Đã miệng ngon mắt với các món gỏi cá "siêu chất" dành cho dân mê đồ tươi sống

  • 20/07/2018 15:00

Nếu như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản thì gỏi cá là cách người Việt chế biến để thưởng thức được độ tươi, ngọt của cá ngay khi còn sống.

Trong quan niệm ẩm thực của Việt Nam, các thực phẩm tươi sống chưa phải là lựa chọn hàng đầu như ở Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, các món ăn tươi ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn bởi cách chế biến đa dạng và mùi vị lạ miệng, hấp dẫn. Trong đó, gỏi cá được xem như là món cá sống ăn kèm với đầy đủ các loại rau, nước chấm, gia vị được dân sành ăn chấm điểm cao nhất. Có rất nhiều món gỏi cá là đặc sản từ các địa phương thu hút không ít du khách muốn được nếm thử một lần.

1. Gỏi cá Mai

Món gỏi cá Mai được mệnh danh là "hương vị biển cả" của Ninh Thuận. Cá Mai là loại cá chỉ nhỏ bằng ngón tay, trong, trông như cá cơm nhưng ít mùi tanh hơn thích hợp cho việc chế biến gỏi sống. Thông thường, người ăn sẽ thưởng thức gỏi cá Mai với 2 loại là gỏi khô và gỏi ướt tùy theo sở thích. Quan trọng nhất ở món gỏi này là việc chọn những con cá Mai tươi, ngon nhất, cắt bỏ đầu đuôi, bụng lườn, đánh vẩy và làm tái qua giấm cho giảm mùi.


@annyeongnancy
@annyeongnancy


@calvinthaipham
@calvinthaipham

Thưởng thức gỏi cá Mai ngon nhờ vào nước chấm và các loại rau ăn kèm. Miếng bánh tráng mỏng cuốn kèm ít rau húng, ngổ, ngò thơm phức, chút khế chua chua, chút chuối chát và đặt lên trên cùng lát cá trắng tinh rồi cuộn lại. Cuối cùng quệt miếng bánh cuốn trong chén nước mắm, ớt bột, tỏi xay, nước me cùng chút đậu phộng rang chín giã nhuyễn… tạo thành thứ nước chấm hơi sền sệt, ngọt thanh, chua chua, thơm nồng. Cho dù chỉ một lần nếm qua du khách cũng phải ngẩn thơ theo hương vị ngọt thanh của đất trời xứ biển này.


@vitran16
@vitran16


@ngoctram.90
@ngoctram.90


@nguyenaraide
@nguyenaraide

2. Gỏi cá Trích

Gỏi cá Trích là món ngon đặc sản của vùng biển nước ta. Nếu bạn muốn nếm thử món ăn này thì hãy cố gắng nếm tại chính Phú Quốc xinh tươi để cảm nhận hương vị tuyệt vời nhất. Tại Phú Quốc, không khó để chọn được những chú cá Trích tươi rói chế biến cho món gỏi nên chất lượng món ăn đảm bảo vô cùng hấp dẫn. 


@olela_travel
@olela_travel

Cá Trích ngay khi đem về sẽ được cạo sạch vẩy, thái lát mỏng và trộn đều với nước cốt chanh, ớt, hành tây thái mỏng. Thực phẩm ăn kèm không thể thiếu đối với món gỏi này là bánh tráng, dừa khô và rau sống. Đặc biệt với loại bánh tráng chế biến tại Phú Quốc sẽ giúp cho cuốn bánh không bị rách, nghe thôi cũng thấy thèm rồi.


@vanila_bi
@vanila_bi


@duongtruclam.vn
@duongtruclam.vn


@diemnguyen0410
@diemnguyen0410

Gỏi cá Trích cũng không thể thiếu chén nước chấm cay nồng, thơm lừng từ ớt, tỏi, chanh và nước mắm Phú Quốc chính hiệu. Còn gì bằng khi nghe sóng biển vỗ rì rào trong gió mà cắn từng cuốn gỏi cá Trích tươi ngọt kèm nước chấm chua chua, cay nồng, kết hợp thêm chút rượu sim cho dễ tiêu hóa nữa nhỉ?


