Thời khắc lịch sử: Đài Loan chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ngày 24/5

  • 18/05/2019 08:00

Vào ngày 17/5, các nhà lập pháp ở Đài Loan đã phê duyệt một dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Đây được xem như một quyết định mang tính bước ngoặt khi đây là hòn đảo đầu tiên ở châu Á thông qua luật hôn nhân đồng tính.

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra gần hai năm sau khi Tòa án Hiến pháp của hòn đảo này phán quyết rằng luật hiện hành - trong đó nói rằng hôn nhân là giữa một người đàn ông và một người phụ nữ - là vi hiến. Hội đồng xét xử đã cho quốc hội của đảo hai năm để sửa đổi hoặc ban hành luật mới.

Đấu tranh cho hôn nhân đồng tính

Vào thứ Sáu, khi chỉ còn một tuần nữa là đến hạn chót hai năm, các nhà lập pháp tại Yuan Yuan Lập pháp của Đài Loan đã thông qua dự luật biến hôn nhân đồng giới thành hiện thực. Và nó sẽ có hiệu lực vào ngày 24 tháng 5 năm 2019.

Thời khắc lịch sử: Đài Loan chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ngày 24/5

Mặc dù hòn đảo này có một cộng đồng đồng tính rất lớn cùng với những cuộc diễu hành như một niềm tự hào đồng tính hàng năm cũng lớn nhất nhì ở châu Á, thì vấn đề bình đẳng hôn nhân vẫn luôn chia rẽ xã hội Đài Loan. Trong một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi vào tháng 11 năm ngoái, có đến 67% đã bỏ phiếu từ chối hôn nhân đồng giới.

Trong những tháng gần đây, các nhóm bảo thủ đã vận động chống lại cải cách hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên điều đó không ngăn cản được sự quyết tâm của những con người cần được luật pháp chấp hành cho tình yêu và giới tính của họ.

Quyết định lịch sử

Hàng chục ngàn người đã can đảm dầm mưa vào thứ Sáu vừa rồi để ủng hộ cho hôn nhân đồng giới bên ngoài quốc hội, khi các nhà lập pháp đang bắt đầu bỏ phiếu cho ba bản dự thảo. Cuối cùng thì, luật quốc hội đó đã thông qua thành công và là luật duy nhất gọi đó là "hôn nhân".

Nó được hỗ trợ bởi các nhóm LGBTQ, mặc dù thực tế có thể thấy các cặp đồng giới vẫn bị từ chối, hạn chế quyền lợi của các cặp vợ chồng dị tính, như nhận con nuôi và hôn nhân xuyên quốc gia.

Thời khắc lịch sử: Đài Loan chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ngày 24/5

Wu Tzu-an, một nghệ sĩ đồng tính 33 tuổi đến từ Đài Bắc, là một trong những đám đông bên ngoài quốc hội thứ Sáu vừa rồi cho biết: "Hôm nay, đây là kết quả là tốt nhất mà chúng tôi có được trong thời điểm này. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy Đài Loan khác với Trung Quốc", ông nói thêm, kèm theo đề cập đến Trung Quốc đại lục, nơi hôn nhân đồng giới chưa được hợp pháp hóa. "Cá nhân tôi không có kế hoạch kết hôn, nhưng tôi nghĩ đó là một dấu hiệu cho sự bình đẳng."

Xiaogang Wei, người đứng đầu Viện Giáo dục Sức khỏe Giới tính Bắc Kinh, đã gọi dự luật này là một thời khắc lịch sử, không chỉ đối với Châu Á mà còn đối với phong trào quyền LGBTQ toàn cầu: "Nó sẽ có tác động rất tích cực đến cộng đồng LGBT của Trung Quốc, mang đến cho chúng tôi rất nhiều hy vọng".

Sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen cũng đã tweet trên tài khoản của mình: "Chúng tôi đã tiến một bước lớn tới sự bình đẳng thực sự, và làm cho Đài Loan trở thành một quốc gia tốt hơn."

Hy vọng rằng trong tương lai, hôn nhân đồng tính sẽ được hợp pháp hóa ở nhiều nước hơn và thậm chí là toàn cầu. Như trao một cơ hội cho những người đồng tính luyến ái được công nhận, cả về tình yêu và giới tính của họ.

Bạn cảm thấy gì về việc hợp pháp hóa này ở Đài Loan? Bạn có mong muốn nó sẽ xảy ra ở Việt Nam không? Chia sẻ ý kiến của mình cho Oh!man biết nhé.

Nguồn dịch: CNN

Bình luận