Đằng sau bức ảnh đạt giải 2,7 tỷ gây tranh cãi: Chụp ảnh vì yêu nghề hay nổi tiếng?

  • 21/03/2019 15:15

Một bức ảnh hậu trường để lưu giữ khoảnh khắc tác nghiệp là điều hết sức bình thường nhưng riêng với bức ảnh chụp hậu trường của ảnh thắng Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Hamdan (HIPA) có trị giá 120,000 USD (tương đương 2,78 tỉ đồng tiền Việt Nam) trong lễ trao giải tại Dubai lại khiến nhiều người phải suy ngẫm về mục đích dùng nhiếp ảnh. Một câu hỏi đặt ra là bạn chụp ảnh vì yêu nghề hay sự nổi tiếng?

Vừa qua, bức ảnh hậu trường về người phụ nữ ôm chặt đứa con được các nhiếp ảnh gia thi nhau chụp đang được lan truyền ở khắp nơi trên mạng xã hội. Điều đáng nói ở đây là tất cả mọi người đều chĩa ống kính về một chủ thể duy nhất, chụp cùng một kiểu cũng như cùng một góc máy như đã được hướng dẫn từ trước, đồng thời người phụ nữ đang ôm đứa trẻ có vẻ như được mặc định là người mẫu chuyên nghiệp của những tay phó nháy.


Bức ảnh đoạt giải Nhất của cuộc thi. 
Bức ảnh đoạt giải Nhất của cuộc thi. 

Chụp ảnh không màng tới cảm xúc của người khác 

Trên trang web của cuộc thi đã có phần chú thích của bức ảnh đoạt giải như sau: "Cảm xúc của một bà mẹ Việt Nam, tuy mắc chứng rối loạn ngôn ngữ nhưng điều đó không dập tắt được niềm hi vọng trong cô và cô vẫn khơi gợi được cảm giác mạnh mẽ cho đứa con của mình." 

Thế nhưng sau khi xem bức ảnh hậu trường, nhiều người cho rằng nó chẳng khác gì để đạt được mục đích của mình mà không ngại tới việc quấy rầy một người khác một cách thô lỗ. Một số cho rằng bức ảnh nên được miêu tả như thế này sẽ đúng với thực tế hơn như: "Cảm giác của một bà mẹ Việt Nam khi bị quấy rầy bởi một đám nhiếp ảnh gia thô lỗ không thèm bận tâm hỏi về câu chuyện cuộc đời cô. Gương mặt bà mẹ gợi lên cảm giác thực sự khó chịu."

Bức ảnh đoạt giải kéo theo thực trạng dàn dựng

Chưa dừng lại ở đó, nhiều người lo sợ ngay sau khi bức ảnh bà mẹ ôm đứa con đoạt giải sẽ là lúc ngày càng có nhiều người muốn tới miền Bắc của Việt Nam để sắp xếp một người phụ nữ khác với vẻ mặt đáng thương đang bồng bế đứa con của mình vì họ biết rằng nếu dàn dựng và chụp được những bức ảnh hao hao ở cuộc thi trước thì sẽ tác động rất nhiều tới đánh giá trao giải của ban giám khảo.


Bức ảnh hậu trường gây nhiều tranh cãi.
Bức ảnh hậu trường gây nhiều tranh cãi.

Ngoài ra, có rất nhiều những cuộc thi nhiếp ảnh tổ chức với mục đích thương mại và được chấm bởi những giám khảo thực sự không hiểu biết về du lịch và nhiếp ảnh. Họ trao giải cho nhiều bức ảnh vì họ nghĩ rằng nó đẹp nhưng thật ra đó là những bức ảnh nhàm chán và thường được sao chép hay dàn dựng từ những hình ảnh đã từng được chụp trước đây. Còn riêng một nhiếp ảnh gia du lịch chuyên nghiệp thì họ sẽ biết ngay điều đó là gì. 

Thật sự bạn chụp ảnh vì yêu thích hay điều gì?

Việc nổi tiếng sẽ giúp cho con người có những cơ hội lớn hơn trong cuộc sống, thế nhưng để chụp ra những bức ảnh thật sự đẹp từ chính chuyên môn đòi hỏi thời gian tìm tòi và học hỏi rất lâu trong khi việc dàn dựng một bức ảnh để thắng cuộc thi là cách nhanh nhất để có sự nổi tiếng.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi lại bản thân mình: Chụp ảnh vì điều gì? Do bạn có thực sự yêu thích nó không hay bạn chỉ muốn trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng? Và nếu như bạn nổi tiếng thì sau đó sẽ thế nào? Bán những bức ảnh của mình có thể giúp bạn trở nên giàu có nhưng có bao giờ bạn nghĩ tới hậu quả về sau khi con người không đề cao tính chuyên môn mà chỉ muốn dàn dựng để có thể nổi tiếng?


Chân dung nhiếp ảnh gia đạt giải thưởng 120,000 USD.
Chân dung nhiếp ảnh gia đạt giải thưởng 120,000 USD.

Những người chọn lối đi tắt này thực sự đang đi sai đường vì họ đang chống lại sự sáng tạo. Sáng tạo không đến từ việc cố gắng trở nên nổi tiếng và việc chụp lại những kiểu ảnh đã phổ biến từ trước đó và sự sao chép đáng lên án. Thành công chỉ đến từ luyện tập và những việc như này yêu cầu bạn phải thực hiện trong rất nhiều năm trời.

Kết

Không có con đường thành công nào mà không phải trả giá cho những năm tháng trao dồi bản thân cực khổ. Nếu chúng ta cứ cổ suý cho những sự nổi tiếng đến từ những kiểu "mì ăn liền" chẳng khác gì rất bất công cho những người đang miệt mài cố gắng kiến tạo cho cuộc sống đẹp hơn hay sao?

Luôn theo dõi Oh!man để xem thêm nhiều bài viết nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận