Đặc trưng đám cưới quê: Họ hàng tập trung lo cỗ, toàn món ăn dân dã

  • 24/11/2019 11:30

Đám cưới ở quê không khí luôn rộn ràng, tất bật. Cả họ hàng đều tập trung tại nhà cô dâu, chú rể để lo việc cưới. Mọi người đều rất vui vẻ, phấn khởi.

Không khí vui tươi, rộn ràng trong ngày cưới

Hiện nay, phần lớn các đám cưới đều tổ chức tiệc, ăn cưới ở các nhà hàng bởi sự tiện lợi của nó, đặc biệt là ở khu vực thành thị.

Tuy nhiên, ở nhiều vùng quê, mỗi khi có đám cưới của ai trong dòng họ là tất cả mọi người lại tập trung đến tụ họp tại nhà gia chủ, mỗi người 1 việc cùng nhau nấu nướng trong không khí rộn ràng, trên khuôn mặt ai cũng thể hiện sự vui vẻ, háo hức.

 
Không khí vui tươi, rộn ràng trong đám cưới quê.
Không khí vui tươi, rộn ràng trong đám cưới quê.

Không chỉ có anh em họ hàng trong gia đình đâu, ở quê tình làng nghĩa xóm được người ta trân trọng lắm. Mỗi khi 1 nhà nào đấy có công có việc, mỗi gia đình lại cử 1 người đi sắng sở, thậm chí là nghỉ hẳn mấy ngày công việc đồng áng. Thế ông bà mới có câu "bán anh em xa, mua láng giềng gần" là thế.

Các món ăn trên bàn tiệc cưới ở quê chủ yếu là "của nhà trồng được", nào là lợn, gà, trâu, bò, cá... đủ cả. Mỗi khi có đám, gia đình lại thịt vài chục con gà, lợn 2-3 con. Vui nhất là lúc mọi người tập trung làm gà, vừa vặt lông vừa cười đùa nói chuyện, không khí tuyệt vời làm sao.

>>> Xem thêm: Sự thú vị giữa đám cưới xưa và nay: Khác từ thiệp cưới cho đến cỗ cưới, váy cưới​

 
Các món ăn trong cỗ cưới chủ yếu là "của nhà trồng được".
Các món ăn trong cỗ cưới chủ yếu là "của nhà trồng được".

Bên cạnh những người phụ nữ lo chuyện bếp núc, nấu nướng thì những người đàn ông lại tụ tập để dựng rạp cưới. Ở quê đa phần các gia đình đều có diện tích sân vườn rất rộng chứ không eo hẹp như trên thành phố. Ở nhiều vùng quê miền Tây vẫn làm rạp bằng khung sắt, phủ mái bằng bạt và cổng cưới được làm từ những cành dừa xanh.

Sau khi dựng rạp xong thì các thanh niên sẽ bày bàn ghế, "lực lượng" này cũng chính là những người phục vụ đồ ăn cho khách khứa đến ăn cưới.

Video: Phản ứng khác lạ của cô dâu khi chú rể chuẩn bị hôn trước mặt quan khách.

Quy trình đám cưới ở quê

Đối với ở khu vực thành thị, khi có đám cưới thì hầu hết chỉ có gia chủ là lo lắng, sắng sở mọi việc, chủ yếu là đặt sẵn và mọi người sẽ đến để chung vui trong ngày cưới. Tuy nhiên, ở vùng quê, đám cưới thường kéo dài trong 3 ngày.

Ngày đầu tiên là công tác chuẩn bị. Mọi người sẽ tập trung dựng rạp, dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị những vật dụng cần thiết để làm cỗ. Nhà ai có nồi to, chảo to, mâm lớn mâm nhỏ, dao, thớt,... sẽ mang hết đến nhà gia chủ. Đồ của nhà ai sẽ tự đánh dấu để xong đám còn mang về.

 
Mọi người cùng tập trung dựng rạp, làm cổng cho đám cưới.
Mọi người cùng tập trung dựng rạp, làm cổng cho đám cưới.

Ngày đầu tiên chuẩn bị nhiều khi còn vui hơn cả ngày cưới, mọi người cùng nhau bắt gà, mổ lợn. Xúm lại mỗi người 1 tay để vặt lông, không khí cực kỳ vui vẻ. Vào ngày chuẩn bị này, gia chủ thường cho làm 1 bữa nhẹ để đãi anh chị em họ hàng, làng xóm đến để "sở đám".

>>> Xem thêm: Cô dâu huỷ hôn, bỏ về giữa hôn lễ vì chú rể... quá dốt toán​

 
"Huy động" cả 1 lực lượng hùng hậu thế này để làm gà.
"Huy động" cả 1 lực lượng hùng hậu thế này để làm gà.

Ngày thứ 2 là ngày tổ chức đám cưới, sau khi rước dâu, mọi người sẽ xúm lại để cùng nhau làm cỗ, thường thì những người đàn bà sẽ lo phần trang trí, xếp cỗ. Đàn ông thì chặt gà, làm lợn.

Thanh niên sẽ chủ yếu sẽ rải bàn ghế và bưng mâm khi khách khứa đến. Thường là mọi người sẽ căn giờ để đi đám cùng nhau, không sớm không muộn, lúc đó gọi là "giờ cao điểm" nên ai cũng sẽ rất tất bật, thậm chí là cuống cả tay chân.

 
Rước dâu trên đường làng cũng rất vui và thú vị.
Rước dâu trên đường làng cũng rất vui và thú vị.

Ngày cuối cùng là ngày tháo rạp. Sau khi đám đã xong, mọi người tập trung thu dọn bàn ghế để trả, tháo khung rạp, đồ đạc nhà ai mang đến thì lấy về. Vào ngày này, gia chủ thường mời anh chị em họ hàng, làng xóm 1 bữa để cảm ơn.

Dẫu không ít người nói rằng đám cưới ở quê rất tốn thời gian, mất công mất việc, hát hò oang oang cả ngày nhưng phải công nhận 1 điều rằng: Đám cưới quê mang đến cho mỗi người cảm giác chân thực, ấm áp tình làng nghĩa xóm, tình cảm anh chị em họ hàng, mang đậm phong vị quê hương.

Bạn nghĩ sao về đám cưới ở quê so với ở thành phố ngày nay? Chia sẻ cùng Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Đám cưới ở quê có nhiều điều bình dị, chân thận và vui vẻ mà ở thành thị khó mà có thể thấy được. ví dụ như việc muốn rước được cô dâu về thì phải uống hết 100 trái dừa, đặc sản của quê hương.

Góc thách cưới bằng đặc sản quê hương: Chàng trai uống 100 trái dừa

Ở Việt Nam, phong tục cưới hỏi hay ho nhất là việc thách cưới. Theo đó, nhà gái sẽ đưa ra những yêu cầu từ vật chất cho đến những thử thách mà chú rể và dàn phụ rể phải vượt qua được thì mới được "rước nàng về dinh"...>>>XEM TIẾP

 

Bình luận