Quét vân tay có là gì, Đại học Luật cho điểm danh bằng code QR rồi đây

  • 20/09/2019 09:30

Không phải là hình thức quét vân tay, cũng không cần phải gọi tên để điểm danh, Đại học Luật Hà Nội đang thử nghiệm điểm danh bằng quét mã QR.

Không điểm danh bằng vân tay, Đại học Luật Hà Nội chuyển sang điểm danh bằng mã QR khiến sinh viên kẻ đau đầu, người thích thú.

Quét mã QR - khỏi lo trốn học

Ngoài cách điểm danh truyền thống gọi tên đầu giờ, hay gần nhất là điểm danh bằng vân tay dạng công sở, thì Đại học Luật Hà Nội vừa mới cho triển khai hình thức điểm danh hoàn toàn mới - quét mã QR.

Theo đó, sinh viên sẽ điểm danh bằng cách dùng điện thoại cá nhân để quét mã QR được trình chiếu trên bảng. Sau khi quét thành công, một bảng biểu sẽ xuất hiện trên điện thoại để các bạn điền thông tin cá nhân (mã sinh viên, lớp, họ và tên) để điểm danh. Thời gian để thực hiện quy trình này chỉ khoảng 60 giây mà thôi.

 
Sinh viên Luật Hà Nội tranh thủ quét mã để điểm danh
Sinh viên Luật Hà Nội tranh thủ quét mã để điểm danh

Tất nhiên, cũng lường trước được một số bạn sẽ tận dụng để điểm danh hộ, cán bộ trường học tiết lộ rằng mỗi lần quét sẽ có một mã điểm danh. Sau khi các bạn điền thông tin cá nhân xong khoảng 50 giây, 10 giây cuối cùng giáo viên sẽ điền mã điểm danh theo ngày trên bảng để các bạn nhập vào và hoàn tất bước cuối.

Sau khoảng 1 phút để điểm danh thì sẽ tắt mã đi, vậy nên cơ hội để đi trễ là rất khó, các bạn có thể bị đánh vắng nếu trễ giờ... quét mã. Được biết, đây chỉ mới là thử nghiệm ở tiết học do thầy Nguyễn Văn Hợi, giảng viên khoa Pháp Luật Dân sự giảng dạy, chưa được phổ biến rộng rãi.

 
Mã điểm danh sẽ chỉ hiện vào 10 giây cuối cùng để tránh điểm danh hộ
Mã điểm danh sẽ chỉ hiện vào 10 giây cuối cùng để tránh điểm danh hộ

 
Thời gian hoàn tất quá trình điền vào phom mẫu này phải được hoàn thành trong vòng 60 giây
Thời gian hoàn tất quá trình điền vào phom mẫu này phải được hoàn thành trong vòng 60 giây

Một số người tò mò rằng mặc dù đây là một biện pháp khá hữu hiệu trong thời đại 4.0, thế nhưng nếu tình hình mạng chập chờn, hay một số bạn học không dùng điện thoại thông minh sẽ phải ứng biến như thế nào, thì một nam sinh trường Luật cho hay nhà trường đã phủ sóng wifi miễn phí cho toàn thể sinh viên dùng, hoặc bạn nào không có điện thoại thông minh có thể lên gặp giảng viên để điền tên trong khoảng thời gian quét mã.

>>> Xem thêm: Trường Đại học thử nghiệm điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt

Cách làm hiện đại, sáng tạo giúp tiết kiệm thời gian

Trước cách làm mới mẻ này, sinh viên trường Luật Hà Nội tỏ ra vô cùng thích thú trước sự sáng tạo, bắt kịp công nghệ cũng như giúp các tiết học tiết kiệm thời gian điểm danh hơn. Thay vì trước đó một màn điểm danh mất khoảng 10 - 15 phút thì hiện tại đã được rút ngắn chỉ còn 60 giây.

Một số sinh viên trường khác cũng chia sẻ rằng mặc dù đây là cách điểm danh khá hay ho, nhưng họ cũng... không mong nó được phổ biến sang trường mình vì sẽ mất cơ hội trốn học, đi trễ.

Có thể nói, trong giáo dục luôn có những phát minh khá thú vị để "đối phó" với đám nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò. Nếu phương pháp này được tối ưu hóa và sử dụng rộng rãi thì học sinh, sinh viên đành phải nói không với đi trễ và tận tâm đến trường hơn rồi.

Bạn cảm thấy phương pháp này như thế nào? Có muốn nó được xuất hiện tại trường mình không? Cùng chia sẻ và đừng quên đón đọc các tin mới lạ tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: HLU

Những ngôi trường ở Hà Nội luôn chứa đựng nhiều điều hay ho và kì bí. Lần này, cùng khám phá liệu 3 trường nổi tiếng ở Hà Nội có gì thú vị nhé.

"Bật mí" bí mật của 3 trường nổi tiếng tại Hà Nội

Mỗi trường đều có đặc điểm khác nhau, có trường giỏi võ, cũng có trường giỏi văn, có trường lại giỏi cả... văn thể mỹ nữa cơ.

Ba ngôi trường THPT Phan Đình Phùng, Chu Văn An và Marie Curie nằm trong top 3 những ngôi trường nổi tiếng ở Hà Thành, gắn liền với thời học sinh của nhiều bạn trẻ. Ngoài danh tiếng vốn có về trình độ dạy học, thì 3 ngôi trường này còn được chú ý với nhiều lý do. >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận