Gấu Koala - chú gấu dễ thương dành 22 tiếng mỗi ngày để ngủ

  • 07/09/2019 21:30

Gấu Koala, một biểu tượng của đất nước Australia, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi chỉ còn dưới 80.000 cá thể trên khắp thế giới.

Hình ảnh của loài Koala có lẽ không hề xa lạ chút nào với chúng ta. Lông xám, béo bự, tai tròn và mũi to – sẽ chẳng quá đáng nếu chúng được coi là một trong những loài thú dễ thương nhất trên thế giới.

Không chỉ bởi vẻ bề ngoài đáng yêu, Koala còn khiến cho không ít người bất ngờ bởi các tập tính sống vô cùng đặc biệt của chúng.

Gấu Koala - một trong những loài thú dễ thương nhất trên thế giới

Gấu Koala, hay có tên gọi khác là gấu túi, thường chỉ được tìm thấy tại Australia. Chúng có chiều dài cơ thể trung bình từ 60-85cm và nặng khoảng 4-15kg. Gấu Koala trong thời kỉ cổ đại được cho là có chế độ ăn phong phú hơn nhiều so với bây giờ. 

Gấu Koala cũng có bộ não rất nhỏ. Tỉ lệ kích cỡ của bộ não so với thân thể của loài vật này chỉ vào khoảng 2%, bé nhất trong các loài động vật có vú. Não của chúng rất “phẳng”.

Một minh chứng rõ ràng cho trí thông minh ít ỏi của loài vật này: Não của một chú gấu Koala nặng khoảng 19.2g, một chú chó beagle (giống chó săn thỏ) dù chỉ lớn bằng 2/3 một con gấu Koala nhưng lại có bộ não nặng tới 72g. Một sự khác biệt rất lớn.

Chú gấu này đóng vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái nhờ chế độ ăn của chúng. Chúng chủ yếu ăn lá ngọn của cây bạch đàn, nên chúng "tỉa" ngọn cho những cây này để các khu rừng trở nên thoáng mát và hứng nắng hơn. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Buồn cười trước chú gấu koala khóc nức nở vì bị bạn đạp ngã

 
Gấu Koala - một trong những chú gấu đáng yêu nhất thế giới
Gấu Koala - một trong những chú gấu đáng yêu nhất thế giới

Gấu Koala dành 22 tiếng mỗi ngày chỉ để ngủ

Một con gấu Koala trưởng thành sẽ phải ăn khoảng 2000 chiếc lá bạch đàn một ngày để có thể có đủ dinh dưỡng để tồn tại. Nguồn dinh dưỡng ít ỏi này cộng với bản chất khó tiêu hóa khiến cho chúng phải di chuyển thật chậm rãi, và ngủ tới 22 tiếng mỗi ngày để bảo tồn năng lượng. Để tiêu hóa hết một bữa ăn của mình, gấu Koala sẽ phải mất từ khoảng 100-200 tiếng.

Không những nghèo dinh dưỡng là vậy, lá bạch đàn còn rất độc nữa, nhưng loài động vật này đã giành cả lịch sử tiến hóa của mình để phát triển một hệ thống tiêu hóa có thể hấp thụ được chất độc đó.

Một sự thật thú vị là cơ thể của gấu Koala được cấu thành chủ yếu từ các bộ phận tiêu hóa. Những chú gấu Koala mới sinh sẽ không thể ăn được lá bạch đàn, và vì thế chúng phải ăn chính phân của gấu mẹ trong thời kì đầu để tồn tại.


Gấu con leo đỉnh núi tuyết cao vút gây bão mạng

 
Bảo vệ môi trường, bảo vệ Koala
Bảo vệ môi trường, bảo vệ Koala

Một đặc trưng thú vị về loài vật đáng yêu này là chúng gần như chẳng bao giờ uống nước. Từ xa xưa, tổ tiên chúng thường tránh phải tìm đến ven sông, hồ hay suối vì đây là nơi rất dễ bị các loài ăn thịt tấn công. Thực sự cũng dễ hiểu, vì đã thành "mục tiêu" thì chúng ít khi có cơ hội chạy thoát, do tốc độ di chuyển của Koala khá chậm.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, người ta đã thấy những chú Koala đang phải "vật lộn" với sự mất nước – một điều vốn chưa bao giờ là đáng ngại với loài động vật này. Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Sydney đã thử tìm hiểu và cuối cùng họ cũng có câu trả lời. Đáp án là sự biến đổi khí hậu.

Về cơ bản, gấu Koala chỉ có nhu cầu uống thêm khi gặp phải các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán hoặc cháy rừng. Thế nhưng do khí hậu nóng lên, lượng nước trong lá cây đã giảm xuống đáng kể. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Tan chảy trước loạt ảnh giữa người và động vật cực cảm động

 
Những cây bạch đàn vừa là thức ăn vừa là nơi ở của gấu Koala
Những cây bạch đàn vừa là thức ăn vừa là nơi ở của gấu Koala

Hệ quả tất yếu là nhu cầu của Koala không còn được đáp ứng đầy đủ nữa. Nếu như các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng chúng sẽ không ăn những lá có hàm lượng nước dưới 55 – 65% thì giờ đây lại bị buộc phải chấp nhận.

Mặc dù chính phủ đã tìm mọi cách để khắc phục những bất lợi về nơi ở cũng như nguồn thức ăn cho loài vật này, nhưng nỗ lực của một mình họ là chưa đủ.

Hiện nay, loài vật này đã bị tuyên bố là “tuyệt chủng về mặt chức năng”, có nghĩa là giống loài này đang mất dần khả năng sinh sản do quá ít cá thể.

Số lượng Koala ngày một giảm đáng, và buồn thay, không ít trường hợp gây ra bởi con người. Trong đó, các nguyên nhân hàng đầu là mất nơi ở do phá rừng, bị tai nạn do xe đâm, chó tấn công, bệnh tật và giờ đây là cả biến đổi khí hậu. 

Bạn nghĩ sao về những chú gấu Koala đáng yêu này? Hãy chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Có lẽ tình mẫu tử không chỉ hiện diện trong cuộc sống của chúng ta mà trong thế giới động vật thì tình mẫu tử cũng thiêng liêng và đáng yêu vô cùng.

Những tình mẫu tử thiêng liêng nhất trong thế giới tự nhiên

Hai từ vĩ đại có lẽ không đủ để diễn tả tấm lòng của những người mẹ trên khắp thế giới này. Tình mẫu tử thật sự thiêng liêng và cao cả.

Thế giới tự nhiên cũng luôn có những bà mẹ trên cả tuyệt vời. Với tình yêu thương dành cho con mình, nhiều loài động vật đã làm mọi thứ để bảo vệ, che chở cho những đứa con non nớt.

Tình mẫu tử là bản năng của hầu hết các loài động vật trong tự nhiên. Nhìn những hình ảnh tận tụy của các bà mẹ trong tự nhiên có thể khiến nhiều người chỉ muốn chạy đến bên và ôm mẹ của mình ngay lúc này... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận