Đại học Việt Nam xếp hạng 68/196 các quốc gia trên thế giới

  • 15/09/2019 23:00

Lần đầu tiên, Việt Nam có 3 cơ sở đại học lọt vào bảng xếp hạng đại học tốt nhất toàn cầu của tuần san Times Higher Education (THE), Anh quốc.

Lần đầu tiên, Việt Nam có 3 cơ sở đại học lọt vào bảng xếp hạng đại học tốt nhất toàn cầu của tuần san Times Higher Education (THE), Anh quốc. Đây là bảng xếp hạng uy tín được THE công bố thường niên và lần đầu tiên Việt Nam có 3 cơ sở đại học có tên trong bảng xếp hạng, gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM và Trường đại học Bách khoa Hà Nội. 

Cụ thể, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được xếp trong nhóm 801-1.000 đại học tốt nhất, còn Đại học Quốc gia TP.HCM trong nhóm 1.000+. 

Những yếu tố đóng góp và sự gia tăng chỉ số xếp hạng

Các chỉ số và chỉ tiêu đã giúp các trường đại học tại Việt nam góp mặt trong bảng xếp hạng của THE như sau: Đại học Quốc gia Hà Nội có các chỉ số cao về giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế. 

Trong khi đó, Đại học Quốc gia TP.HCM đứng đầu về chỉ số thu nhập từ doanh nghiệp còn Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có chỉ số về trích dẫn khoa học cao nhất.

 
Thứ hạng các trường ĐH của Việt Nam trong Bảng xếp hạng THE thế giới.
Thứ hạng các trường ĐH của Việt Nam trong Bảng xếp hạng THE thế giới.

GS. Nguyễn Hữu Đức - Tổ trưởng Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016-2021, nguyên Phó giám đốc ĐHQGHN nói: "Việt Nam chúng ta góp mặt 2 trường nên về phương diện quốc gia, cũng có thể đánh giá được rằng: chất lượng hệ thống đại học nước ta xếp hạng vào khoảng 68/196 các quốc gia và vùng lãnh thổ. Với một đầu tư cho giáo dục chỉ ở mức 0,34 GDP thì kết quả đạt được như vậy là quá ngạc nhiên đối với các học giả nước ngoài".

Trong những vừa năm qua, sự hỗ trợ của Quỹ Nafosted và việc hình thành văn hóa công bố quốc tế, số lượng các bài báo xuất bản trên các tạp chí thuộc hệ thống ISI và Scopus của Việt Nam đã tăng lên rất mạnh. 

Số liệu VCgate của ĐHQGHN cho thấy trong giai đoạn 5 năm (2014-2019), tổng số bài báo ISI và Scopus của cả nước đã tăng lên hơn 2 lần (năm 2014 – 4.332 bài, năm 2015 – 5.003 bài, năm 2016 – 6.461, năm 2017 – 7.127 và 2018 – gần cán mốc 10.000 bài), trong đó các trường đại học đóng góp 70%. Chất lượng và tầm ảnh hưởng của các công trình nghiên cứu cũng đóng góp tốt vào chỉ số xếp hạng.

>>> Có thể bạn muốn biết: Lần đầu tiên Việt Nam có 2 đại học lọt top 1000 Bảng xếp hạng thế giới

 
GS. Nguyễn Hữu Đức.
GS. Nguyễn Hữu Đức.

Những năm gần đây các số liệu khảo sát đối với các nhà tuyển dụng và các học giả trong nước và trên thế giới cũng cho thấy uy tín của các trường đại học Việt Nam đã được nâng lên một cách rõ rệt. 

Giáo dục tại Việt Nam cũng đã được cộng đồng trong nước chia sẻ nhiều hơn và các nhà khoa học nước ngoài đánh giá cao hơn. Đây là chỉ số đánh giá quan trọng, thể hiện giá trị lan tỏa và sự thừa nhận của cộng đồng.

Video: 10 trường đại học có view đẹp nhất Việt Nam.

Giáo dục đại học Việt Nam cần tiếp tục tiến xa hơn

Trong số các tiêu chí và chỉ số THE đặt ra, có những nội dung do trường tự kê khai như số lượng sinh viên, giảng viên, nguồn thu từ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó, có những chỉ số do THE tự tìm hiểu, đánh giá độc lập như số lượt trích dẫn và công trình khoa học được công bố, đánh giá của các nhà khoa học về uy tín, chất lượng. 

THE đã chọn để xếp hạng cho 1.395 cơ sở giáo dục đại học trên tổng số 1.820 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng trên thế giới. Đây là con số lớn nhất từ trước đến nay trong quy mô xếp hạng các trường đại học thế giới của THE. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Nóng: Trường đại học đầu tiên của Việt Nam có ngành học lọt top "tốt nhất thế giới"

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ nước ta đã ban hành quyết định số 69/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án nâng cao chất lượng giáo dục ĐH giai đoạn 2019-20125”, trong đó đã chỉ rõ: Nhà nước giữ vai trò kiến tạo và hỗ trợ thông qua việc xây dựng chính sách, tạo môi trường thuận lợi để phát triển giáo dục ĐH; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư cho giáo dục ĐH.

Để nền giáo dục Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn, về lâu dài và bền vững chúng ta nên quan tâm và thực hiện thật đầy đủ các chức năng của trường ĐH, làm thật tốt hoạt động đánh giá kiểm định chất lượng và phân nhóm các trường ĐH thì mới có sự đối sánh toàn diện hơn.

Video: Đi học vẫn thu ảnh xinh như sao tại các ngôi trường đại học đẹp nhất nhì đất Sài thành.

Trong bảng xếp hạng hàng năm của THE, Mỹ là quốc gia có nhiều trường đại học nhất (trên 170 trường), xếp thứ hai là  Nhật Bản và Anh quốc với khoảng trên dưới 100 trường, Pháp có khoảng 50 trường. 

Thật đáng tự hào đúng không? Hãy chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn đang xem xét và muốn chọn ngôi trường tốt nhất để đi du học, hãy tham khảo danh sách 20 ngôi trường tốt nhất thế giới được tổ chức US News & World Report vừa công bố này nhé!

Bảng xếp hạng 20 trường đại học danh giá nhất thế giới​

Du học luôn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới. Du học sẽ mở ra cho chúng ta một cuộc sống và môi trường học tập, làm việc tốt nhất. Harvard luôn là cái tên danh giá nhất thế giới từ xưa đến nay trong hệ thông đào tạo đại học trên thế giới.

Ngôi trường được thành lập năm 1963 này mỗi năm nhận khoảng 27.500 đơn xin vào học, nhưng tỉ lệ được nhận chỉ khoảng 8%, tức là chỉ khoảng 2.175 sinh viên được nhận vào học hằng năm. Harvard là trường đại học sở hữu các công trình nghiên cứu về khoa học, lịch sử, nhân học nhiều nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại. 

Viện Công nghệ Massachusetts hay còn được gọi với cái tên MIT là ngôi trường tư thục thành lập vào năm 1861 tại Mỹ. MIT không dạy đa ngành như Harvard mà chú trọng chuyên sâu vào các môn kỹ thuật...>>> XEM TIẾP

 

Bình luận