Dám làm thì hãy dám yêu: Không cấm đoán, đừng nói "ăn gì cũng được"

  • 08/09/2019 23:00

Nếu không thể thực hiện được ít nhất là vài điều này, thì có lẽ tình yêu chưa sẵn sàng để mở cửa đón bạn bước vào đâu.

Ai cũng nghĩ việc yêu đương đơn giản và dễ dàng, chỉ cần dành chút quan tâm, mỗi ngày hỏi han chút đỉnh, vậy là xong nhiệm vụ. Thế nhưng, liệu bấy nhiêu đã đủ để bạn sẵn sàng bước vào một mối quan hệ?

Nếu đã thật tâm muốn được ai đó quan tâm, cũng như muốn quan tâm ai đó, chúng ta phải chuẩn bị một tâm lý thật vững chắc để tiến vào hố sâu của tình yêu. Đó có thể là một vườn hồng đầy ngọt ngào, hay là bụi gai đầy đau đớn, nhưng chúng rồi sẽ ổn cả thôi nếu bạn có thể làm được 9 điều sau đây.

1. Đừng làm cha làm mẹ

Khi yêu, đối phương có thể làm nhiều điều cho bạn. Nếu bạn từng trải qua cảm giác chỉ cần ho một tiếng đã có người đi mua thuốc, than đói nửa đêm vẫn có đồ ăn treo trước nhà, thì bạn quả là một người hạnh phúc.

 
Người ta mua cho bạn một lần không có nghĩa là bạn có thể bảo người ta mua cho bạn cả đời (Ảnh minh họa)
Người ta mua cho bạn một lần không có nghĩa là bạn có thể bảo người ta mua cho bạn cả đời (Ảnh minh họa)

Nhưng đừng để cho thói quen đó cứ mãi lặp đi lặp lại, đó là những hành động lãng mạn lúc mới yêu. Khi mối quan hệ chín muồi, cần phải nghĩ cho nhau nhiều hơn chứ chẳng phải là chú tâm vào lợi ích của riêng mình nữa. Đừng sai người yêu mua hết thứ này đến thứ khác, yêu cầu họ làm nhiều việc chỉ để chứng minh là... người ta chưa chán mình. Đừng áp đặt mong muốn của mình lên họ, kể cả họ có tự nguyện, thì cũng phải biết ngại để nói lời từ chối.

2. Sự tự do

Ngay cả bạn cũng muốn có sự tự do cho riêng mình, có thời gian ở cùng với bạn bè, đăng tải bất kỳ thứ gì mình thích. Vậy thì sao lại muốn kiểm soát những điều đó ở đối phương? Đừng nói sợ phản bội, việc bạn khiến họ ngột ngạt chỉ càng góp phần đẩy họ ra xa nhanh hơn.

 
Đừng hở tí là kiểm tra điện thoại đối phương (Ảnh minh họa)
Đừng hở tí là kiểm tra điện thoại đối phương (Ảnh minh họa)

Tài khoản mạng xã hội, điện thoại đều là những thứ cá nhân, cả hai hãy cho nhau những thứ không gian riêng đó như là cho sự tôn trọng. Kiểm soát chỉ cho thấy cả hai bạn dù yêu nhau nhưng chẳng có bất kỳ sự tin tưởng nào, mà đó lại là yếu tố quan trọng trong tình yêu, nếu không có nó thì thôi thà đừng yêu đúng không?

3. Tranh cãi văn minh

Một trong những giai đoạn nhạy cảm mà bất cứ cặp đôi nào cũng phải trải qua. Cả hai có thể tranh cãi, nhưng hãy tranh luận bằng những lời lẽ tốt đẹp nhất để cùng nhau cải thiện, sửa chữa cho mối quan hệ tốt hơn. Vậy nên đừng lôi vào những vấn đề như gia đình, sở thích, chuyện xưa xưa cũ để làm tổn thương nhau.

>>> Xem thêm: Đăng ảnh yêu đương lên mạng làm gì để chia tay lại càng thêm buồn?

4. Yêu là phải công bằng

Những ngày đầu, có thể bạn nam sẽ giành phần chi trả toàn bộ, nếu không có cơ hội để chia đôi hoặc mua lại thứ gì đó, hãy mời họ bữa sau. Yêu lâu dài, nên cùng nhau chia 7:3 hoặc 6:4, cả hai cùng san sẻ vì ai cũng phải đi làm, đều có việc riêng để lo toan, chẳng ai dư dả để nuôi bạn toàn bộ mọi thứ cả đời được. Là một người yêu tốt, để mối quan hệ tốt, hãy cùng nhau san sẻ.

 
Một tình yêu công bằng mới là tình yêu bền vững (Ảnh minh họa)
Một tình yêu công bằng mới là tình yêu bền vững (Ảnh minh họa)

5. Đừng nói "Ăn gì cũng được"

Bạn chắc cũng nhận ra câu nói quen thuộc này là ngọn ngành của những trận cãi nhau vô vị giữa các cặp đôi. Nếu đã bảo ăn gì cũng được, thì đừng từ chối bất cứ đề xuất nào từ đối phương. Nếu như ý bạn không phải là húp một ly mì cũng được, thì ít nhất hãy suy nghĩ ra địa điểm cần phải đi cho mình.

6. Quy tắc 6-0

Muốn yêu dễ thôi, nhưng muốn hạnh phúc hãy nhớ đến quy tắc 6 điều không này đã. Không yêu người yêu cũ, không yêu người yêu cũ của bạn thân, cũng như không yêu người yêu của bạn thân; bạn thân của người yêu cũ? Vẫn không; người từng tán bạn thân nay chuyển sang tán mình cũng không nốt; và đặc biệt nói không với những người còn vương vấn tình cũ.

7. Không áp đặt lỗi

Đúng thì là đúng, sai thì là sai, người sai thì phải nhận lỗi, không được "bẻ lỗi" sang thành của đối phương. Nếu nhận ra mình sai, đừng giận hờn vu vơ, đừng cố chiến tranh lạnh, cũng đừng xin lỗi cho có. Cùng nhau tiếp thu lỗi sai để tránh mắc phải nó một lần nữa, giải quyết chuyện tới cùng và không nhắc lại trong những lần cãi nhau sau đó.

 
Chiến tranh lạnh sẽ chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn (Ảnh minh họa)
Chiến tranh lạnh sẽ chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn (Ảnh minh họa)

8. Không nói chia tay khi tức giận

Lời chia tay là một trong những lời nói quan trọng nhất của một mối quan hệ, tựa như lời cầu hôn hay tỏ tình vậy. Vậy nên đừng vì một phút bốc đồng mà lại nói ra những lời không nên, lời chia tay không phải là điều để bỡn cợt. Hôm nay nói chia tay, ngày mai lại bảo giỡn khác nào chúng ta không tôn trọng cảm xúc của nhau. Nên nhớ, đã yêu thì đừng nên tùy tiện.

9. Không cấm đoán, ép buộc

Điều mà bạn thích chưa chắc gì đối phương đã thích, nếu đối phương không thích xem phim kinh dị, đừng lúc nào cũng cố "gài" họ hoặc chê bai họ nhát cáy chỉ vì họ không thể cùng bạn xem thể loại đó. Những điều bạn thích, bạn muốn được thể hiện với thế giới nhưng lại khiến cho đối phương mất đi hình tượng và họ không thích điều đó chút nào thì đừng ép buộc.

 
Hãy tìm những sở thích chung để cùng nhau thực hiện (Ảnh minh họa)
Hãy tìm những sở thích chung để cùng nhau thực hiện (Ảnh minh họa)

Một mối quan hệ chỉ tuân theo sở thích, ý nghĩ của một người khác nào bạn đang mua về một con người máy chỉ biết hạ mình hầu hạ bạn?

Yêu được thì hãy yêu hết mình, không yêu được nữa thì cũng chẳng cần bi lụy. Tình yêu không phải là chuyện có thể ép buộc nhau, nếu bạn dám làm được những điều trên, thì bạn đã sẵn sàng để bước vào một mối quan hệ vững chãi rồi đấy.

Liệu còn điều gì nên làm để củng cố cho mối quan hệ bền vững hay không? Cùng chia sẻ và nhớ theo dõi Oh!man để xem thêm các tin hay nhé.

Nguồn ảnh: Tổng hợp Internet

Khi yêu, chúng ta chắc chắn không thể nào tránh khỏi những bất đồng, cãi vã bởi một ít quan điểm khác biệt của nhau. Vậy thì liệu có cách gì để khiến mối quan hệ không đi vào hướng tồi tệ khi xảy ra bất hòa hay không?

Làm sao để giải quyết những bất đồng khi còn yêu nhau?

Chặng đường từ yêu đến hôn nhân phải trải qua giông bão, dù cho bạn có khao khát được yêu thương, được cưng chiều, được nắm tay nhau đi đến cuối đời. Nhưng khi bão đến, liệu cả hai có đủ bình tĩnh, đủ tình yêu và sự bao dung để giải quyết những vấn đề trắc trở hay không?

Nếu có cãi nhau, trước mắt phải luôn giữ vững niềm tin dành cho đối phương, giữ vững sự tôn trọng dành cho họ rồi hãy bắt đầu "trận chiến". >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận