Đại học Tokyo: Càng biết nhiều thứ tiếng thì càng đa nhân cách

  • 19/11/2019 16:30

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng biết thêm một ngoại ngữ sẽ khiến tư duy của bạn trở nên khác biệt. Nhưng điều đó liệu có đúng?

Biết thêm một ngôn ngữ là hình thành thêm một nhân cách mới

Người Czech có một câu tục ngữ "Learn a new language and get a new soul" (tạm dịch: Học ngôn ngữ mới và có thêm một tâm hồn mới). Nếu hiểu theo đúng nghĩa đen của câu nói trên tức là khi học được một ngôn ngữ mới thì bạn sẽ hình thành một nhân cách khác với nhân cách hiện tại của bạn.

Cũng theo một nghiên cứu của đại học Tokyo, khi nói và hiểu được một thứ ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ thì một nhân cách khác sẽ trỗi dậy trong bạn.

Tưởng là phi lý nhưng đây được coi là một giả thuyết mà các nhà khoa học phải nghiên cứu và tiến hành rất nhiều thí nghiệm để làm sáng tỏ sự tác động của việc nói nhiều ngôn ngữ đến nhân cách của một con người.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Chàng trai có khả năng nói hơn 20 ngôn ngữ

 
Biết nhiều ngôn ngữ liệu có đa nhân cách? (ảnh minh họa).
Biết nhiều ngôn ngữ liệu có đa nhân cách? (ảnh minh họa).

Hơn 40 năm trước, giáo sư Susan Ervin đã thực hiện một nghiên cứu trên một số phụ nữ nói hai ngôn ngữ là tiếng Nhật và Anh.

Nữ giáo sư này đã đưa cho những phụ nữ này vài câu chưa được hoàn thiện ở cả hai ngôn ngữ để họ điền vào theo ý mình. Kết quả nhận được là cùng một người, cùng một ý nghĩa, nhưng với mỗi ngôn ngữ khác nhau, nội dung được điền vào lại khác nhau.

Một thí nghiệm khác của giáo sư David Luna với một nhóm phụ nữ nói Tây Ban Nha và tiếng Anh. Họ được yêu cầu dịch một đoạn quảng cáo về phụ nữ ra tiếng Tây Ban Nha trước, sau đó 6 tháng sau là dịch ra tiếng Anh. Kết quả là đối với mỗi thứ tiếng, ý nghĩa của đoạn quảng cáo lại có sự khác biệt. 

 
Ngôn ngữ làm chúng ta thay đổi quan điểm (ảnh minh họa).
Ngôn ngữ làm chúng ta thay đổi quan điểm (ảnh minh họa).

Từ hai thí nghiệm trên, người ta rút ra kết luận rằng ngôn ngữ không chỉ làm thay đổi cách chúng ta bày tỏ quan điểm, mà còn làm thay đổi chính quan điểm của chúng ta. Các nhà khoa học cũng cho rằng, người biết càng nhiều ngôn ngữ thì nội tâm và cách suy nghĩ của họ càng phức tạp.

Video xem thêm: Giải mã tâm lý 11: Rối loạn đa nhân cách (Dissociative identity disorder - DID).

Thực tế nó chỉ làm nhân cách chúng ta khác đi

Cũng có nhiều nghiên cứu phủ nhận việc biết nhiều ngôn ngữ khiến người ta trở nên đa nhân cách. Tiến sĩ Francois Grosjean cho rằng, con người không đồng nhất suy nghĩ dưới nhiều ngôn ngữ là bởi ảnh hưởng của nền văn hóa.

Khi con người nói tiếng mẹ đẻ thì họ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn, thực tế hơn về bản thân mình, đồng thời có thể hoạt bát hơn so với nói bằng thứ tiếng khác. Chính vì vậy, khi nói tiếng mẹ đẻ, họ là chính họ nhưng khi nói thứ tiếng khác thì họ lại có những cách nghĩ, tư duy khác nhau và có phần kém thoải mái hơn.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Li kì câu chuyện 24 nhân cách cùng tồn tại trong 1 tên tội phạm

 
Ngôn ngữ là đại diện của nền văn hóa (ảnh minh họa).
Ngôn ngữ là đại diện của nền văn hóa (ảnh minh họa).

Trên thực tế, có thể nhận thấy rằng, đối với mỗi quốc gia, ngôn ngữ luôn là đại diện của nền văn hóa nước đó. Mỗi nền văn hóa đều có những đặc trưng riêng, vì vậy, khi chúng ta sử dụng thay đổi giữa các ngôn ngữ, cũng là thay đổi giữa những nền văn hóa, từ đó tạo ra những thay đổi trong tư duy. Dù vậy, nhân cách của chúng ta không bị ảnh hưởng mà chỉ có thể sâu sắc hoặc đơn giản hơn.

Ví dụ như khi nói chuyện với sếp, bất kể là ngôn ngữ nào thì bạn luôn phải giữ thái độ trân trọng và lịch sự. Trong khi đó, nếu nói chuyện với bạn bè thì cách nói chuyện hoàn toàn thoải mái.

"Mỗi khi đến giờ tiếng Anh là nhân cách trẻ sơ sinh của em nó trỗi dậy, còn giờ tiếng Hàn thì nhân cách bác học của em nó thể hiện ra khi nói cái gì đến cô giáo còn chẳng hiểu", "Nói tiếng Việt thì giọng ồm ồm như đàn ông, sang tiếng Anh thì giọng nhẹ tênh như lồng tiếng",... Là những câu nói đùa của các bạn trẻ về chủ đề này.

 
Biết nhiều ngôn ngữ là một điều tốt (ảnh minh họa).
Biết nhiều ngôn ngữ là một điều tốt (ảnh minh họa).

Đây có lẽ là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm và cũng gây nhiều tranh cãi không kém. Ngay cả giới khoa học cũng không dễ để có được một câu trả lời nhất định và tuyệt đối. Thế nhưng chắc chắn một điều rằng, sử dụng nhiều ngôn ngữ có tác động đến tâm tính của con người.

Và việc học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ không bao giờ là một ý tưởng tồi, nó sẽ làm tư duy của bạn nhanh nhạy hơn và tạo sự kết nối giữa những con người trên thế giới.

Kết

Học một ngôn ngữ có thể giúp bạn tìm tòi được những khía cạnh mới trong tính cách của mình và giúp tâm hồn mình mở rộng hơn. Đồng thời giúp cho bạn hiểu được những nền văn hóa đặc sắc trên thế giới. Vì lẽ đó, bạn đừng ngần ngại mà tiếp thu thêm cho mình một ngôn ngữ mới nhé!

Chia sẻ những điều thú vị từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn tò mò muốn xem người đa nhân cách là người như thế nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để thông qua những bộ phim giúp bạn hiểu hơn nhé!

7 bộ phim về đa nhân cách khiến người xem phải vắt óc suy nghĩ

Các đạo diễn tài năng của Hollywood đã biến chứng rối loạn đa nhân cách thành các bộ phim cực hot hại não và xoắn quẩy vắt óc người xem

Đa nhân cách là chứng bệnh mà bệnh nhân có hai hay nhiều trạng thái nhân cách khác biệt cùng tồn tại và thay nhau điều khiển cơ thể. Đây cũng là một trong những căn bệnh bí ẩn gây nhiều tranh cãi và là "mảnh đất màu mỡ" thu hút...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận