Đã mắt trước cảnh tượng ngàn năm hiếm thấy: Cá voi lưng gù nặng 40 tấn bay lên khỏi mặt nước

  • 25/04/2019 08:30

Có thể bạn chưa biết, một con cá voi lưng gù trưởng thành có thể nặng tới 36.000kg. Đó là trọng lượng tương đương với 24 con hà mã trưởng thành, quả là một con số khổng lồ đúng không? Với số cân nặng đó, rất khó để tin loài động vật có vú khổng lồ này thậm chí còn có khả năng nhảy ra khỏi mặt nước nữa cơ.

Thế giới động vật luôn đầy sự thú vị

Tuy nhiên, hồi năm 2017, kỳ tích này đã được ghi lại trên một thước phim. Đoạn video dưới đây được quay bởi Craig Capehart, một thợ lặn đang ngồi trên một chiếc thuyền bơm hơi thì anh ấy may mắn chứng kiến hành động phi thường này.

Capehart đang lênh đênh ở Ấn Độ Dương ngoài khơi Mbotyi thì "kẻ khổng lồ" duyên dáng này xuất hiện. Người thợ lặn đã ước tính rằng con cá voi lưng gù này phải nặng khoảng 40 tấn. Và khoảnh khắc mà nó nhảy ra khỏi mặt nước quả là một khoảnh khắc đắt giá của tự nhiên.

"Dường như chưa bao giờ có bất kỳ đoạn quay lại nào về một con cá voi lưng gù trưởng thành nhảy ra khỏi mặt nước. Một sự kiện rất hiếm, thực sự!"- Craig đã đăng chú thích kèm với video. "Chúng ta có lẽ đã thấy cá heo và thậm chí cả cá mập trắng lớn bay ra khỏi mặt nước, nhưng đây là lần đầu tiên cho một con cá voi lưng gù trưởng thành bay lên."

Đã mắt trước cảnh tượng ngàn năm hiếm thấy: Cá voi lưng gù nặng 40 tấn bay lên khỏi mặt nước

Vậy thì tại sao, cá voi lại nhảy lên khỏi mặt nước?

Theo như BBC, hành vi này vẫn chưa có sự lý giải hợp lý. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng các loại cá voi, kể cả cá voi lưng gù trong video trên, tạo nên một cơn sóng lớn, sau đó tát nước là để giao tiếp. Video sau đây sẽ cung cấp cho bạn một lời giải thích kỹ càng hơn:

 
Thường chúng ta chỉ thấy cá voi nhảy lên phân nửa người
Thường chúng ta chỉ thấy cá voi nhảy lên phân nửa người

 
Hoặc chỉ trồi lên như thế này chứ ít khi thấy chúng bay hẳn ra khỏi mặt nước
Hoặc chỉ trồi lên như thế này chứ ít khi thấy chúng bay hẳn ra khỏi mặt nước

Loài sinh vật nặng đến 40 tấn này có thể phóng hoàn toàn ra khỏi mặt nước quả thật là sự kiện ngàn năm hiếm thấy. Có lẽ khoảnh khắc mà vị thợ lặn trên chứng kiến được cũng đã để lại cho anh nhiều cảm xúc khó tả. Sinh vật và tự nhiên đúng là luôn mang đến sự bất ngờ cho con người.

Bạn nghĩ sao về video trên? Liệu có lời giải thích nào hợp lý hơn cho việc cá voi bay ra khỏi mặt nước hay không? Chia sẻ ý kiến của mình với Oh!man nhé.

Bình luận