Đám cưới gia đình "trâm anh thế phiệt" ở Huế năm 1969: Nhiều lễ nghi vẫn đậm chất xứ Huế

lee128 05/08/2020 15:15

Từ xưa, người Huế đã nổi tiếng với lối sống chân chất, mộc mạc, giản dị, vì vậy, đám cưới ở Huế thường diễn ra tiết kiệm, không quá phô trương. Tuy nhiên, theo quan niệm xưa: “Trọng lễ nghi, khi tài vật” - Đám cưới không quan trọng tài vật, nên mọi lễ nghi nơi đây đều phải được tuân thủ.

Một đám cưới ở Huế có thể nói là không quá cầu kỳ, nhưng để lại rất nhiều cái để nhớ. Những công đoạn chuẩn bị cho lễ cưới từ việc chọn ngày đến lễ đón dâu, tất cả đều là những giây phút không thể nào quên! Vậy đám cưới của gia đình siêu giàu ở Huế là thế nào?

Dưới đây là một số hình ảnh được lưu lại thời kì đó cho thấy đám cưới của gia đình "Trâm anh thế phiệt" ở Huế năm 1969.

 

Có thể thấy, thời xưa ở Huế, để có thể "về chung một nhà", cô dâu chú rể đã phải trải qua rất nhiều lễ nghi. Kể sương sương cũng phải tầm 5,6 cái. Lễ nghi nào cũng diễn ra trang nghiêm và đúng trình tự, quy củ.

Đám cưới truyền thống của người Huế bao gồm các lễ: Sơ vấn, vấn danh (hỏi tuổi), nạp cát (nói vợ), nạp tệ (lễ hỏi), thỉnh kỳ (xin ngày), thân nghinh (xin cưới). Trong lễ cưới có lễ xin giờ, nghinh hôn, bái tơ hồng, rước dâu diễn ra ở nhà gái và đón dâu, trình báo gia tiên ở nhà trai. 

Khi nhà trai đến làm lễ trình giờ trước khi đón dâu, phù dâu sẽ chuẩn bị trang phục cho cô dâu. Sau đó cô dâu sẽ về nhà chồng bằng xe hơi… Tất cả đều được ghi lại thành những hình ảnh đặc sắc được lan truyền rộng rãi về sau với cái tên đám cưới của một gia đình "Trâm anh thế phiệt" ở Huế năm 1969.

Ngoài mang nét truyền thống về những thủ tục cưới xin thì đám cưới này còn mang theo phong cách hiện đại hóa. Từ chiếc ô tô trắng nhà trai đến rước dâu cho đến những bộ trang phục của gia đình cô dâu, chú rể, tất cả đều là toát lên phong cách cao quý. Điều đó cho thấy thời xưa, gia đình trâm anh thế phiệt đã tổ chức đám cưới đáng trân trọng đến nhường nào. 

Ở hiện tại, tuy rằng một số nơi vẫn còn giữ nguyên những thủ tục cưới xin này, thế nhưng vẫn không gì đậm chất xứ Huế như đám cưới xưa kia. 

Mọi người có thấy vậy không???

 


Bình luận
idgaf 06/08/2020 19:01

thật tốt biết bao khi giữ được phong tục tốt đẹp như thế này

 

Cộng đồng