Đại gia có tiếng Nguyễn Văn Mười Hai và vụ án chấn động thập niên 90

  • 16/10/2019 19:30

Nguyễn Văn Mười Hai - nhân vật từng là “đại gia số một” ở TP.HCM cuối thập niên 80, ông chủ nước hoa Thanh Hương và vụ án chấn động Sài thành.

Những năm thập niên 80, Nguyễn Văn Mười Hai là một trong những có tiếng tại Sài thành, đi đâu cũng có vệ sĩ theo sát bảo vệ. Thế nhưng, khi đang trên đỉnh vinh quang, ông lại vướng vào vòng lao lý và đối diện với mức án cao nhất.

Phải bỏ học bươn chải để kiếm sống đến ông chủ giàu nhất nhì Sài Thành

Nguyễn Văn Mười Hai xuất thân trong một gia đình nghèo, đến năm đi học đại học vì hoàn cảnh quá khó khăn, Nguyễn Văn Mười Hai đành bỏ học để ra ngoài bươn chải kiếm sống.

Tình cờ một lần đang ngồi nhậu lê la ở vỉa hè, Nguyễn Văn Mười Hai đã gặp một người là dân nhậu, trong lúc say người này đã nói với ông về nước hoa, rồi chỉ cho ông tường tận cách sản xuất nước hoa. Hoàn cảnh khó khăn và cũng là một người có nhiều tham vọng, khao khát đổi đời nên Nguyễn Văn Mười Hai đã ngay lập tức thực hiện làm nước hoa theo lời chia sẻ ấy.

Nguyễn Văn Mười Hai đi tìm hiểu về công nghệ ở nước ngoài để về phát triển, mở rộng thương hiệu của mình. Thậm chí ông còn huy động người nhà, bạn bè, các thầy cô và những học trò học võ của ông tham cùng gây dựng nên cơ sở nước hoa Thanh Hương.

>>> Xem thêm: 4 thiếu gia Việt đẹp trai nắm nghìn tỷ nhưng lại khiến CĐM phát sốt vì mãi vẫn chả chịu thuộc về ai

 
Ông Mười Hai giàu có nổi tiếng tại đất Sài Thành.
Ông Mười Hai giàu có nổi tiếng tại đất Sài Thành.

Ông cũng hơn người khác khi hồi đó đã biết mua "giờ vàng" truyền hình để phát quảng cáo nước hoa Thanh Hương. Quảng cáo có hiệu ứng truyền thông rất tốt, nó quen thuộc đến nỗi nhiều trẻ con thời đó thuộc lòng.

Vào năm 80, Nguyễn Văn Mười Hai là "đại gia" giàu nhất nhì Sài Gòn. Người ta cũng sợ cái danh Nguyễn Văn Mười Hai bởi ngoài sự giàu có ông còn có quan hệ với nhiều người có thế lực lớn. Ngày ấy, khi mà người ta vẫn còn đi những chiếc cọc cạch thì Nguyễn Văn Mười Hai đã đi Mercedes hạng sang, thậm chí phía sau còn xuất hiện một đoàn vệ sĩ đi xe phân khối lớn theo hộ tống.

Chủ mưu vụ án lừa đảo chấn động Sài Gòn thập niên 90

Sau những chuỗi ngày sống trong nhung lụa, sung sướng vụ án Thanh Hương chính thức nổ ra ngày 10/3/1990. Thời điểm ấy với lãi suất 15%/tháng, ông chủ Nguyễn Văn Mười Hai vay tiền nhiều người. Những người ấy cũng vì con số lãi 15% cao mà chẳng phải tốn sức kiếm ra mà đã trúng cái bẫy của Nguyễn Văn Mười Hai .

Hồi ấy một ca sĩ Đoan Trường cũng là một nạn nhân của vụ lừa đảo này, ông đã bị mất gần 50 cây vàng – số tiền dành dụm, của cải ông bà để lại.

>>> Có thể bạn muốn biết: Chàng trai được Lê Lộc chọn hẹn hò hoà giải với người tố lừa đảo

 
Đang trên đỉnh vinh quang ông đã rơi vào vòng lao lý.
Đang trên đỉnh vinh quang ông đã rơi vào vòng lao lý.

Đến năm 1990, khi mọi việc vỡ lở, Nguyễn Văn Mười Hai không có khả năng hoàn trả, số tiền mà ông đã lừa đảo, chiếm đoạt lên đến 37 tỷ đồng. Sau đó ông và vợ đều bị bắt. Ông bị truy tố cùng một lúc 3 tội: tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân, tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội và tội đưa hối lộ. Mà tội nào cũng bị vị đại diện VKS đề nghị mức án cao nhất.

Hối hận muộn màng

Ông được ân xá sau 17 năm nhờ cải tạo tiến bộ và bắt đầu lại sự nghiệp ở tuổi 50. Hiện ông là ông chủ của sản phẩm sữa rửa mặt bùn khoáng Thành Kim, cạnh tranh trực tiếp với nhãn hàng Nivea của Thái Lan.

Kể về giây phút được ân xá, Mười Hai cho biết ông rất vui và hạnh phúc, nhưng bên cạnh đó ông cũng đau đáu nhiều nỗi lo toan. “Tôi phải làm gì để sống, sống như thế nào khi tôi đi từ thời hậu ăn bo bo, ra tù lúc kinh tế thị trường, gia nhập WTO, xã hội văn minh, thay đổi rất nhiều, tôi phải đi học nhiều thứ mới tiếp cận được”, ông chia sẻ.

 
Ông Mười Hai ở thời điểm hiện tại.
Ông Mười Hai ở thời điểm hiện tại.

Mới đây, chia sẻ trên báo Diễn đàn đầu tư về ông Nguyễn Văn Mười Hai ngậm ngùi nhớ lại: “Ngày ấy tôi làm việc như trâu, làm đến 18 tiếng đồng hồ, ăn ngày có một cữ thôi, mới 7 tuổi đã phải đi làm. Tuổi thơ của tôi không bao giờ được mặc đồ mới, 10 năm đi làm thuê sau đó mới lên làm chủ. Thời ăn bo bo quá khổ, nên tôi quyết chí làm giàu, cố gắng học hành, rèn luyện… Không có khát vọng, sống không nổi đâu”.

Kết

Từ hai bàn tay trắng, công bằng mà nói, Nguyễn Văn Mười Hai đã làm được nhiều điều mà người bình thường khi ấy không thể nghĩ đến, đã dám thay đổi cuộc đời mình để tốt đẹp hơn. Nhưng thật đáng tiếc là ông đã bước sai một bước trên con đường vốn dĩ sẽ rất đẹp ấy.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Họ đều là những thiếu gia Việt còn rất trẻ nhưng sở hữu khối tài sản vô cùng giá trị trong tay:

8 thiếu gia Việt còn rất trẻ nhưng sở hữu tài sản nghìn tỷ

1. Huỳnh Hằng Hữu – con trai đại gia Dũng “lò vôi”

Một trong những thiếu gia Việt sở hữu khối tài sản nghìn tỷ phải kể đến cậu bé Huỳnh Hằng Hữu – con trai của ông Huỳnh Uy Dũng và người vợ thứ 2 – Nguyễn Phương Hằng.

Trong buổi lễ thôi nôi của cậu bé vào 21/9/2013, ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng đã chính thức tuyên bố trao khối tài sản khổng lồ gần chục nghìn tỷ đồng cho cậu bé. Khối tài sản này bao gồm: khu du lịch Đại Nam, khu công nghiệp Sóng Thần 2, Sóng Thần 3, khu dân cư Dĩ An, Bình Phước…

>>> XEM THÊM

Bình luận