Đại học ở Anh phải bồi thường 1,8 tỷ vì đăng tin tuyển sinh sai sự thật khiến sinh viên thất nghiệp

  • 06/06/2019 13:00

Một du học sinh người Trung Quốc có tên là Pok Wong đã kiện Anglia Ruskin University - trường đại học cũ của cô vì đưa ra thông tin sai lệch, có tính chất lừa đảo trong chương trình tuyển sinh. Cô đã yêu cầu trường đại học cũ của mình bồi thường học phí và phí sinh hoạt trong 2 năm, tổng cộng là 60 nghìn bảng Anh (tương đương 1 tỷ 800 triệu VND). 

Sinh viên là khách hàng, giáo dục là dịch vụ?

Bắt đầu từ năm 2011, Pok Wong theo học tại ngôi trường này và tới năm 2013, cô chính thức tốt nghiệp. Tuy nhiên, Pok Wong chia sẻ rằng, tấm bằng của trường đại học này không giúp cô tìm được một công việc có tiền đồ. 

Nữ sinh đòi trường đại học bồi thường hơn 2,3 tỷ vì... thất nghiệp
Khuôn viên trường Pok Wong từng theo học

Trong đơn khiếu nại cô còn nhắc tới việc giảng viên của trường thường đi muộn và sinh viên thì luôn có lệnh "tự học". Pok Wong viết thêm: "Từ khi tốt nghiệp, tấm bằng của trường hoàn toàn vô dụng trong việc đảm bảo một công việc xứng đáng với nhiều triển vọng".

Nữ sinh đòi trường đại học bồi thường hơn 2,3 tỷ vì... thất nghiệp
Pok Wong cầm tấm biển phản đối trường đại học của mình trong lễ tốt nghiệp năm 2013.

Trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cô đã bị buộc rời khỏi sân khấu và bị nhốt trong một phòng kín vì lên tiếng phản đối chất lượng của khóa học. Những người ủng hộ Pok Wong cho rằng hành động kiện tụng của cô là một phần biểu hiện xu hướng tâm lý ngày càng phổ biến của sinh viên hiện nay. Họ tự nhận thấy mình là khách hàng của dịch vụ giáo dục, những người đang chịu chi trả mức học phí ngày càng tăng cao và do đó, đòi hỏi những giá trị thỏa đáng từ các cơ sở đào tạo.

Treo đầu dê, bán thịt chó

Chủ nhân đơn kiện bức xúc cho rằng trường đại học đã quảng cáo phóng đại so với thực tế, dù trường bị đánh giá thấp trên một số bảng xếp hạng so với các trường khác. Trường đại học nước Anh này cũng đã nhận nhiều lời phàn nàn về chất lượng đào tạo trong năm 2010 và 2011, có tới 992 khiếu nại và kháng nghị của sinh viên trong thời gian này.

Nữ sinh đòi trường đại học bồi thường hơn 2,3 tỷ vì... thất nghiệp
Ra trường với bằng xuất sắc nhưng vẫn thất nghiệp

Điều khiến cô tức giận nhất, trong chương trình tuyển sinh, trường Anglia Ruskin đã thổi phồng, quảng cáo rằng sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức và phương pháp giảng dạy chất lượng cao. Cứ tưởng rằng đây là một trường đại học với chất lượng tốt, nhưng từ năm 2010 tới năm 2011, Anglia Ruskin University chỉ đứng cuối trong bảng xếp hạng của The Complete University Guide. 

Sau khi nhận được tiền bồi thường, Pok Wong chia sẻ: "Tôi hi vọng vụ kiện này có thể mở ra một tiền lệ, các chuyên ngành của du học sinh phải mang giá trị thực tiễn, nếu như trường học không thể làm được, phải có bồi thường cho sinh viên."

Được biết, vài năm gần đây, để thu hút nhiều sinh viên tới theo học, các trường đại học ở Anh đã bỏ rất nhiều công sức cho chương trình tuyển sinh. 

Có thể thấy, vấn nạn dễ gặp phải với những bạn đang chọn trường để đi du học trong tương lai. Chúng ta cần cân nhắc kĩ để có lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Không riêng gì du học, các trường trong nước chúng ta cũng nên cảnh giác. Đừng tin vào những quảng cáo trên mạng và mất tiền oan như cô gái này. 

Bạn nghĩ sao về điều này? Hãy chia sẻ cho Oh!man biết nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận