Ảnh: Thông tin Đà Lạt

Những người thật lòng yêu mến Đà Lạt chỉ mong ngày nghỉ lễ qua thật nhanh để trả lại cái nhịp sống từ tốn không vội vã, trả lại nhịp sống bình dị và an yên đến từng nhịp thở của Đà Lạt, trả lại vẻ đẹp nguyên vẹn và kiêu sa của nó, trả lại đường phố không rác thải, không tiếng còi xe vang lên inh ỏi khắp các con đường.

Dẫu biết giữa guồng quay không ngừng phát triển của nhịp sống đô thị, việc giữ mãi nét dung dị, dịu dàng và hiền hòa của Đà Lạt là điều không thể, nhưng chỉ mong dù có thay đổi đến đâu, phát triển đến đâu thì Đà Lạt vẫn mãi là nơi an yên nhất, nơi mà có thể xoa dịu bất cứ tâm hồn mộng mơ nào mỗi lúc họ chán nản với thực tại rối ren và dòng đời xuôi ngược.

 
Ảnh: Đà Lạt trong tôi
Ảnh: Đà Lạt trong tôi

 
Ảnh: Đà Lạt trong tôi
Ảnh: Đà Lạt trong tôi

 
Ảnh: Đà Lạt trong tôi
Ảnh: Đà Lạt trong tôi

Nếu bạn muốn tìm thấy vẻ đẹp của Đà Lạt đúng nghĩa thì nên đến Đà Lạt vào “một ngày bình thường nhất”: đón bình minh và săn mây trên các cung đường tại Trại Mát, rong ruổi khắp các con đường vùng ngoại ô, nhìn mặt trời dần khuất sau những dãy núi và ngắm Đà Lạt về đêm đẹp như thế nào trên đỉnh Hòn Bồ.

Đó là những lúc Đà Lạt bình yên và đẹp đến nao lòng, đó là lúc mà khiến bất cứ ai dù là khó tính nhất cũng không thể ngừng xao xuyến và đó là lúc bạn biết được bạn yêu Đà Lạt nhiều đến nhường nào.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Bình luận