Đàn ông thời Thanh cạo nửa đầu, tết tóc đuôi sam vì ”để đầu mất tóc, để tóc mất đầu"

Dương 08/07/2020 21:49

Khi xem những bộ phim tái hiện lại triều đại nhà Thanh như bộ bộ kinh tâm, diên hy công lược hay hậu cung Như Ý truyện v.v.., chúng ta thường thấy các "soái ca" dưới triều đại này không để những mái tóc lãng tử như các triều đại khác mà lại có chút khác so với các "soái ca" khác khi kiểu tóc của họ là không để một sợi tóc nào từ trán lên tới đỉnh đầu, nhưng đằng sau lại có bím tóc bện rủ dài xuống dưới lưng. 

Hình thumbnail

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về lai lịch của phong cách này. Quay ngược thời gian một chút về thời nhà Thanh nhé, chúng ta biết rằng vương triều nhà Thanh là do người Mãn sáng lập. Dân tộc Mãn vốn có tên là Nữ Chân. Ngay từ thế kỷ XII, họ đã lập ra nhà Kim ở phương Bắc. Đàn ông để bím tóc đã là tập tục có từ thời nhà Kim.

Năm 1664, người Mãn vượt Sơn Hải Quan, đánh chiếm Bắc Kinh, bắt đầu xây dựng chính quyền thống trị toàn cõi Trung Quốc, tức là vương triều nhà Thanh. Nhưng so với dân tộc Hán thì người Mãn chỉ là một dân tộc thiểu số sống trên đất Trung Quốc, trong lịch sử đã bị người Hán thống trị.

Giai cấp thống trị Mãn Thanh biết rằng để xây dựng quyền thống trị tuyệt đối của dân tộc người Mãn trên toàn cõi Trung Quốc mênh mông, làm cho tất cả người Hán đều phải thần phục dân tộc Mãn, nhưng đối với một triều đại mà nói nếu chỉ hoàn toàn dựa vào việc thành lập một cơ cấu chính quyền các cấp để quản lý thì chưa đủ. Đánh người không chỉ mỗi đánh thân thể mà phải đánh về cả tâm lý, vì thế triều đình nhà Thanh đã ban bố một loạt các chính sách kỳ thị dân tộc để xác lập từ trong tâm lý ý thức về quyền uy của dân tộc Mãn,và việc để tóc như thế này là một trong số đó.

Lệnh cắt tóc tức là cưỡng bức tất cả những người đàn ông thuộc dân tộc Hán phải bắt chước tập quán của dân tộc Mãn, là cắt hết tóc từ trán lên đỉnh đầu, nhưng để cho tóc đằng sau đầu mọc dài ra rồi tết thành bím, phàm là nam giới không tuân theo kiểu tóc này đều sẽ bị chặt đầu làm gương và tất nhiên trước sự cứng rắn của giai cấp thống trị, kiểu tóc đặc trưng của bộ tộc Mãn Châu đã dần trở nên phổ biến.

Câu nói “để tóc mất đầu, để đầu mất tóc” tuy ngắn gọn nhưng lại phản ánh đúng nhất tình cảnh của nam giới thời đại này. Lúc chính sách này vừa được ban bố và thi hành thì người Hán phản kháng dữ dội nhưng đều bị trấn áp. Mãi tới cách mạng Tân Hợi năm 1911 sau khi nhà Thanh sụp đổ, thì lối để tóc này không còn nữa.

Việt Nam ta có câu: “ Cái răng cái tóc là góc con người”, thế mà đối với những người này mà nói họ phải đánh đổi cái góc đấy để được sống. Thật đúng là ba chấm mà.


Bình luận
Chow 06/08/2020 20:10

Câu nói “để tóc mất đầu, để đầu mất tóc” tuy ngắn gọn nhưng lại phản ánh đúng nhất tình cảnh của nam giới thời đại này

Cộng đồng