@nngoccanhh
@nngoccanhh

3. Gỏi cá Mè

Cá Mè thường được các bà nội trợ kho chín với tiêu, nước mắm cho át bớt mùi tanh lúc ăn. Nhưng món gỏi cá Mè lại là món khoái khẩu của không ít dân sành ăn như ở Bắc Giang, Thái Nguyên. Thịt cá dùng chế biến phải chắc, chỉ lấy hai bên thăng và được làm chín bằng rượu trắng, gừng, tiêu trong lúc ướp đậy kín. 

Đã miệng ngon mắt với các món gỏi cá siêu chất dành cho dân mê đồ tươi sống


@ngocanh1816
@ngocanh1816

Nước chấm gỏi cá này có phần khó chế biến hơn các món khác bởi nó làm từ thịt cá chép đực được cắt khúc, ướp riềng, nghệ, gia vị tiêu hành rồi đun lửa nhỏ. Nước chấm thường có màu vàng sền sệt bởi cá lúc chín lấy hết xương rồi đánh nhuyễn thịt, pha thêm cả ít đậu phộng rang giã nhỏ. Dùng loại bánh đa nem, đặt rau đinh lăng, ngò, sung lên trên rồi gắp đặt lên và cuốn lại. Cuốn gỏi hòa quyện giữa vị ngọt của cá, thơm nồng của rau và béo ngậy của nước chấm.

Đã miệng ngon mắt với các món gỏi cá siêu chất dành cho dân mê đồ tươi sống


@justfollowmai
@justfollowmai

4. Gỏi cá Nhệch

Đến Ninh Bình một ngày đẹp trời, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm món gỏi cá Nhệch nức tiếng nơi đây, đặc biệt ở Kim Sơn, Ninh Bình. Gỏi cá nhệch khiến người thưởng thức nao lòng bởi vị ngọt thơm mà bùi. Những lát cá Nhệch tươi màu hồng được trộn với thính để tăng độ thơm.


@ngocle.lybra
@ngocle.lybra


@ngocanh24892
@ngocanh24892

Da cá rán giòn vàng rượm để cuốn chung với bánh tráng còn xương cá lại dùng để nấu nước giấm nhuyễn.  Nước giấm hòa quyện bởi nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu mang lại cảm giác ngon miệng, đong đầy cho người dùng. Nếm thử cuốn gỏi tươi ngon chấm đều với chén nước giấm cay nồng khiến không ít người nao lòng.


@djmaianh
@djmaianh


@ooo0mrk0ooo
@ooo0mrk0ooo

5. Gỏi cá Hồi

Gỏi cá Hồi không tanh mà lại có vị thanh mát phù hợp cho ngày hè nóng bức này. Nhiều người xem gỏi cá Hồi như món ăn đặc trưng của đất nước Nhật Bản, tuy nhiên qua bàn tay chế biến của các đầu bếp Việt món ăn này trở nên quen thuộc và có mặt hầu hết trong các nhà hàng. 


@phuong.anh.1611
@phuong.anh.1611


@tuananhi
@tuananhi

Cá Hồi được thái từng lát nhỏ vừa ăn, đảo nhẹ đều với hành lá, hành khô, tỏi, ớt, ướp khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị. Đặt lên tấm bánh đa nhỏ vài sợi bơ, cà rốt, dưa leo thái mỏng và cuối cùng cho lát cá hồi tươi ngon lên trên cùng rồi cuộn lại chấm cùng nước tương có mù tạt mang cảm giác cay nồng xông lên lúc ăn như từng miếng cá đang tan chảy một cách tuyệt hảo.


@huyenbibi
@huyenbibi


@mabon101
@mabon101

Gỏi cá là món ăn thường rất kén người chế biến bởi những yêu cầu đặc trưng của chúng. Với 5 món gỏi cá trên sẽ khiến không ít tín đồ ẩm thực "đứng ngồi không yên" mà nóng lòng muốn nếm ngay một lần nhỉ?

Bình luận